ลูกเห็บตกหนักมาก บนอุทยานแห่งชาติน้ำพอง พายุถล่ม ฝนตกหนัก ลมกระโชกแรง เจ้าหน้าที่เร่งสำรวจความเสียหาย

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 4 พฤษภาคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากการแจ้งเตือนของกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่องอิทธิพลพายุฤดูร้อนพาดผ่านประเทศไทยตอนบน ซึ่งจังหวัดขอนแก่นได้รับผลกระทบตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา และมีผู้เสียชีวิต 1 คน จากเหตุพายุพัดโกดังยกปลิวลอยไปเสาทำให้กำแพงห้องพักล้มทับหญิงชาวจังหวัดร้อยเอ็ดอายุ 59 ปีเสียชีวิตขณะนอนหลับ

 

 

และเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมาบนอุทยานแห่งชาติน้ำพอง ทางฝั่ง เขื่อนอุบลรัตน์ อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น มีลูกเห็บตกลงมาอย่างหนัก จนขาวเกือบเต็มพื้น ขนาดเท่านิ้วหัวแม่มือ ก่อนที่จะมีฝนตกลงมาอย่างหนักและมีลมกระโชกแรงจนมีต้นไม้ใหญ่หักโค่นขวางถนนเส้นรอบเขื่อนอุบลรัตน์ - บ้านฝาง ขึ้นถนนมะลิวรรณ โดยทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการตัดต้นไม้เปิดการจราจร ให้สามารถสัญจรได้ตามปกติแล้ว

 

 

ขณะที่นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ได้สั่งการไปยัง 26 อำเภอเฝ้าระวังพายุลูกเห็บ และเร่งสำรวจความเสียหายให้การช่วยเหลือ พร้อมแจ้งเตือนประชาชนหลีกเลี่ยงจุดเสี่ยงน้ำท่วมซ้ำซาก และหลีกเลี่ยงใกล้ป้ายโฆษณาและต้นไม้ขนาดใหญ่ ขณะที่กรณีผู้เสียชีวิตจากเหตุพายุเมื่อวานที่ผ่านมานั้น ก็จะมีการช่วยเหลือตามสิทธิ์ โดยทางจังหวัดขอนแก่นได้ประสานกองทุนต่างๆที่เกี่ยวข้องที่จะสามารถเข้ามา บรรเทาช่วยเหลือครอบครัวของผู้เสียชีวิตตามขั้นตอน