ทีมทนาย "บิ๊กโจ๊ก" ยื่นหนังสือผู้กำกับการ สน.เตาปูน ชี้มีการเลือกปฏิบัติ สกัดบิ๊กโจ๊ก 10 วันออกหมายเรียก 3 ครั้ง ทั้งที่พนักงานสอบสวนไม่มีอำนาจแล้ว เพราะเรื่องอยู่ที่ ป.ป.ช. และดีเอสไอ

วันที่ 1 เม.ย. 2567 เวลา 09:00 น. นายณัฐวิชช์ เนติจารุโรจน์ พร้อมทีมทนายความของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เดินทางมายัง สน.เตาปูน เพื่อนำหนังสือเข้ายื่นกับผู้กำกับการ สน.เตาปูน ถึงข้อเท็จจริงที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ต้องการยื่นเพิ่มเติม จากที่เคยยื่นไปแล้วก่อนหน้านี้

นายณัฐวิชช์ กล่าวว่า กรณีของพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ที่ถูกกล่าวหาที่ สน.เตาปูน เป็นการกล่าวหาว่ามีเส้นเงินไปถึงบุคคลใกล้ชิด และผู้ใต้บังคับบัญชา ซึ่งทางพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ยืนยันว่า ไม่มีเงินเส้นไหนไปถึงตนและภรรยาเลย ที่พนักงานสอบสวนเอามาดำเนินคดีคือเรื่องเดิม เป็นเรื่องของ พ.ต.ท. คริษฐ์ ปริยะเกตุ ในบัญชีม้าที่ถือใช้ในคดีของมินนี่ที่ สน.ทุ่งมหาเมฆ แต่พนักงานสอบสวนนำกลับมาดำเนินคดีอีกที่ สน.เตาปูน โดยบอกว่า พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ มีส่วนพัวพันถึงเส้นเงิน ซึ่งทาง ป.ป.ช. มีมติรับไต่สวนแล้วเมื่อวันที่ 4 มีนาคม ฉะนั้นอำนาจในการไต่สวนต้องอยู่ที่ ป.ป.ช. อีกทั้งผู้บัญชาการตำรวจนครบาลได้ตั้งพนักงานสอบสวนมาดำเนินคดีที่ สน.เตาปูน อีก โดยใช้เส้นเดิมมากล่าวหาอีก โดยตนขอย้ำว่า ไม่เคยมีเส้นเงินเส้นไหนไปถึง พล.ต.อ.สุรเชษฐ์

ในกรณีของเว็บพนัน BNK master นั้น ธุรกรรมการเงินของ น.ส.พิมพ์วิไล มีเส้นเงินไปถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ยังไงก็มีความผิดตาม ม.157 ไม่อยู่ในอำนาจของพนักงานสอบสวน ตั้งแต่แถลงข่าวจนปัจจุบัน พนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียก หรือหมายจับตำรวจเหล่านี้หรือยัง ถ้ายัง ทำไมถึงไม่ดำเนินการ แต่ทำไมถึงดำเนินการแต่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ซึ่ง พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ยืนยัน ยังไม่เคยได้รับหมายเรียกสักครั้ง ซึ่งการออกหมายเรียกแต่ละครั้งควรเว้นระยะห่างประมาณ 15 วัน ก่อนจะออกหมายเรียกอีก 1 ครั้ง แต่นี่มีการออกหมายเรียกแล้ว 3 ครั้ง นับรวมกันได้ 10 วัน ตนมองว่าผิดปกติ ซึ่งที่ผ่านมา พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ทำงานและใช้ชีวิตโดยเปิดเผยตลอด ไม่มีพฤติการเลี่ยงไม่รับหมาย

ตนสังเกตว่า สน.เตาปูน มีการกล่าวหา พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ แค่ฐานฟอกเงิน ซึ่งถ้าพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ มีความผิดฟอกเงิน ก็ต้องรู้ว่าเงินที่เกี่ยวข้องเป็นเงินที่มาจากความผิด มาจากเว็บพนัน ซึ่ง พล.ต.อ.สุรเชษฐ์เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ก็ควรจะแจ้ง ม.157 ด้วย แต่ทำไมพนักงานสอบสวนถึงเลือกแจ้งความผิดเฉพาะฟอกเงิน เพราะอยากเอาคดีไว้กับตัวและดำเนินการเองหรือไม่ ตามกฎหมาย ป.ป.ช. หากเจ้าหน้าที่ระดับสูงกระทำผิด อำนาจจะอยู่ที่ ป.ป.ช. ส่วนพนักงานสอบสวนมีหน้าที่รวบรวมข้อเท็จจริงเบื้องต้น และส่งเรื่องไปยัง ป.ป.ช. ภายใน 30 วัน ซึ่งมีการร้องทุกข์ตั้งแต่ 3 ธ.ค. 66 จนถึงปัจจุบัน เป็นเวลา 120 วันแล้ว ยังไม่มีการส่งเรื่องยัง ป.ป.ช. เลย

น.ส.พิมพ์วิไล ยังเคยระบุว่า มีตำรวจ PCT4 ไปเรียกรับเงินจากเขา และเขาก็จ่าย ตนจึงสงสัยว่า คนนั้นเป็นรองหัวหน้าชุดพนักงานสอบสวน สน.เตาปูน หรือไม่ ซึ่งก่อนหน้าเคยมีการขอหมายจับ พล.อ.สุรเชษฐ์ แต่ขณะนั้นศาลยกคำร้อง ถือเป็นขบวนการสกัด พล.ต.อสุรเชษฐ์ ในการขึ้นเป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติหรือไม่

ส่วนกรณีที่เมื่อวันที่ 29 มีนาคม ที่ผ่านมา กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เผยแพร่ข้อมูลคดีเว็บพนัน BNK Master เข้าเงื่อนไขของดีเอสไอ 2 ข้อ คือ มีเงินหมุนเวียน 300 ล้านบาท และมีผู้ถูกกล่าวหาเป็นตำรวจระดับสูง DSI พิจารณาว่าเป็นข้อเท็จจริงเดียวกับคดีมินนี่ ที่ ป.ป.ช. รับเรื่องไว้แล้ว จึงมีมติส่งเรื่องให้กับ ป.ป.ช. พิจารณา ซึ่งอยู่ที่ป.ป.ช. จะรับไต่สวนตามอำนาจหรือไม่ หาก ป.ป.ช. ไม่รับคดีไว้พิจารณา DSI จะดำเนินการเอง นายณัฐวิชช์ ระบุว่า ส่วนตัวจะมองมิติไหน พนักงานสอบสวนไม่มีอำนาจเลย เพราะอำนาจอยู่ที่ ป.ป.ช. และดีเอสไอ

อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วงเวลา 08:50 น.ที่ผ่านมา พ.ต.ท. คริษฐ์ ปริยะเกตุ พร้อม นายไพโรจน์ กุจิรพันธ์ นายกสมาคมพนักงานสอบสวน ได้เดินทางยัง สน.เตาปูน เพื่อแจ้งความเอาผิดผู้บัญชาการตำรวจนครบาลและคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน ในฐานละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ม.157 ด้วย แต่ปฏิเสธการให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน