ร้านค้าพังยับ 30 ร้าน! พ่อค้าแม่ค้าตลาดนัดศาลาแดง จ.ตราด ไม่ทันตั้งตัว พายุงวงช้างพัดถล่มร้านค้า แรงลมยังพัดต้นไม้ล้มทับรถ 4 คัน คาดความเสียหายหลายแสน

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 8 เม.ย. ที่ตลาดนัดศาลาแดง ต.ทุ่งนนทรีย์ อ.เขาสมิง จ.ตราด เกิดพายุลมกระโชกแรง พัดถล่มตลาดนัด สร้างความเสียหายให้กับร้านค้ากว่า 30 ร้าน และรถยนต์เสียหาย 4 คัน หลังถูกต้นไม่ล้มทับ รวมความเสียหายหลายแสนบาท ขณะที่พ่อค้า แม่ค้า บางส่วนต้องเก็บขายของกลับเนื่องจากไม่สามารถขายต่อได้ สินค้าเสียหาย อุปกรณ์เสียหาย บางร้านยังคงขายต่อแม้ว่าเต็นท์และอุปกรณ์ขายของจะเสียหายก็ตาม

นายสุจิน สุขคง อายุ 54 ปี พ่อค้าปลา เล่าเหตุการณ์ว่า ระว่างที่กำลังขายปลาอยู่นั้น มีฝนตกลงมา ก่อนจะมีลมพัด เพียงแปบเดียว ลมพัดมาแบบไม่ให้ตั้งตัว พัดเข้ากลางตลาดนัดที่มีพ่อค้าแม่ค้ากำลังขายของให้กับชาวบ้านอยู่ สร้างความเสียหายให้กับร้านค้าหลายสิบร้าน ซึ่งคาดว่าแต่ละร้านเสียหายไม่ต่ำกว่า 7,000 บาท ส่วนปลาของตนเองที่วางขายอยู่บนแผงก็ถูกแรงลมพัดตกเสียหาย แต่ยังโชคดีตนเองไม่ได้เอาปลามาขึ้นแผงขายทั้งหมด

ด้านนางไกรราศ อายุ 61 ปี แม่ค้าผัก เล่าว่า พายุแรงมาก เป็นพายุงวงช้างหมุนพัดเข้ามาที่ตลาดนัด ร้านค้าทุกร้านถูกแรงลมเสียหาย ส่วนร้านร้านของตนเองผักเสียหายบางส่วน เต็นท์ ร่ม ถูกลมพัดพังเสียหาย ซึ่งตอนที่กำลังขายของอยู่นั้น ไม่มีสัญญาณเตือนอะไร มีแต่ฝนตกลงมาปกติ สักพักลมหนุมก็พัดใส่ ตนเองและลูกสาวพยายามช่วยกันจับยึดสิ่งของเต็นท์ ร่ม แต่ก็เอาไม่อยู่

ส่วนพ่อค้ามันฝรั่ง บอกว่า ตนเองกำลังจะทอดมันฝรั่งขาย มีบางส่วนวางขายแล้ว ตอนนั้น มีลมพัดจากศาลาแดง เมื่อพ้นศาลาแดงแรงลมก็พัดใส่ตลาดนัดอย่างแรง ตนเองพยายามจับเต็นท์แต่ก็ไม่ไหว เต็นท์ถูกลมพัดพังเสียหาย มันฝรั่งที่ทอดไว้ตกพื้น อุปกรณ์ทำอาหาร เสียหาย ทำให้ตนเองต้องยกเลิกขายของทันที เก็บอุปกรณ์กลับบ้าน

ขณะที่ด้านหลังของตลาดศาลาแดง เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างบุญช่วยเหลือจังหวัดตราด และเจ้าหน้าที่อบต.ทุ่งนนทรีย์ ได้นำเลื่อยยนต์ มาช่วยตัดกิ่งไม้ออกจากรถยนต์ของชาวบ้านจำนวน 4 คัน เป็นรถกระบะป้ายแดง 1 คัน รถกระบะแคป 1 คัน กระกระบะ 4 ประตู 1 คัน และรถเก๋งอีก 1 คัน หลังถูกต้นไม้ล้มทับจากลมกระโชกแรงหลังจากนำกิ่งไม้ออกหมดแล้ว พบว่ารถทั้ง 4 คัน กระจกแตก ฝากระโปรงยุบ กระจกหัก

นายภาคภูมิ ยศศิริ อายุ 30 ปี เจ้าของรถยนต์ กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุตนเองนำรถมาจอดใต้ต้นไม้ ระหว่างนั้นมีฝนตกลงมาและเริ่มมีลม ตนเองจึงตัดสินใจถอยรถออก แต่ไม่ทันต้นไม้ทับใส่รถเสียหาย

นอกจากนี้ร่มบังแดง ที่ให้พ่อค้าแม่ค้าเช่า ได้รับความเสียหายหลาย 10 อัน บางอันหัก บางอันลอยไปติดกับหลังคาห้องเย็น บางอันลอยไปติดกับเสาไฟฟ้า ส่วนป้ายข้างทางล้มเสียหาย และป้ายสถานีพัฒนาที่ดินจังหวัดตราด เสียหายเล็กน้อยจากแรงลมเช่นกัน