เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ จับชาวเขมร ขนชิ้นส่วนหมูเถื่อนแช่แข็ง ใส่รถเก๋งลอบนำออกจากไทย ไปขายให้ชาวกัมพูชา

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 2568 เจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์สุรินทร์ กรมปศุสัตว์ จับกุมนายรุน โซเฮง อายุ 25 ปี ชาวกัมพูชา ขับรถเก๋ง 5 ประตู ติดทะเบียนกรุงพนมเปญ บรรทุกชิ้นส่วนหมูแช่แข็ง จำนวน 10 ถุง น้ำหนักรวม 560 กิโลกรัม จะผ่านด่านชายแดนจุดผ่านแดนถาวรช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะเดินทางไปถึงไม่กี่นาที ทีแรก ทหารพบรถคันดังกล่าวผิดสังเกต จึงเรียกตรวจก็พบชิ้นส่วนหมูแช่แข็ง จึงให้เจ้าหน้าที่ ด่านกักสัตว์ มาตรวจสอบ ก็พบของกลางทั้งหมด

นายรุน รับสารภาพว่า ถูกว่าจ้างให้ขับรถ ไปรับชิ้นส่วนหมูที่ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.สังขะ โดยมีรถขนมาส่งให้ และทำมาแล้ว 3 ครั้ง แต่ไม่มากเท่าครั้งนี้ เนื่องจากด่านปิด จึงถูกจ้างให้ขนข้ามแดนจำนวนมาก เพื่อนำไปกักตุนไว้ทำหมูหันขายให้ชาวกัมพูชา แต่ไม่ทราบราคาทั้งหมด เพราะแค่รับจ้างขับรถขนเท่านั้น

เบื้องต้น ด่านกักกันสัตว์สุรินทร์ นำตัวนายรุนส่งดำเนินคดี และจะสืบสวนหาฟาร์มหมู ที่นำซากสุกรดังกล่าวส่งขายให้กับชาวกัมพูชา เพื่อดำเนินคดีต่อไป