รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่เยี่ยมผู้ประสบอุทกภัยในจ.ขอนแก่น พร้อมมอบข้าวสาร ถุงยังชีพและหญ้าแห้งอัดฟอนจำนวน 4000 กิโลกรัม

วันที่ 19 กันยายน 2566 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์และคณะลงพื้นที่เพื่อตรวจเยี่ยมพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมและให้กำลังใจผู้ประสบภัยคือที่บริเวณสะพานข้ามห้วยรองโดน บ้านคำบง ต.สะอาด อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น เพื่อดูสภาพน้ำที่ไหลมาจากห้วยเสือเต้นซึ่งก่อนหน้านี้ได้เข้าท่วมพื้นที่ ทั้งพื้นที่การเกษตรและถนนที่ประชาชนใช้สัญจรสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก ซึ่งขณะนี้พบว่าน้ำได้ลดระดับลงไป 30 เซนติเมตรยังคงเหลือน้ำท่วมขังอยู่ 60 - 70 เซนติเมตรในพื้นที่การเกษตร ส่วนถนนที่เคยถูกน้ำท่วมสามารถสัญจรไปได้ตามปกติ ซึ่งน้ำที่ท่วมนาข้าวที่ลดลงเกิดจากการระบายน้ำลงลำห้วยและผลักดันให้น้ำลงแม่น้ำพองได้เร็วขึ้น

ร.อ.ธรรมนัส เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ว่า จากการลงพื้นที่ครั้งนี้พบว่าสภาพปัญหาในพื้นที่จังหวัดขอนแก่นเกิดปัญหาน้ำท่วมและน้ำแล้งซ้ำซากทุกปีจะต้องแก้ปัญหาทั้งระบบในเบื้องต้นได้สั่งการให้กรมชลประทานดูแลเรื่องของการสร้างฝายชะลอน้ำเนื่องจากลำน้ำสาขาตลอดเส้นทาง 90 กม.ไม่มีฝายชะลอน้ำเพื่อกักเก็บน้ำ นอกจากนี้ยังให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูในเรื่องของการขุดลอกแหล่งน้ำขนาดใหญ่ในพื้นที่คือหนองโอกที่มีพื้นที่เกือบ 7000 ไร่ให้มีประสิทธิภาพในการกักเก็บน้ำได้มากขึ้น

และภายหลังจากการติดตามสถานการณ์น้ำ ร.อ.ธรรมนัส ได้เดินทางไปยังโรงเรียนคำบงเพื่อพบปะพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนพร้อมกับมอบข้าวสาร ถุงยังชีพและมอบหญ้าแห้งอัดฟอนจำนวน 4000 กิโลกรัม (200ฟ่อน) และชุดถุงยังชีพสำหรับสัตว์ จำนวน 75 ชุด อาหารสัตว์พระราชทานแก่เกษตรกรเลี้ยงสัตว์ที่เดือดร้อน

จากอิทธิพลร่องมรสุมที่พัดผ่านประเทศไทยตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาทำให้มีฝนตกชุกหนาแน่นในพื้นที่จังหวัดขอนแก่นตั้งแต่วันที่ 15 - 17 กันยายนที่ผ่านมาทำให้พื้นที่ลุ่มต่ำและพื้นที่ริมตลิ่งแม่น้ำชีแม่น้ำเชิญและลำห้วยเสือเต้นได้รับผลกระทบมีน้ำท่วมในพื้นที่อำเภอภูผาม่าน อำเภอเมือง อำเภอน้ำพองและอำเภอเขาสวนกวาง น้ำไหลลงลำห้วยเสียวเป็นจำนวนมากจากอำเภอกระนวนและลำห้วยเสือเต้นจากอำเภอเขาสวนกวางทะลักท่วมพื้นที่เกษตรกรรมเก้าตำบล 67 หมู่บ้านพื้นที่การเกษตรเสียหาย 13175 ไร่ผู้เลี้ยงสุกรห้ารายผู้เลี้ยงโคเนื้อสี่รายแปลงหญ้าเลี้ยงสัตว์เสียหาย 12 ไร่

สำหรับ บ้านคำบง ตำบลสะอาด อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่นที่ได้รับผลกระทบจากปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาในพื้นที่ได้รับผลกระทบประมาณ 13600 ไร่จำนวน 500 ครัวเรือน โดยนาข้าวรับน้ำจากห้วยเสือเต้นไหลลงสู่หนองหารจางหรือแก่งเสือเต้น

ก่อนไหลลงแม่น้ำคลองเหนือเขื่อนหนองหวายน้ำท่วมที่นาเป็นส่วนใหญ่ ปัจจุบันน้ำลดลงประมาณ 30 เซนติเมตรคงเหลือน้ำท่วมสูง 60 - 70 เซนติเมตรคาดการณ์ว่าไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มอีกประมาณเจ็ดวันจะเข้าสู่ภาวะปกติโครงการชลประทานจังหวัดขอนแก่นด้วยร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายและประเมินความเสียหายเบื้องต้นและติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด