"นพดล-เพื่อไทย" มั่นใจ 28 มิ.ย.นี้ได้ข้อสรุปปมประธานสภา ยันไม่กระทบจัดตั้งรัฐบาล ลั่นไม่มีแผนสำรอง แผนเดียวคือดัน "พิธา" เป็นนายกฯ

วันที่ 26 มิ.ย. 2566 นายนพดล ปัทมะ ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย เดินทาง เข้ารายงานตัวต่อสภาผู้แทนราษฎร พร้อมให้สัมภาษณ์ ถึงปัญหาภายในพรรคเรื่องตำแหน่งประธานสภา ว่าการที่สมาชิกพรรคเพื่อไทยมีการแสดงความคิดเห็นหลากหลาย ถือเป็นเรื่องปกติของพรรคการเมือง แต่เชื่อมั่นว่าวันที่ 28 มิถุนายน จะมีข้อยุติที่เป็นประโยชน์ เพราะพรรคเพื่อไทยคิดอยู่เสมอ ว่าไม่ต้องการให้ประชาชนผิดหวัง ดังนั้นข้อสรุปที่ได้ในวันนั้น จะเอื้อ ให้การจัดตั้งรัฐบาล ทั้ง 8 พรรคดำเนินการต่อไป และมั่นใจว่าจะเป็นทางออกที่ดี จะไม่มีปัญหาที่ประชาชนฟังแล้วรู้สึกผิดหวัง

ส่วนถ้าพรรคก้าวไกลไม่ยอมถอยในตำแหน่งประธานสภาให้กับพรรคเพื่อไทย นายนพดล กล่าวว่าตนไม่อยากให้สมมุติเพราะยังไงก็ต้องมีทางออก ไม่เป็นของก้าวไกลก็เป็นของเพื่อไทย ดังนั้นคณะเจรจาและส.ส.ของพรรค จะต้องมีการพูดคุยกัน ยืนยันว่าจะมีทางออกแน่นอน และจะไม่มีปัญหาจนกระทบ ต่อความมุ่งมั่นในการจัดตั้งรัฐบาล

เมื่อถามต่อว่า พรรคก้าวไกลต้องการตำแหน่งประธานสภาเพราะมีกระแสข่าวว่านายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคก้าวไกล จะไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรี นายนพดลกล่าวว่า "ตอนนี้จุดยืนของพรรคเพื่อไทย ยังคงมั่นคงในแถลงการณ์ของพรรค ในการสนับสนุนนายพิธา เป็นนายกรัฐมนตรี แล้วพรรคก้าวไกล เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล จึงไม่สามารถตอบคำถามได้ว่า ถ้านายพิธาไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรี ส่วนพรรคก้าวไกลหวังตำแหน่งประธานสภาเพื่อดำเนินการอะไรต่อไป ก็เป็นเหตุผลส่วนตัวของพรรค "

ส่วนกระแสข่าวที่ส.ว.จะไม่โหวตสนับสนุนนายพิธาเป็นนายกรัฐมนตรี นายนพดล กล่าวว่า ตนไม่รู้ว่าจะมีส.ว.โหวตให้นายพิธาเท่าไหร่ แต่ในฐานะส.ส.พรรคเพื่อไทย มั่นใจว่าพรรค มีความผูกพันกับ MOU จึงขอย้ำจุดยืนว่าสนับสนุนนายพิธาเป็นนายกรัฐมนตรี ส่วนเหตุการณ์จะเป็นอย่างไรต่อไปต้องรอดู ไม่สามารถคาดการณ์ล่วงหน้าได้ แต่หวังว่านายพิธาและ8 พรรคร่วมจะสามารถตั้งรัฐบาลได้

ทั้งนี้ หากการตั้งรัฐบาลยืดเยื้อจะกระทบต่อภาพรวมโดยเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจหรือไม่ นายนพดลกล่าวว่า ยอมรับว่าการตั้งรัฐบาลที่ยืดเยื้อมีผลกระทบต่อความมั่นใจของนักลงทุน และเชื่อว่านักการเมืองทุกคนรู้ว่าหากการตั้งรัฐบาลยืดเยื้อจะมีผลต่อเศรษฐกิจ ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันเพื่อให้เกิดรัฐบาลโดยเร็วที่สุด ในส่วนแผนสำรองพรรคเพื่อไทยยังไม่มี มีเพียงแผ่นเดียวคือการผูกพันกับ MOU ในการเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาลที่มีพรรคก้าวไกลเป็นแกนนำ ซึ่งในต่างประเทศ หลังการไม่เลือกตั้งไม่กี่วันก็สามารถจะตั้งรัฐบาลได้แล้ว แต่นี่ผ่านไปเดือนกว่าแล้ว ยังไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้