"บิ๊กต่อ" รับถ้า "บิ๊กโจ๊ก" ต้องคดีอาญา ต้องพักราชการ ไม่หวั่นแฉเส้นทางการเงินถึงใครก็รับสภาพ ชี้แจงให้ได้

วันที่ 18 มีนาคม 2567 พลตำรวจเอกต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุถึงกรณีที่วานนี้ พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง นำหมายเรียกในคดีฟอกเงินเว็บพนันออนไลน์ไปติดหน้าบ้านพลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ โดยยืนยันว่าไม่ได้กลั่นแกล้ง ทุกอย่างเป็นไปตามพยานหลักฐาน ซึ่งเมื่อวานนี้เป็นการออกหมายเรียกครั้งที่ 1 ที่มีกำหนดให้ไปรายงานตัวภายในวันที่ 21 มีนาคมนี้ ที่ สน.เตาปูน ซึ่งเป็นไปตามสิทธิ์ของผู้ถูกกล่าวหาว่าจะเข้าไปรับทราบข้อกล่าวหาหรือไม่ แต่ถ้าหากออกหมายเรียกครบ 2 ครั้ง แล้วยังไม่ไปรับทราบข้อกล่าวหา พนักงานสอบสวนก็จะพิจารณาออกหมายจับตามขั้นตอน

กรณีที่พลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ ระบุว่า การออกหมายเรียกครั้งนี้มิชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากการสอบสวนไม่ถูกต้อง เพราะพนักงานสอบสวนไม่มีอำนาจ เนื่องจากสำนวนคดีอยู่ที่ ป.ป.ช. แล้ว พลตำรวจเอกต่อศักดิ์ ระบุว่า คดีที่ ป.ป.ช. ตรวจสอบเป็นคดีเว็บพนันมินนี่ ซึ่งเป็นคนละส่วนกับคดี BNK Master ในพื้นที่ สน.เตาปูน แต่ก็คดีนี้ถือเป็นสิทธิ์ของผู้ถูกกล่าวหา สามารถปฏิเสธหรือโต้แย้งได้

ส่วนการตั้งหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดี BNK Master ในพื้นที่ สน.เตาปูน คดีนี้แยกออกจากคดีเว็บพนันออนไลน์ของมินนี่ที่สำนวนส่งไปที่ ป.ป.ช. โดยมีพลตำรวจเอกธนา ชูวงศ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวน ที่แต่งตั้งมาตั้งแต่อดีต ผบ.ตร.คนก่อน ซึ่งถ้าพลตำรวจเอกสุรเชษฐ์บริสุทธิ์ก็คือบริสุทธิ์ ส่วนคดีนี้ยืนยันว่ายังไม่มีการแต่งตั้งหัวหน้าพนักงานสอบสวนตามที่เป็นข่าว และพนักงานสอบสวนไม่จำเป็นต้องเป็นพลตำรวจเอก เนื่องจากจะเป็นข้อครหา เพราะแต่ละคนก็เป็นแคนดิเดตที่ชิงตำแหน่ง ผบ.ตร. ซึ่งเรื่องดังกล่าวก็จะต้องส่งกลับไปที่กองบัญชาการตำรวจนครบาลเป็นผู้พิจารณา

สำหรับหมายเรียกอีกหนึ่งฉบับที่พนักงานสอบสวนส่งไปให้ตนเอง ในฐานะผู้บังคับบัญชาทราบ สำนักงานกฎหมายและคดีจะรายงานให้ทราบในช่วงบ่ายวันนี้ ซึ่งตามขั้นตอน หากพลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ถูกออกหมายเรียกและถูกออกหมายจับ ก็จะต้องมารายงานตัวในฐานะต้องคดีอาญา หลังจากนั้นสำนักงานตำรวจแห่งชาติก็จะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริง เมื่อมีผลก็จะสั่งให้พักราชการ โดยเชื่อว่า เรื่องดังกล่าวจะแล้วเสร็จก่อนที่ตนจะเกษียณอายุราชการภายในเดือนกันยายนนี้

ด้านทนายความของพลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ที่จะออกมาแฉเส้นทางการเงิน โดยอ้างว่าจะสะเทือนไปทั้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พลตำรวจเอกต่อศักดิ์ ระบุว่า ถ้าพยานหลักฐานถึงใครก็ต้องรับสภาพ และชี้แจงให้ได้ รวมถึงถ้าเส้นเงินถึงตนก็ต้องรับสภาพเช่นเดียวกัน ซึ่งพยานหลักฐานทุกอย่างพิสูจน์ได้ตามวิทยาศาสตร์ และมองว่าสำนักงานแห่งตำรวจแห่งชาติจะแตกได้อย่างไร จะต้องดำรงอยู่ไว้ ส่วนใครจะผิดก็ว่าไปตามความผิด

ส่วนประเด็นที่พลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อติดตามภารกิจของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มองว่าเป็นหน้าที่ของพลตำรวจเอกสุรเชษฐ์อยู่แล้ว เพราะดูแลงานด้านความมั่นคง