พล.ต.ท.ไตรรงค์ งดตอบสื่อ ปม “ มินนี่” ยืนยันชุดจับกุมทำตามกฎหมาย

วันนี้เวลา 13.00 น. พลตำรวจโทไตรรงค์ ผิวพรรณ ผู้บัญชาการสำนักงานกฎหมายและคดี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในฐานะหัวหน้าด้านปฏิบัติการ ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือ PCT เดินทางมาที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ระหว่างนั้นทีมข่าวพยายามสอบถามข้อเท็จจริง แต่ปรากฎว่าพลตำรวจโทไตรรงค์ปฏิเสธตอบคำถามสื่อมวลชน เกี่ยวกับความคืบหน้าการสืบสวนสอบสวนคดีเครือข่ายพนันออนไลน์ของ มินนี่ ที่เชื่อมกับกลุ่มตำรวจลูกน้องพลตำรวจ 8 นาย โดยบอกเพียงว่า ชุดทำงาน PCT ได้ส่งมอบพยานหลักฐานต่างๆในคดีให้พนักงานสอบสวนทั้งหมดแล้ว และหลังจากนี้เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนที่จะดำเนินการต่อไป

ส่วนประเด็นที่ “ มินนี่ “ กล่าวหาชุดทำงาน PCT 4 และมีการระบุถึงตำรวจชื่อ เจ ว่าเป็นคนนำข้อมูลและรูปภาพในโทรศัพท์มือถือของตัวเอง ออกมาเผยแพร่ อีกทั้งในวันจับกุมยังได้ขู่บังคับให้ลงชื่อว่า พันตำรวจเอกภาคภูมิ พิศมัย อดีตรองผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 เป็นผู้ร่วมเครือข่ายพนันออนไลน์ด้วย ประเด็นนี้ พลตำรวจโทไตรรงค์ บอกว่า อยู่ในสำนวนการสอบสวนเช่นกัน และไม่ขอให้รายละเอียด แต่ยืนยันว่า ชุดจับกุมปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย

ทีมข่าวสังเกตเห็นท่าทีของพลตำรวจโทไตรรงค์ โดยพูดคุยกับผู้สื่อข่าวไม่ถึง 1 นาที ก่อนจะรีบขึ้นลิฟท์ไปที่สำนักงานทันที โดยวันนี้ดูเคร่งเครียดกว่าที่ผ่านมา แล้วหลังจากมีรายงานว่า ได้เข้าประชุมเรื่องเร่งด่วนกับคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายกรณีการเข้าค้นบ้านพักของพลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา

 

หนุ่ย แบไต๋ ยันเป็นเรื่องยากในการแฮ็ก iCloud ขนาด FBI ร้องขอให้ Apple ปลดล็อคยังไม่สามารถทำได้เพราะต้องรู้รหัส6หลัก ของเจ้าของเครื่องเพียงเท่านั้น

จากกรณีคุณมินนี่ ได้อ้างว่าภาพที่เห็นตนกับผู้กำกับภาคภูมิ และ ร้องเพลงกับบิ๊กโจ๊ก หลุดมาจากฝีมือตำรวจ ที่ได้นำโทรศัพท์ของตนไป และได้ทำการแฮ็กข้อมูลและทำการเผยแพร่นั้น

วันนี้ (29 กันยายน 2566) ทีมข่าวจึงได้ขอนัดสัมภาษณ์ คุณพงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ หรือ หนุ่ย แบไต๋ ซึ่งเป็นพิธีกรเกี่ยวกับรายการไอที และผู้ผลิตสื่อสื่อแบไต๋ ซึ่งเชี่ยวชาญทางด้านไอที ได้ให้สัมภาษณ์กับทีมข่าวของเราว่า

จากกรณีที่คุณมินนี่ได้มีการให้สัมภาษณ์ว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ PCT4 ได้มีการแฮ็กโทรศัพท์ของเขา และนำข้อมูลภาพและคลิปวิดีโอที่บันทึกไว้ในโทรศัพท์ออกไปเผยแพร่นั้น ในการแฮ็ก iCloud เป็นไปได้ยากมากจะต้องมีการรู้รหัส6 หลักและใช้การสแกนหน้าเพียงเท่านั้นจึงจะสามารถเข้าไปดูข้อมูลภายในเครื่องโทรศัพท์เครื่องนั้นๆได้

ตนยืนยันว่า คุณมินนี่จะต้องให้เครื่องโทรศัพท์และบอกรหัส6หลัก ให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจไปเพียงเท่านั้นจึงจะสามารถดูข้อมูลภายในเครื่องของคุณมินนี่ได้ เพราะในการแฮ็ก iCloud ขณะเจ้าหน้าที่ FBI ได้ทำการร้องขอ ให้บริษัท Apple ปลดล็อครหัสเครื่องของคนร้าย บริษัทApple ยังไม่สามารถทำให้ได้ โดยแจ้งกลับมาว่าจะต้องมีรหัส6 หลัก หรือใช้ใบหน้าสแกนเพียงเท่านั้น

