16 แรงงานกัมพูชาสิ้นหวังคำลวงรัฐบาล หนีความอดอยาก ลักลอบข้ามแดนซ่อนในไร่อ้อย อรัญประเทศ สุดท้ายถูกรวบ
วันที่ 2 กันยายน 2568 มีรายงานว่า เช้ามืดที่ผ่านมา กองกำลังบูรพา ร่วมกับหน่วยเฉพาะกิจอรัญประเทศ กองร้อยทหารพรานที่ 1204 และกองพันทหารม้าที่ 30 ออกลาดตระเวนพื้นที่หมู่บ้านผ่านศึก เขต 3 หมู่ 5 ตำบลผ่านศึก อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว กระทั่งตรวจพบกลุ่มบุคคลต้องสงสัยหลบซ่อนอยู่ในไร่อ้อยท้ายหมู่บ้าน จึงเข้าตรวจสอบและพบว่าเป็นแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาจำนวน 16 คน แบ่งเป็นชาย 11 คน และหญิง 5 คน
จากการสอบสวนเบื้องต้นแรงงานทั้งหมดให้การว่า เดินทางมาจากประเทศกัมพูชาเพื่อหางานทำในไทย โดยส่วนใหญ่ตั้งใจจะทำงานก่อสร้างในพื้นที่ตอนใน ต้องจ่ายค่าใช้จ่ายทั้งหมดคนละ 6,000 บาท โดยได้จ่ายล่วงหน้าให้ผู้นำพาแล้วคนละ 1,500 บาท ก่อนลักลอบข้ามแดนและมาหลบซ่อนรอรถมารับ
แรงงานบางราย เปิดเผยด้วยน้ำเสียงสิ้นหวังว่า ก่อนหน้านี้รัฐบาลกัมพูชาเคยเรียกร้องให้ประชาชนกลับประเทศ พร้อมสัญญาว่าจะจัดหางานและดูแลความเป็นอยู่ให้ แต่เมื่อกลับไปแล้วกลับไม่ได้รับการช่วยเหลือจริงตามที่ประกาศไว้ ทำให้ต้องเผชิญความอดอยาก ไร้งานทำ และตัดสินใจเสี่ยงชีวิตลักลอบกลับเข้ามายังประเทศไทยอีกครั้ง หวังมีโอกาสสร้างชีวิตใหม่
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมแรงงานทั้งหมดไปยังกองร้อยทหารพรานที่ 1204 เพื่อทำบันทึกก่อนส่งตัวให้พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรคลองน้ำใสดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป