หนุ่มญี่ปุ่น แฉ! ตร.ไทยตั้งด่านจราจร แจกใบสั่งเรียกรับเงิน เจอวลีเด็ด "ซ่อนไว้ใต้กระดาษ" ด้านผบก.จร. สั่งตรวจสอบด่วน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แอปพลิเคชันเอ็กซ์ ชื่อ RedSkulxxx ได้เผยแพร่คลิปของหนุ่มญี่ปุ่นรายหนึ่ง ถ่ายคอนเทนต์ พร้อมระบุข้อความเป็นภาษาญี่ปุ่น โดยแปลได้ความว่า "ในประเทศที่ทุกสิ่งสามารถทำได้ด้วยเงิน จะทำอย่างไรเมื่อโดนตำรวจไร้ศีลธรรมจับได้"

ทำให้กลายเป็นกระแสสังคมออนไลน์ในประเทศไทย วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างแพร่หลายถึงพฤติกรรมและเนื้อหาการสนทนาของเจ้าหน้าที่ตำรวจรายหนึ่งได้เรียกให้รถของหนุ่มญี่ปุ่นคนดังกล่าวที่ขับอยู่บนถนนในกรุงเทพฯหยุด ในลักษณะว่าหนุ่มญี่ปุ่น ทำผิดกฎจราจร จึงต้องออกใบสั่งให้จ่ายค่าปรับ

ทว่าการสนทนา เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากหนุ่มญี่ปุ่นพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ ในขณะที่ตำรวจรายนี้ก็พูดภาษาอังกฤษได้ไม่มากเช่นกัน ทำให้เกิดการเจรจาต่อรองให้จ่ายค่าปรับ นำไปสู่วลีที่ว่า "จ่าย จ่าย จ่าย โปรดยกโทษให้ฉันด้วย เงิน 500 บาท ซ่อนไว้ใต้กระดาษ ไม่ให้มองเห็น!!"

แม้ว่าหนุ่มญี่ปุ่นรายนี้ จะพยายามขอร้องให้ช่วยเป็นภาษาญี่ปุ่น หลังจากได้รับใบสั่งแล้ว แต่สุดท้ายตำรวจรายนี้ บอกว่า "Under paper" แล้วดึงกระดาษใบสั่งขึ้นมาปิดธนบัตร เอาไว้ จากนั้นกระดิกนิ้วในลักษณะเหมือนเรียกรับ พร้อมให้เซ็นชื่อรับทราบใบสั่ง

ด้าน พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ บัณฑิตย์ ผบก.จร. กล่าวว่า เพิ่งทราบเรื่องตามคลิปที่ปรากฏออกมา จึงได้สั่งการให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยด่วน ยืนยันเรื่องนี้ไม่ยาก เพราะมีข้อมูลอยู่แล้วว่าใครลงพื้นที่จุดไหน