"เจน ญาณทิพย์" งานเข้าอีก ผู้เสียหายแจ้งความกองปราบ ปมบริจาคทอง เรียกร้องให้ออกมาชี้แจง ทองที่รับบริจาคไปอยู่ที่ไหน? หนึ่งในผู้เสียหายเผยบาดแผลที่ผู้จัดการเจนโยนปูนใส่ จนเป็นแผลพุพองทั้งตัว
วันที่ 9 กันยายน 2568 มีรายงานว่า เครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม พาผู้เสียหาย 5 คนเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับ "เจน ญาณทิพย์" เพิ่มเติม ในข้อหาฉ้อโกงประชาชน , ความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จากการโฆษณาชักชวนทางออนไลน์ , และความผิดตามกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค เกี่ยวกับการจำหน่ายสินค้าและบริการที่ไม่เป็นไปตามความจริง จากกรณีจำหน่าย "ยันต์กรามหมู" และเปิดรับบริจาคทอง
คุณใบหม่อน อายุ 50 ปี พนักงานบริษัท หนึ่งในผู้เสียหายเล่า ว่า รู้จักกับ "เจน ญาณทิพย์" ผ่านทางเพื่อนแนะนำ โดยได้เข้ามาร่วมทำบุญกับ "เจน" ตั้งแต่ประมาณปี 2013 ต่อมาปี 2564 ที่วัดป่าภูผาสูง จังหวัดนครราชสีมา มีการก่อสร้างเจดีย์ ตนเองก็ได้รับเลือกเป็นหัวหน้าจิตอาสา และทำงานจิตอาสามาเรื่อย ๆ จนสนิทกับ "เจน" จากนั้นมีอยู่ครั้งหนึ่งที่ไปประชุมร่วมกัน
โดย "รุ้งตะวัน" ผู้จัดการส่วนตัวของ "เจน" บอกว่ามีต่างหูอยู่ 1 คู่ มูลค่า 2,000 บาท หากต้องการร่วมทำบุญ ก็จะนำต่างหูนี้ไปหลอมเป็นทองเพื่อเอาไปประดิษฐานที่เจดีย์ทองพระพุทธญาณเมตตา ตนเองจึงได้โอนเงิน 2,000 บาท เข้าบัญชี "รุ้งตะวัน" เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2565 โดยร่วมทำบุญกับพี่อีกคนคนละครึ่ง แต่หลังจากนั้นก็ไม่มีการอัพเดทอีกเลยว่าได้นำต่างหูไปหลอมจริงหรือไม่
คุณใบหม่อนบอกอีกว่าตอนแรกเชื่อและศรัทธา "เจน ญาณทิพย์" มาก แต่ตอนหลังก็เริ่มสงสัย เอะใจว่าทำไมถึงไม่หลอมทองและนำไปบรรจุที่เจดีย์ทองสักที ตนเองมาแจ้งความในครั้งนี้ ก็เพราะอยากทราบและให้ "เจน ญาณทิพย์" ออกมาชี้แจงข้อเท็จจริง
ซึ่งมีช่วงหนึ่งคุณใบหม่อน ได้เปิดเผยบาดแผลที่บริเวณแขวนและบอกว่ายังมีแผลทั่วร่างกายที่กลายเป็นแผลเป็น เนื่องจากรุ้งตะวัน ผู้จัดการส่วนตัวของเจน ญาณทิพย์ เคยโยนถังปูนซีแพคใส่ตนเพื่อให้รับจนกระฉอกใส่ตัว ทำให้เป็นแผลพองจนปัจจุบันนี้ยังเป็นแผลเป็นอยู่
