อุบัติเหตุเป็นเหตุ! เจอบุหรี่เถื่อนในรถทหารเกือบ3,000ซอง ตำรวจแจ้ง 3 ข้อหา

วันที่ 10 เม.ย.66 กรณีรถกระบะซึ่งเป็นรถหมอพราหมณ์ พาคณะจะไปทำพิธีตั้งศาลพระภูมิ ที่ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ เกิดไปเฉี่ยวกับรถกระบะสีบรอนเงิน บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 131-132 ถนนโชคชัยเดชอุดม เขต ต.อิสาณเขต อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์

เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้รถทั้งสองคันเสียหลักตกลงข้างทางแล้วไปชนต้นไม้ รถคณะหมอพราหมณ์ มาด้วยกัน 6 คนเสียชีวิตทั้งหมด ส่วนรถอีกคันเป็นรถของสิบเอก พีระพงษ์ อายุ 29 ปี สังกัดค่ายทหารแห่งหนึ่ง จ.นครราชสีมา ขับมาคนเดียวได้รับบาดเจ็บปากแตก

ต่อมา พ.ต.ต.อภิชา เตียงประโคน สารวัตร(สอบสวน)สภ.เฉลิมพระเกียรติ อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ ได้ทำการตรวจสอบรถทั้งสองคัน ไม่พบความผิดปกติ กระทั่งชุดสืบสวนไปพบกล่องบุหรี่หลายกล่อง ถูกนำไปวางไว้ที่ป่าข้างทาง ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 50 เมตร จึงยึดไว้ตรวจสอบพบเป็นบุหรี่ต่างประเทศ จำนวนกว่า 2,600 ซอง

สอบถามสิบเอกพีรพงษ์ ได้ให้การปฏิเสธว่าไม่ใช่บุหรี่ของตนเอง กระทั่งนำกองพิสูจน์หลักฐานมาตรวจสอบลายนิ้วมือ พบว่าลายนิ้วมือที่ติดอยู่บนกล่องบุหรี่ ตรงกับลายนิ้วมือของสิบเอกพีรพงษ์

เบื้องต้นพนักงานสอบสวน ตั้งข้อหาสิบเอก พีรพงษ์ จำนวน 3 ข้อหา 1.ขับรถโดยประมาท ทำให้ผู้อื่นเสียชีวิต 2.มีไว้ในครอบครองซึ่งสินค้าที่มิได้เสียภาษี 3.ข้อหามีไว้เพื่อขายซึ่งสินค้ามิได้เสียภาษี

ขณะที่ นายวัลลภ อุทุมพันธ์ สรรพสามิตพื้นที่บุรีรัมย์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่าเป็นบุหรี่ที่ไม่ผ่านการเสียภาษี ตามข้อกฎหมายแล้ว ผู้ที่มีไว้ครอบครองตามของกลางที่พบ 2,600 ซอง จะมีโทษปรับประมาณ 1,600,000 บาท และถ้ามีไว้เพื่อจำหน่ายจะมีโทษปรับประมาณ 2,400,000 บาท แต่ถ้าผู้ถูกกล่าวไม่รับสารภาพ ก็จะส่งพนักงานสอบสวนเพื่อฟ้องศาลต่อไป

ทั้งนี้ พ.ต.อ.ชูสิทธิ์ หล่อแสง รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ สั่งการให้พนักงานสอบสวน ทำงานอย่างตรงไปตรงมาโดยยึดเอาพยานหลักฐานเป็นสำคัญ ส่วนผู้ต้องหามีสิทธิ์ที่จะปฏิเสธได้ หลังจากนั้นขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล