จับตา! ลอบตัดไม้กลางอุทยานฯ เขาแหลม พบสร้างอาคารถาวร 24 หลัง เร่งตรวจสอบและสอบสวนดำเนินคดี

วันที่ 16 พ.ค. 2568 นายชุติเดช กมนณชนุตม์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า ตามนโยบายของ ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงฯ และนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้สั่งการให้เข้มงวดในการป้องกันและปราบปรามการบุกรุกพื้นที่ป่าอย่างจริงจัง โดยวานนี้ นายโดม จันทร์สุวรรณ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ได้รับแจ้งจากผู้หวังดีว่า มีการลักลอบตัดไม้บริเวณศูนย์วิปัสสนาแห่งหนึ่งในพื้นที่บ้านวังขยาย หมู่ 2 ตำบลปรังเผล อำเภอสังขละบุรี

เมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางเข้าตรวจสอบ พบไม้หวงห้ามถูกตัด และชักลากมารวมกันถึง 6 ท่อน จากการตรวจสอบพื้นที่พบว่าอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม โดยไม่มีการแจ้งสำรวจตามมาตรา 64

นอกจากนี้ ยังพบสิ่งปลูกสร้างถาวรจำนวน 24 หลัง เครื่องจักรกล และยานพาหนะสำหรับงานก่อสร้างอีก 4 คัน เจ้าหน้าที่จึงได้ประสานกำลังจากอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ และอุทยานแห่งชาติลำคลองงู เข้าร่วมตรวจสอบอย่างละเอียดในพื้นที่

เบื้องต้นอยู่ระหว่างการสอบสวนและเก็บหลักฐานเพิ่มเติมเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยจะส่งเรื่องให้พนักงานสอบสวน สภ.สังขละบุรี ดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป ส่วนความคืบหน้าและรายละเอียดเพิ่มเติม ผู้สื่อข่าวจะรายงานให้ทราบต่อไป