ส่วนผู้เสียหายอีกคน คือ คุณบี อายุ 30 ปี ซึ่งเคยเป็นคนดูแลสำนักปฏิบัติธรรมวิปัสสนาญาณ ที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ของ "เจน ญาณทิพย์" โดยเข้าทำงานเมื่อเดือนกันยายน ปี 2564 ต่อมาเดือนพฤศจิกายน ก็มีการเปิดรับบริจาคทอง ตนเองจึงได้ส่งปี่เซียะ มูลค่า 300-500 บาท ไปที่บ้าน "รุ้งตะวัน" เพื่อร่วมทำบุญ โดยก่อนส่งก็ได้นำไปตรวจสอบแล้วว่าเป็นทองแท้ มีใบรับประกัน แต่หลังจากนั้นเรื่องทองก็เงียบหายไป ไม่มีการไลฟ์สดแจ้งความคืบหน้าใด ๆ ว่าทองไปอยู่ที่ไหน มีการหลอมหรือยัง หรือนำไปบรรจุที่เศียรพระหรือเจดีย์ทองหรือยัง ตนเองจึงอยากให้ "เจน ญาณทิพย์" ออกมาแสดงความบริสุทธิ์และชี้แจงว่าทองยังอยู่ครบหรือไม่ เพราะผู้เสียหายหลายๆ คนที่ร่วมบริจาคทองไป ผ่านมาหลายปี มูลค่าทองก็ย่อมเพิ่มขึ้น
นอกจากนี้ตนเองยังตั้งข้อสังเกตว่า "เจน ญาณทิพย์" ใช้ชีวิตอย่างหรูหรา ใช้ของแบรนด์เนมตลอดเวลา ในฐานะที่เคยเป็นพนักงานเก่า สำนักปฏิบัติธรรมที่ตนเองเป็นผู้ดูแลมาตลอด 3 ปี 7 เดือน เปิดใช้ในงานสวดมนต์ข้ามปีเพียง 2 ครั้ง เมื่อเทียบกับเงินบริจาคของสำนักนี้ กับการเปิดแค่ 2 ครั้ง ส่วนตัวมองว่าไม่คุ้มค่า
นอกจากนี้ ยังเปิดรับบริจาคก่อสร้างกุฏิสงฆ์ของสำนักปฏิบัติธรรมแห่งนี้ 2 ล้านบาท และตนเองก็รู้จักผู้บริจาคคนหนึ่งที่บริจาคเงิน 2 ล้านบาท เห็นหลักฐานการโอนผ่านตามาบ้าง แต่ก็ยังมีการเปิดรับเงินบริจาคจากผู้ศรัทธาคนอื่นอีก ตนเองจึงสงสัยว่าเงินบริจาคส่วนเกินนี้ไปอยู่ที่ไหน
ด้านนางสาวชฎาภรณ์ ที่ปรึกษามูลนิธิรณรงค์ฯ เปิดเผยว่า เห็นเพจบิ๊กเรียนโพสต์ว่า เมื่อวันที่ 8 กันยายนที่ผ่านมา "เจน ญาณทิพย์" ทยอยโอนเงินคืนให้กับลูกศิษย์ที่ร่วมทำบุญก่อสร้างกุฏิสงฆ์ 100,000-200,000 บาท แต่ยอดก่อสร้างกุฏิแค่ 2 ล้านบาท และก็มีผู้บริจาค 2 ล้านบาทเลย จึงอยากถามว่า "รุ้ง" กับ "เจน" จะชี้แจงเรื่องยอดเงินบริจาคส่วนเกินนี้อย่างไร ในเมื่อได้รับเงินครบไปแล้ว แต่ก็ยังเปิดรับบริจาค มีคนโอนเงินเข้ามาเรื่อยๆ ไม่มีการปิดทำบุญ แบบนี้ถูกต้องหรือไม่
นอกจากเรื่องทองแล้ว ก็ยังมีผู้เสียหายที่ซื้อ "ยันต์กรามหมู" อ้างคุณวิเศษเกินจริง แก้โรคคางทูม ป้องกันสิ่งชั่วร้าย ก็ได้เข้าแจ้งความด้วยเช่นกัน ในความผิดตามกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค เกี่ยวกับการจำหน่ายสินค้าและบริการที่ไม่เป็นไปตามความจริง