"นายกฯ" ลั่น ไม่คิดใช้วิธีพิสดารหนีคดี ยันไม่ชิงลาออก-ยุบสภา ก่อนศาลตัดสินแน่

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่เมื่อวานนี้ ได้พูดคุยกับทีมกฎหมายกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญให้ส่งพยานหลักฐานเพิ่มเติม ในคดีที่ 40 สว.ยื่นร้องนายกฯว่า ได้มีการส่งรายชื่อพยานเพิ่มเติม แต่ขอให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญก่อนแล้วจึงจะตอบ เกรงว่าจะเป็นการก้าวล่วง

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามเพิ่มเติมว่า แสดงว่าขอให้มีการไต่สวนเพิ่มเติมใช่หรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า เราส่งพยานเพิ่มเติม แล้วแต่ท่านจะไต่สวนหรือไม่ไต่สวน ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล

เมื่อถามว่าตอนนี้เกิดกระแสข่าวว่า จะมีการยุบสภาและนายกรัฐมนตรี จะชิงลาออกก่อนที่ศาลจะตัดสินคดีนี้ นายเศรษฐา กล่าวว่า ไม่เคยได้ยินและไม่เคยคิดด้วยครับ ยืนยันว่าไม่เคยคิดจะยุบสภา ทุกอย่างให้เดินหน้าไปตามกระบวนการ และจะไม่มีการใช้วิธีพิสดารในการหนี อย่างที่ตนเรียนเรามาในฝ่ายบริหาร หากฝ่ายตุลาการ หรือฝ่ายนิติบัญญัติมีข้อข้องใจ หน้าที่ตนก็ต้องเสนอ และน้อมรับในคำตัดสิน

เมื่อถามว่าสถานะของท่านนายกรัฐมนตรีเหมือนเป็นกันชนระหว่างขั้วอนุรักษ์นิยม และขั้วก้าวไกล ทำให้ท่านลำบากใจหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ตำแหน่งนี้ก็ลำบากทุกเรื่อง แต่เราเอาปัญหาของประชาชนเป็นหลัก อย่าไปมองเรื่องความขัดแย้งว่าตนเป็นกันชนหรือเป็นตัวช่วย หรืออะไรเลยดีกว่า ถ้ามีปัญหาก็ต้องตอบกันไป หากมีข้อคิดเห็นไม่ตรงกันก็พยายามชี้แจง

เมื่อถามว่า วันนี้ได้เจอกับพลตำรวจเอกพัชรวาท วงษ์สุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ถือว่า พรรคพลังประชารัฐและพรรคเพื่อไทย เป็นหนึ่งเดียวกัน นายกฯบอกว่า ตนก็คุยกับ ท่านพลตำรวจเอกพัชรวาท ดี ท่านยังคงเป็นห่วง ว่า ตนทำงานหนักเกินไปและตนก็ไม่ได้เป็นคนพาดพิงถึงพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ และไม่มีการพูดคุยกันถึงเรื่องนี้ด้วย ก่อนจะหันไปหาพลตำรวจเอกพัชรวาท เพื่อยืนยัน พร้อมกล่าวว่า ตนก็ให้เกียรติท่านในฐานะที่ท่านเป็นอดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นอดีตผู้บัญชาการทหารบก เคยเจอกัน หนเดียวในงานตนก็สวัสดี ไม่มีเรื่องอื่น ไม่มีอะไรเลยครับ ยืนยันได้