สาวท้อง 7 เดือนขึ้นรถไฟฟ้าโพสต์ถามทำไมไม่ได้นั่ง แถมผู้ชายไม่ลุกให้ ด้านชาวเน็ตเสียงแตกถกสนั่น
4 ธ.ค. 66 กลายเป็นประเด็นดราม่าในโลกออนไลน์เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ข้อความและรูปภาพหลังจากไปใช้บริการรถไฟฟ้า โดยเธอตั้งครรภ์ได้ 7 เดือน ส่วนที่นั่งสำรองสำหรับบุคคลพิเศษ (คนพิการ พระสงฆ์ และ คนท้อง) ไม่ว่างโดยมีผู้ชายนั่งอยู่
โดยเจ้าของโพสต์เขียนข้อความว่า “ขอบคุณที่นั่งสำหรับ คนพิการ พระสงฆ์ และ คนท้อง (ที่ไม่ได้นั่งเลย ยืนตลอดสาย ) ตั้งแต่ แบริ่ง – อโศก และเป็นวัน ที่ 3 ม.ค. 67 เป็นวันที่คนเริ่มกลับมาทำงาน และ บนรถไฟฟ้า ผู้คนแน่นมาก ๆ แต่สำหรับคนท้องที่มีที่นั่งพิเศษ กลับไม่ได้นั่ง
ส่วนคนที่แข็งแรง และ เป็นผู้ชาย แหงนหน้ามามองหลายรอบมาก แต่กลับนิ่งเฉย (ฉันยืนเหงื่อแตก ตาลาย ไหนมือนึงจะเกาะเสา ไหนอีกมือ จะคว้านหายาดมในกระเป๋า (แทบล้มตอนขบวนออกตัว) แต่เขาก็ยังนั่งมองฉันเฉย ๆ แบบไม่มีจิตสำนึกอะไรเลย ผู้คนในรถไฟฟ้าต่างมองเขากัน แต่เขาก็ยังทำตัวนิ่งเฉย เริ่มไม่เข้าใจแล้วว่า ที่นั่งสำหรับ คนท้อง คนพิการ พระสงฆ์ ติดป้ายยังไม่ชัดเจนใช่ไหม? หรือ เข็มกลัดที่ท้องเรา มันเห็นไม่ชัดใช่ไหม (ทั้งๆที่มันอยู่ตรงหน้าคุณแท้ๆ)”
ชาวเน็ตถกสนั่นเสียงแตกเป็น 2 ฝั่ง กรณีที่นั่งบุคคลพิเศษ
ขณะที่ชาวเน็ตนำเรื่องราวดังกล่าวมาคอมเมนต์และถกเถียงกันจำนวนมาก โดยบางส่วนมองว่าการลุกให้คนท้องนั่งในที่นั่งสำรอง สำหรับบุคคลพิเศษ เป็นเรื่องของการเสียสละ และมีน้ำใจเพราะนี่คือรถสาธารณะ
ส่วนทางด้านชาวเน็ตอีกฝั่งกลับมองว่า ที่นั่งสำรองสำหรับบุคคลพิเศษ แต่ก็ไม่ได้มีกฎระเบียบข้อบังคับแต่อย่างใด เพียงแค่ขอความร่วมมือเท่านั้น ดังนั้นการจะลุกหรือไม่ลุกให้นั่ง จึงไม่ใช่ความผิด ส่วนบางรายยังคอมเมนต์กลับไปยังเจ้าของโพสต์ว่า ทำไมถึงไม่พูดกับชายที่นั่งตรงๆ แต่กลับถ่ายรูปมาโพสต์ประจานเขาแทน
เปิดโพสต์รถไฟฟ้าบีทีเอส ที่นั่งสำหรับสำหรับบุคคลพิเศษ (Priority Seat)
สำหรับที่นั่งสำหรับสำหรับบุคคลพิเศษ ที่แปะประกาศอยู่บนรถไฟฟ้านั้นจะเขียนข้อความระบุว่า ทุกคนสามารถนั่งได้แต่ต้องพร้อมที่จะเสียสละเมื่อมีบุคคลพิเศษและผู้ที่จำเป็นต้องใช้ที่นั่ง
นอกจากนี้รถไฟฟ้าบีทีเอสได้ติดตั้งสัญลักษณ์บนที่นั่งสำรองให้เห็นชัดเจนมากขึ้น ที่นั่งจะอยู่ใกล้กับประตูเข้า-ออก ทั้ง 2 ฝั่ง เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ เด็ก สตรีมีครรภ์ ผู้สูงอายุ คนพิการ ผู้ป่วย พระสงฆ์ นักบวช และบุคคลที่มีความจำเป็นต้องใช้งาน