หลวงตาวัย 84 ขี่ซาเล้งเกือบ 400 กม. ข้ามจังหวัดมาตามหาลูกบุญธรรม ชาวบ้านแจ้งตำรวจตรวจสอบ

วันที่ 30 มี.ค. 2566 พระมหาวชิรวิช สุริยะรังษี เจ้าคณะตำบลบ่อพลอย จ.ตราด ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบพระสงฆ์ขับรถซาเล้ง พร้อมบรรทุกหลานสาวมาในรถด้วย มาจอดที่บริเวณตลาดนัดวันพุธ ถนนสายสวนสุขภาพ- รพ.บ่อไร่ อ.บ่อไร่ จ.ตราด เจ้าคณะตำบลจึงประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบ โดยพบเจอบริเวณหน้าโรงพยาบาลบ่อไร่ ซึ่งเป็นร้านขายผลไม้ของลูกบุญธรรมของหลวงตา เจ้าคณะตำบลบ่อพลอยพร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าตรวจสอบหลักฐานการเป็นพระ พบว่าใบสุทธิชื่อ หลวงตาสายเพชร อายุ 84 ปี เดิมจำพรรษาที่พักสงฆ์หนองกระทุ่ม อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา จึงสอบถามความเป็นมาของการเดินทางมาถึงบ่อไร่

หลวงตาสาย เล่าให้ฟังว่า หลวงตาและหลานสาวได้เดินทางมาจากอำเภอปากช่อง และแวะพักค้างแรมตามวัดต่างๆ ใช้เวลาเดินทางจากอำเภอปากช่องถึงอำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด เป็นเวลา 7 วัน ระยะทางเกือบ 400 กิโลเมตร และบอกด้วยว่า เหตุผลของการเดินทางมาในครั้งนี้ เพื่อมาเยี่ยมลูกบุญธรรมที่ค้าขายอยู่ ตำบลบ่อพลอย อำเภอบ่อไร่ ส่วนหลานสาวที่ติดตามมาด้วยนั้นเป็นลูกสาวของลูกชายหลวงตาสาย ทำงานขับรถแบ็กโฮ จึงนำลูกสาวมาฝากไว้กับหลวงตา แล้วจะตามมารับลูกสาวที่อำเภอบ่อไร่

เรื่องดังกล่าวสร้างความสงสัยให้กับชาวบ้านที่พบเห็นเหตุการณ์ จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบพฤติกรรมของหลวงตาสายดังกล่าว หลังเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเรื่องราวดังกล่าวแล้ว นิมนต์หลวงตาสาย ไปจำวัดที่วัดบ่อไร่ เพื่อรอทำภารกิจต่างๆต่อไป โดยจะอำนวยความสะดวกให้ เพื่อให้ไม่ถูกชาวบ้านติเตียนถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมต่อไป หลวงตาบอกว่า ค่อยๆขับขี่รถซาเล้งมาเรื่อยๆ เหนื่อยก็พัก จึงใช้เวลานานถึง 7 วัน อีกอย่างจตุปัจจัยก็ไม่ค่อยมี จึงต้องเดินทางแบบประหยัดและเพื่อความปลอดภัยด้วย