กองทัพบก ยันไม่รุนแรง ทหารไทยเจอทหารเขมร หลังลาดตระเวนชายแดนบ่อยขึ้น
จากกรณีเฟซบุ๊กเพจ “Army Military Force” โพสต์คลิปทหารพรานของไทยปะทะคารมกับทหารกัมพูชา ที่กำลังพยายามรุกลํ้าเข้ามาในดินแดนไทย ซึ่งทั้งสองฝ่ายมีอาวุธปืนครบมือนั้น
ชมคลิป : ชายแดนเดือด! ทหารเขมรแบกปืนล้ำแดน ทหารไทย เข้าขวางปะทะคารม
พล.ต.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวว่าได้รับรายงานจากกองกำลังสุรนารีว่า ชุดลาดตระเวนของ กองร้อยทหารพรานที่ 2304 ที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ได้ทำการลาดตระเวนพื้นที่ ตรวจพบความเคลื่อนไหวของกำลังทหารกัมพูชา ในบริเวณจุดชมวิวภูผี ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่อ้างสิทธิ์ตามแนวชายแดน ใกล้บริเวณปราสาทโดนตวล และเขาพระวิหาร และบริเวณเส้นทางลาดตระเวนใกล้เคียง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ฝ่ายไทยได้มีการลาดตระเวนตรวจตราอยู่อย่างต่อเนื่อง จึงได้เข้าพูดทักทายเจรจากัน และได้แยกย้ายกันไปไม่มีเหตุความรุนแรงใด
พล.ต.วินธัย กล่าวต่อว่า ในช่วงที่ผ่านมา ในหลายจุดพบกำลังทหารกัมพูชาจะมาลาดตระเวนในพื้นที่อ้างสิทธิ์ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชาบ่อยขึ้น และในบางครั้งมีเจ้าหน้าที่ระดับผู้บังคับหน่วยของกัมพูชาร่วมลงพื้นที่ด้วยตนเอง เมื่อมาพบเจอกับฝ่ายทหารไทยก็จะมีพูดทักทายกัน และบางครั้งก็อาจจะมีแสดงออกทางอารมณ์ในลักษณะเหมือนถกเถียงกันบ้าง แต่ทั้งหมดไม่ถึงขั้นตั้งใจจะใช้ความรุนแรงต่อกัน เพราะต่างฝ่ายต่างระมัดระวังไม่ให้มีการละเมิดข้อตกลง และต้องยึดมั่นในแนวทางสันติวิธี ตามแนวทางผู้บังคับบัญชา