นักท่องเที่ยวแห่กลับจากเกาะช้าง รอคิวลงเรือเกือบ 4 กิโลเมตร มากที่สุดตั้งแต่เปิดการท่องเที่ยวหลังโควิด-19

(15 เมษายน 2566) ที่ท่าเรือเฟอร์รี่อ่าวสัปรด ต.เกสะช้าง อ.เกาะช้าง จ.ตราด บรรยากาศวันแรกของนักท่องเที่ยวเดินทางกลับจากเกาะช้าง จ.ตราด ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ระหว่างวันที่ 11-17 เมษายน 2566 เพื่อกลับภูมิลำเนา ตั้งแต่เช้าวันนี้มีนักท่องเที่ยวทยอยเช็คเอ้าท์จากโรงแรมบนเกาะช้าง ขับรถมาต่อคิวลงเรือเฟอร์รี่ยาวเกือบ 4 กิโลเมตร โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเกาะช้าง ตำรวจท่องเที่ยว ฝ่ายปกครองอำเภอช้าง และอาสากู้ภัย ร่วมอำนวยความสะดวกในการเดินทาง

โดยผู้ประกอบการท่าเรือเฟอร์รี่ ได้เร่งระบายรถที่จอดรอเรือเพื่อข้ามไปยังฝั่งอำเภอแหลมงอบ โดยใช้เรือเฟอร์รี่จำนวน 5 ลำ ในการลำเลียงรถนักท่องเที่ยวจากเกาะช้างไปยังแผ่นดิน ขณะที่เรือบางลำหลังส่งนักท่องเที่ยวแล้ว ต้องตีเรือเปล่ากลับทันที เพื่อกลับไปรับนักท่องเที่ยว เบื้องต้นนักท่องเที่ยวจะรอจอดรถต่อคิวนานกว่า 2-3 ชั่วโมง และคาดว่าวันนี้เรือเฟอร์รี่จะรับ-ส่งนักท่องเที่ยวอย่างน้อย 40 เที่ยวต่อวัน จากปกติ 24 เที่ยวต่อวัน

ส่วนท่าเรือเซ็นเตอร์พอยท์ มีรถนักท่องเที่ยวต่องเรือกลับจากเกาะช้างเช่นกัน แต่ไม่มากนัก เนื่องจากระยะเวลาในการเดินทางข้ามทะเลใช้เวลานานกว่า 45 นาที

ด้าน พ.ต.อ.วัลลภ กังธาราทิพย์ ผู้กำกับสภ.เกาะช้าง กล่าวว่า ทางสภ.เกาะช้าง ร่วมกับ ฝ่ายปกครองเกาะช้าง ตำรวจ ตชด. ฝ่ายปกครอง อุทยานเกาะช้างและ กู้ภัย กว่า 30 นาย อำนวยการสะดวกด้านการจราจร หลังนักท่องเที่ยวทะยอยเดินทางกลับจากเกาะช้าง ทำให้การจอดรถคิวลงเรือเฟอร์รี่ยาวประมาณ 3.6 กิโลเมตร และจะใช้เวลารอประมาณ 3 ชั่วโมง มีรถยนต์ราวๆ 5000 คันที่นำรถข้ามมาเที่ยวที่เกาะช้างในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งถือว่ามากที่สุดตั้งแต่เปิดการท่องเที่ยวหลังโควิด โดยจะว่ากำลังเจ้าหน้าที่ตลอดเส้นทาง เพื่อป้องกันไม่ให้มีการแซงคิวกัน ขณะเดียวกันมีการรับส่งนักท่องเที่ยวฟรี สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้าห้องน้ำหรือต้องการซื้ออาหารระวังรอเรือ

ผู้กำกับสภ.เกาะช้าง ยังกล่าวอีกว่า วันนี้เป็นการเดินทางกลับของนักท่องเที่ยวเป็นวันแรก และพรุ่งนี้จะเป็นอีก 1 วัน ที่นักท่องเที่ยวจะเดินทางกลับ คาดว่าปริมาณรอลงเรือจะมีมากกว่านี้