"ศรีสุวรรณ" ร้องผู้ตรวจฯ สอบค่าไฟฟ้าโครตแพง จากเหตุสำรองไฟฟ้าเกินความต้องการใช้ของประชาชน ทำให้ต้องรับผิดชอบค่า FT ที่ส่วนใหญ่รับซื้อมาจากภาคเอกชนจนสร้างความร่ำรวยเป็นเศรษฐีระดับประเทศกันถ้วนหน้า พร้อมจี้นักการเมือง หาเสียงประกาศลดค่าไฟ 50 % ใน 3 เดือน เชื่อคนแห่เลือกแน่

วันที่ 20 เม.ย. 2566 นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อขอให้สอบข้อเท็จจริง กรณีประชาชนทั้งประเทศกำลังเดือดร้อนอย่างมาก ต้องจ่ายค่าไฟฟ้าในราคาที่โครตแพง มีสาเหตุมาจากการขึ้นค่าเอฟที อย่างต่อเนื่องจากการสำรองไฟฟ้าจนล้นประเทศ และยังมีการจัดซื้อไฟฟ้าเพิ่มจากเอกชนอีกเกือบ 5 พันเมกะวัตต์ เป็นการเอื้อประโยชน์ให้กลุ่มทุนพลังงานหรือไม่

ทั้งนี้ สืบเนื่องมาจากคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน หรือ กกพ. ได้ประกาศขึ้นค่าเอฟที FT มาอย่างต่อเนื่อง และในรอบใหม่ เดือน พ.ค.-ส.ค.66 ในราคา 4.77 บาทต่อหน่วยทั่วประเทศ เพิ่มขึ้นจากเดิมอีก 98.27 สตางค์ต่อหน่วย ทำให้ประชาชนทุกครัวเรือนทั่วประเทศเดือดร้อนกันอย่างถ้วนหน้า เพราะ กฟผ.ต้องหาเงินไปใช้หนี้ให้กับเจ้าของโรงไฟฟ้านับแสนล้านบาท และไม่มีทีท่าว่าจะลดลงแต่อย่างใด แม้ก่อนหน้านี้จะอ้างว่าต้องขึ้นราคาเพราะมีการซ่อมบำรุงท่อก๊าซจากพม่าและก๊าซจากอ่าวไทยมีการเปลี่ยนมือผู้รับสัมปทานมาเป็น ปตท. แต่เมื่อเหตุการณ์กลับเป็นปกติแล้ว ก็หาทำให้ราคาค่าไฟฟ้าลดลงได้แต่อย่างใด

นอกจากนั้น ด้วยความสามารถขั้นเทพของหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง อาทิ คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) ฯลฯ ทำให้ประเทศไทยมีกำลังการผลิตไฟฟ้ามากถึงกว่า 51,048 เมกะวัตต์ ขณะที่มีการใช้ไฟฟ้าสูงสุดทั้งประเทศเมื่อปี 2565 มีเพียง 30,936.5 เมกะวัตต์เท่านั้น อันทำให้มีพลังงานไฟฟ้าสำรองล้นประเทศ หรือมากกว่า 60% เกินไปกว่ามาตรฐานสากลที่กำหนดไว้ 10-15% ซึ่งค่าไฟฟ้าสำรองเหล่านั้นก็จะถูกผลักภาระมาให้ทุกครัวเรือนรับผิดชอบในค่า FT ที่ส่วนใหญ่รับซื้อมาจากภาคเอกชนจนสร้างความร่ำรวยเป็นเศรษฐีระดับประเทศกันถ้วนหน้า แถมขณะนี้ยังเปิดรับซื้อเพิ่มอีกเกือบ 5 พ้นเมกะวัตต์อีกด้วย

อีกทั้งปรากฏว่ามีการเรียกเก็บค่าบริการรายเดือนต่อผู้ใช้ไฟฟ้าทุกหลังคาเรือนในอัตราที่แตกต่างกัน เช่น ที่จังหวัดพิษณุโลกเก็บ 33.29 บาทต่อเดือน แต่ที่ปทุมธานีเก็บเพียง 24.62 บาทต่อเดือน รวมทั้งค่า FT ก็เก็บไม่เท่ากัน เช่น ที่พิษณุโลกเก็บ 1.5492 บาทต่อหน่วย แต่ที่ปทุมธานีเก็บ 0.9343 บาทต่อหน่วย อันชี้ให้เห็นถึงการลักลั่น เลือกปฏิบัติ และสร้างความไม่เป็นธรรมกับผู้ใช้ไฟฟ้าของหน่วยงานรัฐโดยชัดเจน

ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน จึงต้องนำความมาร้องเรียนต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อขอให้ตรวจสอบหาข้อเท็จจริง เพื่อจี้ให้หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องระงับหรือยุติปัญหาค่าไฟฟ้าที่ราคาแพง การขึ้นค่าเอฟที (FT) การปล่อยให้มีไฟฟ้าล้นประเทศ การงดซื้อไฟฟ้าเพิ่ม และหยุดผลักภาระมาให้ประชาชนต้องร่วมรับผิดชอบโดยเร็ว นายศรีสุวรรณกล่าวในที่สุด

นายศรีสุวรรณ ยังขอฝากไปยังพรรคการเมือง ที่หาเสียงในขณะนี้ หากพรรคการเมืองใด มีนโยบายประกาศลดค่าไฟ ให้ประชาชน 50% ภายใน 3 เดือน ทุกครัวเรือน นับจากนี้ไป เชื่อว่าน่าจะมีประชาชนเลือกพรรคนั้นทันที