ตำรวจสอบสวนกลางระดมกำลังบุกตรวจค้น จับกุมเครือข่ายค้าปืนเถื่อนออนไลน์ 3 จังหวัด หลังตัวการสำคัญถูกวิสามัญฆาตกรรมที่ จ.นครสวรรค์ ยึดปืนสงครามและปืนอื่นได้เป็นจำนวนมาก

ตำรวจสังกัดกองบัญชาการสอบสวนกลางรวมกว่า 30 นาย เข้าตรวจค้นบ้านหลังหนึ่ง บริเวณหลังมัสยิดบ้านบางหมาก ต.บางหมาก อ.กันตัง จ.ตรัง จับกุมนายธีระพงศ์ปรังพันธ์ หลานชายอดีตผู้สมัครส.ส.พรรคใหญ่ และตรวจยึดอาวุธปืนสงครามและอาวุธปืนสั้น ปืนยาวหลายชนิดรวม 16 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนปืนกว่า 700 นัด เป้าสำหรับฝึกยิง ที่สำคัญพบปืนสงครามเอชเค 33 ตีทะเบียนตรากงจักรราชการทหารแต่ได้ลบหมายเลขกำกับออก

การตรวจค้นครั้งนี้สืบเนื่องจากตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท.และตำรวจกองปราบปราม ได้แฝงตัวในกลุ่มไลน์ และกลุ่มเฟสบุ๊ก ของกลุ่มวัยรุ่นและนักศึกษาอาชีวะในกรุงเทพ พบว่าซื้อขายปืนผ่านทางระบบออนไลน์ ซึ่งมีนายไพศาล คำไทย ผู้ต้องหาค้าปืนเถื่อนที่ถูกวิสามัญฆาตกรรมขณะถูกล่อซื้อปืน ที่ จ.นครสวรรค์ เมื่อ 29 กรกฎาคมที่ผ่านมา เป็นตัวการใหญ่ ขณะที่นายธีระพงศ์รับสารภาพว่าเป็นลูกค้าของนายไพศาล ซื้อปืนเนื่องจากชอบสะสม

เช่นเดียวกับที่ จ.นนทบุรี กำลังตำรวจคอมมานโดกว่า 10 นาย เข้าตรวจค้น บริษัทรับเหมาก่อสร้าง ใน ต.บางกร่าง อ.เมือง จ.นนทบุรี เพื่อจับกุมนายอาณัต รุ่งเลิศพาณิชย์ เป็น1 ในสมาชิกที่มีประวัติสั่งซื้อปืนจากเพจดังกล่าว 2-3 ครั้ง แต่นายอาณัตไม่อยู่บ้าน สามารถตรวจยึดปืนขนาดต่างๆ 6 กระบอก และกระสุนปืนรวมกว่า 200 นัด

ที่ จ.นครศรีธรรมราช ตำรวจกองปราบปราบ ร่วมกับตำรวจพื้นที่ พร้อมคอมมานโด บุกเข้าจับกุมนายผดุงอรรถ ทองหัตถา ซึ่งเป็นช่างเทคนิคเครื่องกลโรงงานปูนซีเมนต์ชื่อดังในพื้นที่ ตรวจยึดอาวุธสงครามหลายรายการ อาวุธปืนสั้น ปืนลูกซองยาวหลายสิบกระบอก เครื่องกระสุนอีกจำนวนมาก พร้อมทั้งอุปกรณ์แท่นกลึงเครื่องกลสำหรับดัดแปลงและตกแต่งอาวุธปืนหลายรายการ

ตำรวจระบุว่านายไพศาล ที่ถูกวิสามัญ ที่ จ.นครสวรรค์ ได้ส่งปืนมาดัดแปลง ที่บ้านของนายผดุงอรรถ โดยใช้วิธีส่งพัสดุไปที่โรงงานปูนซีเมนต์ก่อนที่นายอรรถพลจะรับสินค้าออกมาขายหรือดัดแปลง

ที่ จ.ชลบุรี ตำรวจกองปราบปรามนำหมายค้นเข้าตรวจค้นอาคารพาณิชย์ 3 ชั้นแห่งหนึ่ง ใน อ.พนัสนิคม พบอาวุธปืนสั้น และปืนยาว รวม 28 กระบอก พร้อมควบคุมตัวนายกำพล วรชัยยุทธ ข้อหามีอาวุธปืนอยู่ในความครอบครองโดยไม่รับอนุญาต พร้อมยึดของกลางไปที่กองบังคับการกองปราบเพื่อตรวจสอบที่ไปที่มา หลังสืบทราบว่ามีส่วนพัวพันเครือข่ายค้าอาวุธปืนในอินเตอร์เน็ตและทางไปรษณีย์ โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้าจู่โจมตรวจค้น 3 จุด ประกอบด้วย อ.พนัสนิคม 1 จุด และ เมืองพัทยา อ.บางละมุง 2 จุด

 

cr.ธรรมรัตน์/ตรัง

cr.วันชัย/นนทบุรี

cr.กฤษณะ/นครศรีธรรมราช

cr.สุรพงษ์/ชลบุรี

กองปราบบุกจับเครือข่ายค้าปืนเถื่อนออนไลน์ 3 จังหวัด