ลือหนักมาก "หลวงพ่ออลงกต" วัดพระบาทน้ำพุ ลาออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาส และ จะสึกด้วย ล่าสุด หลวงพ่ออัดคลิป นัดคุยสื่อวันนี้ เวลา 14.00 น. ยืนยัน "ไม่ได้ลาออก" แต่ขอเวลา 1 เดือนพิสูจน์ความจริง

ตลอดทั้งวัน เมื่อวันที่ 18 ส.ค.68 มีข่าวว่า "หลวงพ่ออลงกต" วัดพระบาทน้ำพุ จ.ลพบุรี ประกาศลาออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาส เพื่อรับผิดชอบต่อกรณีที่เป็นข่าว และ เปิดทางให้กระบวนการตรวจสอบดำเนินไปอย่างโปร่งใส / แต่บางกระแสข่าวบอกว่า ยังไม่ลาออก

ล่าสุด นายวีระ จำลอง ผอ.รสำนักพุทธฯ ลพบุรี บอกว่า ยังไม่ได้รับรายงาน และ ยังไม่ได้คุยกับหลวงพ่อ อีกทั้ง หลวงพ่อ เป็นพระสังฆาธิการ การลาออกจะต้องมีลำดับขั้นตอน คือ ต้องยื่นหนังสือไปที่เจ้าคณะตำบลเขาสามยอด เพื่อส่งต่อไปที่เจ้าคณะอำเภอเมืองลพบุรี และ ส่งต่อไปที่เจ้าคณะจังหวัดลพบุรี ให้ส่งมาที่สำนักพุทธฯ ลพบุรี อีกครั้ง

ต่อมา มีรายงานว่า ทางพระครูสุวัฒน์กิตติสาร เจ้าคณะตำบลเขาสามยอด บอกว่า เบื้องต้นหลวงพ่ออลงกต ได้แจ้งทางวาจา ว่า อาจจะขอลาออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาส วัดพระบาทน้ำพุ ให้เหตุผลเพื่อความโปร่งใส ในการตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อกรณีที่เกิดขึ้น ซึ่งการลาออกจากตำแหน่ง ต้องทำหนังสืออย่างเป็นทางการ พร้อมระบุเหตุผลในการลาออกจากตำแหน่ง แต่ขณะนี้ ยังไม่มีหนังสือส่งมาถึง เท่ากับว่า ยังไม่มีการลาออก อีกทั้งการลาออกจากตำแหน่ง ไม่มีผลกับการตรวจสอบทางคดี ก็เป็นหน้าที่ของตำรวจดำเนินการต่อ แต่เบื้องต้นจากการตรวจสอบบัญชี การเปิดรับบริจาคทั้ง 8 บัญชีของวัด ไม่ได้มีความผิดปกติแต่อย่างใด ซึ่งต้องรอสำนักงานพุทธศาสนาแห่งชาติ เป็นผู้ตรวจสอบอีกครั้ง

คุณสุชาติ ตันเจริญ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ได้รับมอบหมายให้เข้ามาดูแลเรื่องวงการสงฆ์ บอกว่า วันนี้ (19 ส.ค.68) หลังประชุม ครม.เสร็จแล้ว จะเดินทางไปที่วัดพระบาทน้ำพุ เพื่อตรวจสอบด้วยตัวเอง และ จะไปดูมูลนิธิที่เกี่ยวข้อง 4-5 แห่ง โดยเฉพาะมูลนิธิใจฟ้า ที่ "หมอบี" เข้าไปเกี่ยวข้อง ขณะนี้กองปราบฯ กำลังรวบรวมหลักฐาน หากตรวจสอบแล้วพบว่า ไม่ถูกต้อง หรือมีการทุจริต จะเร่งดำเนินการทันที


ในส่วนของวัดพระบาทน้ำพุ สำนักพุทธฯ มีหน้าที่เข้าไปตรวจสอบบัญชี แต่ยังไม่มีการรายงานว่า มีส่วนใดผิดปกติบ้าง ซึ่งการบริจาคแบ่งเป็นสองส่วน คือ ส่วนที่บริจาคเข้าวัดโดยตรง กับส่วนที่บริจาคเข้ามูลนิธิ ขึ้นอยู่กับกระทรวงมหาดไทย ต้องตรวจสอบด้วยเช่นกัน

ล่าสุด เมื่อวานเย็น นายสมพร โสมะเค็ง ไวยาวัจกร บันทึกคลิปสนทนากับ หลวงพ่ออลงกต เพื่อส่งต่อให้กับนักข่าว เนื้อหาในคลิป หลวงพ่อยืนยัน "ไม่ได้ลาออก" และ หากจะลาออก ต้องเป็นเหตุผลอันสมควร พร้อมกับระบุว่า ภายใน 1 เดือน จะให้คำตอบว่าจะดำเนินการอย่างไร หลวงพ่ออลงกต ได้กล่าวขอบคุณทุกคนที่เป็นห่วง และ บอกให้ใจเย็น ๆ สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม ที่ผ่านมา ไม่มีวันไหนที่หลวงพ่อสบาย แต่ถ้าหากเป็นความบกพร่องผิดพลาด ต้องรับเคราะห์กรรมสูงสุด หลวงพ่อก็จะยิ้มรับกับมัน แต่เชื่อว่าบุญกุศลที่ได้ทำมา ย่อมคุ้มครองเรา

ขณะที่เพจบิ๊กเกรียน โพสต์ตอนค่ำ ๆ บอกว่า "อภินิหารพ่อมดดำ" พรุ่งนี้บ่ายโมง (19 ส.ค.) ลงไปวัดพระบาทน้ำพุ #ทำเอาอลงกตพระพันล้านโผล่ ให้สื่อคุยบ่ายสอง"