ลุงวัย 66 ปีชาวจังหวัดตราด เจอแก๊งมิจฉาชีพหลอกลงทุนสูญเงินแสน แอบเอาทองไปขายอีก 5 บาท จะฝากเงินเพิ่ม เพื่อนบ้านรู้ข่าวตามมาห้ามแต่ลุงไม่ฟัง จึงแจ้งเมีย และตำรวจ ช่วยห้ามกันวุ่น

นายไพฑูรย์ นามวงศ์ อายุ 66 ปี ซึ่งเป็นข้าราชการเกษียณ กำลังฝากเงินสดอยู่ที่หน้าตู้เอทีเอ็ม ในมือถือเงินสดฉบับละ 1 พันบาท หลายฉบับ และพลเมืองดีกำลังยืนห้ามนายไพฑูรย์กันอยู่ แต่นายไพฑูรย์ไม่ฟัง ยังหันมาให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้สื่อข่าวช่วยฝากเงินเข้าให้ด้วย แถมยังตะคอกเสียงดังด้วยว่า "หากผมไม่ฝากก่อน 3 ทุ่มผมตายแน่"

สอบถามหญิงสาวรายหนึ่ง เป็นเพื่อนบ้านบอกว่า ช่วงเย็นที่ผ่านมา ก่อนจะมาที่ธนาคาร ตนทราบว่านายไพฑูรย์ กำลังจะเอาสร้อยคอทองคำน้ำหนัก 5 บาท ไปขายให้คนรู้จักคนหนึ่ง จนคนรู้จักคนนั้นโทรมาบอกตน ตนจึงมาหานายไพฑูรย์ที่บ้าน

ระหว่างนั้นก็โทรศัพท์หา ภรรยาของ นายไพฑูรย์ ก่อนจะมาพบว่า นายไพฑูรย์กำลังยืนฝากเงินที่หน้าตู้เอทีเอ็มดังกล่าว จนภายหลังทราบว่านายไพฑูรย์ถูกหลอกลงทุนให้โอนเงินไปแล้ว 1 แสนบาท และกำลังจะหาเงินฝากเพิ่มอีก 2 แสนบาท ตนจึงรีบห้ามนายไพฑูรย์ แต่นายไพฑูรย์ไม่ยอมฟัง

หลังทราบข่าวภรรยา ของนายไพฑูรย์ ได้เดินทางมาที่หน้าธนาคารถึงกับเข้าไปโผกอดสามีและร้องไห้ออกมา บอกว่าเสียแล้วก็เสียไป แต่นายไพฑูรย์ยังดื้อ ยังคงพยายามจะฝากเงินเพิ่ม หวังจะเอาเงินที่เสียไปก่อนหน้านี้คืนมา สุดท้ายนายไพฑูรย์ ยอมเดินกลับไปที่รถและกลับบ้านไป ทางญาติบอกว่าพรุ่งนี้จะรวบรวมหลักฐานและเข้าแจ้งความที่ สภ.เมืองตราดต่อไป