จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์คลิปและข้อความ วันที่ 12 สิงหาคม ระบุว่า ตอนพอลพอลสามเดือนอย่างสี่เดือน จำเป็นต้องทำงาน เลยจ้างคนเลี้ยงน้องพอลค่ะ ปกติจะไปหาตลอด จนตอนนี้น้องสี่เดือนอีกสามวันจะห้าเดือนแล้ว แม่ไว้ใจเขามากเพราะเขาวิดีโอคอลมาตลอดส่งรูปส่งคลิปมา แล้วเมื่อสามวันที่แล้ว แม่ป่วยเลยไปหาน้องไม่ได้ค่ะ ตาแดง ไอ ไข้ขึ้น เลยขอให้พี่เลี้ยงของน้องส่งมาให้ แล้วมาเมื่อคืนเขาส่งมาคลิปเดียว เราเห็นน้องไม่ค่อยร่าเริงตาดูบวมๆ เลยบอกว่าวันนี้จะเข้าไปรับแต่ เขาบอกว่า น้องไม่ค่อยสบายไม่อยากให้มา แม่รู้สึกแปลกๆเลยไปหาน้องเลย

วินาทีที่เห็นน้องครั้งแรก เขาทาแป้งที่หน้า หนามาก แม่ก็อุ้มขึ้นรถมาไม่ได้คิดมาก จนน้องสาวทัก พอเอาทิชชู่เปียกเช็ดออก เป็นลมเลยค่ะ โทรไปหาพี่เลี้ยงทันทีเขาบอกเขาไม่เห็น เขาบอกว่าทำโทรศัพท์ตกใส่ เพึ่งตกใส่ก่อนที่แม่จะมารับ แม่ก็รีบพาน้องไปหาหมอ หมอบอกช้ำขนาดนี้ น่าจะ48 ชม แล้ว ในตามีเลือดคลั่ง หูโดนกัด คอมีรอยบีบ แล้วที่หูน้องกับหน้าน้อง น่าจะเป็นรอยจากการที่โดนตบพร้อมกันทั้งสองข้าง แล้วมีข้างนึงไปโดนหู

ยายน้องพอล ยืนยันร่องรอยฟกช้ำที่บริเวณใบหน้าทั้งสองข้างของหลานชาย เป็นรอยฝ่ามือของพี่เลี้ยงสาวประเภทสองที่ตบหลาน

วันนี้ทีมข่าวช่อง8 เดินทางไปพูดคุยกับครอบครัวผู้เสียหายพบกับนางนาเดีย อายุ 39 ปี เป็นยายของน้องพอล ซึ่งกำลังเลี้ยงหลานอยู่ภายในบ้านพัก โดยน้องพอลยังคงมีร่องรอยฟกช้ำที่บริเวณใบหน้าทั้งสองข้าง คล้ายถูกตบเข้าที่บริเวณใบหน้าเนื่องจากเป็นรอยเขียวจางๆขนาดฝ่ามือผู้ใหญ่ที่บริเวณแก้มและใบหูของน้องพอล โดยยายของน้องพ่อบอกว่าตอนนี้ร่องรอยฟกช้ำของน้องพอลจางไปเยอะแล้ว โดยยังคงมีร่องรอยจากการถูกทำร้ายที่บริเวณใบหน้าประมาณ 20% เท่านั้น

และระหว่างที่ทีมข่าวเข้าไปสัมภาษณ์และได้เล่นกับน้องพอล ปรากฏว่าบางครั้งน้องพลยก็จะอารมณ์ดีและมาเล่นกับทีมข่าวด้วย แต่ขณะเดียวกันก็จะมีอารมณ์เปลี่ยนผวาคนแปลกหน้าเป็นระยะ ซึ่งยายน้องเค้าบอกว่าเป็นผลจากการฝากพี่เลี้ยงดูแลเพียงไม่กี่สัปดาห์ทำให้น้องกลัวและมีอาการผวาบ้าง

นางนาเดีย เล่าว่า นางสาวมินซึ่งเป็นแม่ของน้องพอลและเป็นลูกสาวของตนเองเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวดูแลรับผิดชอบน้องพอตั้งแต่หลังคลอดคนเดียวมาโดยตลอด ซึ่งเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมานางสาวมินได้งานทำที่กรุงเทพฯ ต่อมาต้องย้ายไปพักอาศัยที่กรุงเทพเพื่อทำงาน จึงอยากนำลูกชายวัย 5 เดือนไปด้วย โดยที่ผ่านมาจะมีตนสามีและพ่อของตนเป็นคนเลี้ยงน้องเผ่ามาโดยตลอดซึ่งอยู่ในฐานะตายายและทวดของน้องพอล แต่พอลูกสาวตัดสินใจดังกล่าวก็พยายามจะเตือนสติว่าทำไมไม่ให้ตนเลี้ยง เพราะคนในครอบครัวเป็นคนเลี้ยงน้องพอลจะดีกว่า แต่ปรากฏว่าลูกสาวไม่เชื่อ

ซึ่งลูกสาวไปเจอพี่เลี้ยงซึ่งเป็นสาวประเภทสอง ซึ่งเจ้าตัวโพสตามกลุ่มเฟซบุ๊กแม่และเด็ก ระบุข้อความว่า รับเลี้ยงเด็กบ้านตัวเองแก้เหงา อยากรับเลี้ยงเด็กตั้งแต่ 5 เดือนขึ้นไปดูแล เหมือนลูกตัวเองค่ะ โซนอ่อนนุช ศรีนครินทร์ พัฒนาการ ราคาคุยกันได้”

