เครื่องเล่นขาปลาหมึกขาด ในงานไหมนานาชาติบาดเจ็บ 3 ราย พบสาเหตุน็อตเพลารับน้ำหนักขาเสื่อมสภาพ

จากเหตุการณ์เครื่องเล่นขาปลาหมึก หรือ Octopus fun ซึ่งอยู่ภายในงานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว งานกาชาดจังหวัดขอนแก่นและ งานขอนแก่นซอฟต์พาวเวอร์ประจำปี 2566 ซึ่งจัดอยู่ที่บริเวณโดยรอบศาลากลางจังหวัดขอนแก่น ซึ่งขาเครื่องเล่นเกิดขาดและหล่นลงมาทับกับที่นั่งของขาปลาหมึกอีกขาจนมีผู้ได้รับบาดเจ็บสามราย เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงเวลาประมาณเกือบเที่ยงคืนวันที่ 1 ธันวาคม 2566 ที่ผ่านมา

ล่าสุดเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 2 ธันวาคม 2566 นายประจวบ รักแพทย์ นายอำเภอเมืองขอนแก่น พร้อมด้วยนายอนุ จึ่งสกุล โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดขอนแก่น และเจ้าหน้าที่วิศวกรจากเทศบาลนครขอนแก่น และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมกันลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุดังกล่าวอีกอีกครั้ง โดยมีผู้ประกอบการให้ข้อมูลถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งตรวจสอบเครื่องเล่นทุกชนิดภายในงานไหมนานาชาติ เพื่อให้อยู่ในสภาพที่พร้อมให้บริการไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวซ้ำขึ้นอีก เพื่อความปลอดภัยสูงสุดของนักท่องเที่ยวที่มาร่วมงาน

นายจตุรงค์ อายุ 36 ปี ผู้ประกอบการเครื่องเล่น กล่าวว่า ช่วงเกิดเหตุนั้นประมาณเกือบเที่ยงคืน เป็นช่วงรอบสุดท้ายที่เปิดให้เล่น ซึ่งในขณะที่ปล่อยให้ทำการเล่นอยู่นั้น เครื่องเล่นตัวเกิดเหตุมีเสียงดังหลายครั้ง จึงสั่งให้หยุด ซึ่งในขณะที่เครื่องกำลังชะลอหยุดอยู่นั้น เหล็กน็อตเพลาที่ยึดขาเครื่องเล่นปลาหมึกอยู่เกิดขาดออกจากโช้ค และเป็นจังหวะที่เครื่องชะลอหยุดหมุนนั้น ที่นั่งของขาปลาหมึกที่มีการขาด มีนักท่องเที่ยวอยู่ที่นั่งรวม 3 คน หมุนตามแรงค่อยๆลงมาทับโดนกับตัวที่นั่งอีกขาของเครื่องเล่น ซึ่งมีผู้มาเล่นนั่งอยู่ 5 คน ทำให้นักท่องเที่ยว ที่นั่งอยู่กันสามคนได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยสองรายและบาดเจ็บต้องแอดมิดโรงพยาบาลอีกหนึ่งราย ก่อนจะเรียกเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ ช่วยเหลือพาส่งโรงพยาบาล

ผู้ประกอบการบอกอีกว่า ในส่วนของเครื่องเล่นปลาหมึกที่เกินเหตุนั้น สาเหตุมาจากตัวน็อตยึดเพลาโช้คขาปลาหมึกมีการใช้งานมานานแล้ว ทำให้เกิดการขาด เนื่องจากเป็นตัวแบกรับน้ำหนักทั้งหมดของขาปลาหมึก แต่โชคดีเป็นจังหวะที่หยุดเครื่องเล่นแล้ว ทำให้แรงเหวี่ยงชะลอความเร็วลง และเป็นจังหวะลงมาทับจากด้านบน ทำให้บาดเจ็บเล็กน้อย 3 คน ในส่วนของเครื่องเล่นชนิดปลาหมึกนี้ก็จะนำออกจากงานไหมไปเปลี่ยนอะไหล่ใหม่ทั้งหมดยกชุด เพื่อความปลอดภัยและไม่ให้เกิดเหตุซ้ำขึ้นอีก

ด้านนายประจวบ รักแพทย์ นายอำเภอเมืองขอนแก่น กล่าวว่า ภายหลังลงพื้นที่ตรวจสอบร่วมกับเจ้าหน้าที่โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดขอนแก่น วิศวกรจากเทศบาลนครขอนแก่น และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งได้ร่วมกันตรวจสอบเครื่องเล่นทั้งหมดภายในงานไหมนานาชาติ และมีกำหนดจัดงานไปจนถึงวันที่ 10 ธันวาคม 2566 ในส่วนของเครื่องเล่นที่เกิดเหตุนั้น เบื้องต้นตรวจสอบพบว่าเป็นการใช้งานเครื่องเล่นที่มีอายุการใช้งานมานาน อะไหล่บางชิ้นจึงเสื่อมสภาพและเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น โดยทางโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดขอนแก่น ได้มีการตรวจสอบในเบื้องต้นตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา ซึ่งผู้ประกอบการเองได้รับใบอนุญาตให้บริการเครื่องเล่นอย่างถูกต้อง ในส่วนของการเกิดอุบัติเหตุทางผู้ประกอบการได้มีการพูดคุยกับทางผู้ปกครองของเด็กผู้หญิงทั้งสามคนที่บาดเจ็บ ซึ่งพูดคุยตกลงกันได้ มีการชดใช้เยียวยากัน แต่อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ดังกล่าวไม่ควรเกิดขึ้น ทางเจ้าหน้าที่เองในวันนี้ก็จะตรวจสอบเครื่องเล่นสภาพจะต้องพร้อมให้บริการอย่างเต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำขึ้นอีก