เพราะฉะนั้นตนจึงอยากเตือนกับผู้ที่ใช้ iPhone ว่าให้รักษารหัส6หลัก ที่ตั้งไว้ที่เครื่อง iPhone ของตัวเองให้ดีดีที่สุดและอย่าบอกใคร เพราะรหัส6หลัก เมื่อสามารถกดเข้าไปภายในเครื่อง iPhone ได้แล้ว ก็สามารถเข้าไปขอกู้คืนรหัส iCloud และตัดระบบผู้ที่ใช้ iCloud เดียวกันทิ้งได้ทั้งหมด เพราะฉะนั้นรหัส6หลัก ที่ใช้ปลดล็อคหน้าจอนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญมากของผู้ที่ใช้ iPhone

โดยเมื่อก่อนจะมีการใช้เพียงรหัสเพียง4หลัก ซึ่งในปัจจุบัน มีระบบ ai ที่สามารถ ปลดล็อครหัสพวกนี้ได้ โดยการสุ่มรหัส ตั้งแต่ 0000 ไปเรื่อยๆ แต่ในปัจจุบันได้เปลี่ยนมาใช้เป็นรหัส6 หลักจึงทำให้ยากขึ้น และมีระบบที่ป้องกันคือถ้าใส่รหัสผิดจะมีการถ่วงเวลาไปเรื่อยๆ ถ้ามีการใส่รหัสผิดอีกครั้งเวลาที่ขึ้นมาหน่วงเวลาก็จะทวีคูณขึ้นอีกเท่าตัว จึงเป็นการยากถ้าจะมาใช้วิธีการสุ่มรหัส จึงมีความเป็นไปได้ยากมากที่จะแฮ็ก iCloud แต่ก็ไม่ได้มีอะไรที่ถือว่าเป็น100%

 

 ทนาย อนันต์ชัย เผยเดินหน้าบิ๊กเซอไพร์ เจอกัน 5 กันยายนนี้

ส่วนเรื่องบิ๊กเซอร์ไพรส์ ที่บอกว่าจะนำมาเปิดเผยในวันที่ 5 ตุลาคม ยังเป็นเหมือนเดิม ซึ่งบิ๊กเซอร์ไพรส์ดังกล่าวยืนยันอีกครั้งว่าไม่เกี่ยวกับบิ๊กโจ๊กและตำรวจทั้ง 8 นาย แต่เป็นเรื่องอื่นที่จะเกี่ยวข้องกับหน่วยงานในวงการสีกากี และคนที่จะไปกับตนเองก็เป็นคนที่ทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดี

ทนายอนันต์ชัย ยังกล่าวถึงเรื่องคุณมินนี่ หลังจากที่ตัวเองได้ฟังการสัมภาษณ์เมื่อคืนนี้โดยส่วนตัวมีความรู้สึกเห็นใจคุณมินนี่ เพราะเขาอายุไม่เยอะและมีลูกวัย 6 ขวบ พอเด็กเห็นข่าวของแม่ตัวเองก็คิดว่าเด็กก็คงจะมีความรู้สึกเหมือนกัน เพราะตัวเองก็เป็นพ่อคน และรู้สึกเห็นใจคุณมินนี่ ซึ่งตัวเองมองว่าสิ่งที่คุณมินนี่พูดเป็นการพูดออกมาจากใจ ด้วยสีหน้าแววตาและการพูดจาที่ฉะฉานแบบกล้าได้กล้าเสีย โดยวันที่ 3 ตุลาคม ตัวเองก็จะไปพบเพื่อทำการพูดคุยกับคุณมินนี่

ทนายอนันต์ชัย ยังบอกด้วยว่าคุณมินนี่ ออกมาให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน มีชายนิรนามคนหนึ่ง ออกมาต่อว่าคุณมินนี่ว่าทำไม่ถูกต้อง ซึ่งตัวเองมองว่าการพูดดังกล่าวเป็นการพูดแบบกลอนพาไป ศาลเขาไม่ได้มาสนใจเรื่องในโซเชียล ต้องขึ้นอยู่กับพยานหลักฐาน และอยากฝากคำถามไปถึงชายคนนั้นว่าเคยไปว่าความและสืบพยานเหมือนกับตัวเองหรือไม่ รู้หลักกฏหมายอะไรไหม และเรียนจบกฎหมายแล้วหรือยัง ที่ไปชี้ว่าคนนั้นผิด-ถูก ตัวเองจึงอยากให้ประชาชนและสื่อมวลชนใช้วิจารณญาณไปกับเรื่องนี้ด้วย

  

หนุ่ย พงศ์สุข เคลียร์มือถือมินนี่รูปหลุดทำได้ไง FBI เจาะยังยาก "อนันต์ชัย" ลั่น 6 วันสะเทือนแน่