ต่างด้าวร้องช่อง 8 ช่วยหลังถูกพี่เลี้ยงแสบหลอกเงิน

ระหว่างที่ทีมข่าวพยายามสอบถามข้อเท็จจริงจากเพื่อนบ้านของพี่เลี้ยงเด็กซึ่งเป็นสาวประเภทสอง ก็ปรากฏว่ามีชายรายหนึ่งซึ่งเป็นคนในชุมชนขี่รถจักรยานมาร้องเรียนกับทีมข่าวช่อง 8 เผยว่ามีคนที่ตนรู้จักถูกนายอั๋น สาวประเภทสอง ซึ่งเป็นพี่เลี้ยงทารกวัย 5 เดือน หลอกเอาเงินชาวเมียนมาที่มาทำงานในประเทศไทย โดยมีผู้เสียหายทั้งหมดประมาณ 6-7 คน และถูกหลอกเงินเฉลี่ยคนละ 3,000-8,500 บาทจึงอยากมาร้องเรียนพฤติกรรมดังกล่าว

ส่วนพฤติกรรมของนายอั๋น มักอ้างว่าแม่ทำงานที่อบต.ต่อแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรปราการซึ่งสามารถต่อพาสสปอร์ตให้กับแรงงานชาวเมียนมาได้ จากนั้นจะมีการโพสต์ข้อความลงบนกลุ่มต่างๆในเฟซบุ๊คที่มีแรงงานเมียนมาร์อยู่ ระบุข้อความคล้ายอยากจะช่วยเหลือแรงงานชาวเมียนมาว่า พอจะมีงานช่วยน้องแรงงานสัญชาติเมียนมาร์ ไม่มีเอกสารบ้างไหม ผู้ชายมี3-4 คนว่างงาน

แฟนหนุ่มพี่เลี้ยงเด็กเผยรอยช้ำบนใบหน้าน้องพอล โทรศัพท์ตกใส่หน้าเด็กจริง

ต่อมาทีมข่าว ช่อง 8 ได้เดินทางไปที่ชุมชนคลองประเวศบุรีรมย์ หลังทราบว่าพี่เลี้ยงสาวประเภทสองพักอาศัยในชุมชนดังกล่าว โดยพบพี่เลี้ยงสาวประเภทพักอาศัยในหอพักแห่งหนึ่งบริเวณชั้นสอง เมื่อไปถึงบริเวณหน้าห้องก็พบกับนายเจ๋ง แฟนหนุ่มของพี่เลี้ยงสาวประเภทสอง ซึ่งบอกว่า ห้องพักดังกล่าวตนพักอาศัยกับนายอั๋น แฟนของตนซึ่งเป็นสาวประเภทสอง โดยแฟนของตนไม่ได้อยู่ในห้องพักวันนี้เนื่องจากออกไปทำธุระและยังไม่ทราบว่าจะกลับมาเมื่อไหร่

ที่ผ่านมาแฟนของตนได้ไปทำข้อตกลงกับนางสาวมินซึ่งเป็นแม่ของน้องพอลทารกวัย 5 เดือน เป็นสัญญาใจ โดยถูกว่าจ้างเป็นพี่เลี้ยงเด็กตอนแรกตกลงกันจะรับเลี้ยงน้องพอลเฉพาะช่วงกลางวันเท่านั้นมีค่าจ้างตกวันละ 300 บาท ต่อมาแม่เด็กทำงานกลางคืนทำให้ไม่มีเวลามารับลูกและดูแลลูก จึงฝากแฟนของตนช่วยดูแลทั้งกลางวันและกลางคืน โดยเลี้ยงน้องพอลที่ห้องพักห้องนี้

ยืนยันแฟนของตนไม่เคยทำร้ายร่างกายเด็ก ซึ่งแฟนของตนรักน้องพอลเสมือนลูกแท้ๆของตัวเอง แม้ว่าแม่เด็กจะให้เงินเพียง 300 บาทแต่ต้องดูแลตลอด 24 ชั่วโมง ด้วยความรักเด็กก็ดูแลไม่เคยบ่น ต่อมาแม่เด็กนัดรับเด็กวันที่ 10 สิงหาคมและได้มีการสอบถามแฟนของตนว่ารอยช้ำบริเวณใบหน้าน้องพอลมาจากไหน ซึ่งแฟนของตนก็ตอบว่าระหว่างที่เลี้ยงเด็กได้เล่นโทรศัพท์มือถือแล้วทำโทรศัพท์หล่นใส่หน้าน้องพอล ยอมรับว่าน้องร้องให้ด้วยความเจ็บ ในส่วนรอยช้ำตรงนี้ก็ได้ชี้แจงแม่เด็กไปแล้ว

ยอมรับว่าแฟนของตนทราบเรื่องที่แม่ของน้องพอลไปแจ้งความดำเนินคดี ซึ่งตอนนี้เครียดมากและกำลังชี้แจงเพื่อเคลียร์กับแม่เด็ก โดยล่าสุดก็มีผู้ปกครองที่ไว้วางใจแฟนของตนให้ดูแลลูกก็ได้มาติดต่อให้นายอั๋นดูแลลูกให้ แต่ในส่วนนี้ตนไม่ทราบรายละเอียดว่าแม่เด็กจะนำลูกมาฝากให้แฟนของตนเลี้ยงช่วงวันไหนและอายุประมาณเท่าไหร่