สิ้นใจระหว่างทาง! เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าห้วยขาแข้ง ป่วยหนัก ชักเกร็ง และหัวใจหยุดเต้น ขณะลาดตระเวนป้องกันคุมไฟป่า เพื่อนช่วยกันหามลงเขากว่า 6 ชั่วโมง

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 18 มีนาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานที่หน่วยพิทักษ์ป่าเขาปันโส เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง หมู่ 1 ต.คอกควาย อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี ขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการฉุกเฉิน อาสากู้ภัย อำเภอบ้านไร่ พร้อมกับเจ้าหน้าที่อนุรักษ์หลายกำลัง ร่วมลาดตระเวนนำผู้เสียชีวิตลงมาจากบนเขาปันโส ซึ่งห่างจากจุดหน่วยพิทักษ์ป่าเขาปันโส ประมาณ 4 กิโลเมตร กว่าจะนำผู้เสียชีวิตลงมาได้ใช้เวลา 5-6 ชั่วโมง ด้วยความยากลำบาก เนื่องจากเป็นทางเขาสูงชัน

สำหรับเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นช่วงเช้า 06.40 น. ทางเจ้าหน้าที่เขตป่าได้รับแจ้งจากหน่วยพิทักษ์ป่าเขาปันโส ว่ามีนายมนูญ เล้าการนา พนักงานราชการ ตำแหน่งพิทักษ์ป่าซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนประจำชุด ได้ปฏิบัติหน้าที่ระหว่างลาดตระเวนพร้อมกับเพื่อนอีก 4 คน รวมผู้ตายเป็น 5 คน ได้ปฏิบัติลาดตระเวนโดยรวม 5 วัน ระหว่างลาดตระเวนวันที่ 3 ซึ่งยังไม่ถึงกำหนด 5 วัน ผู้ตายได้มีอาการป่วยหนักในตอนเช้า โดยมีเลือดออกปาก ออกจมูก และทวารหนัก จึงได้ประสานกำลังไปขอกำลังเสริมจากชุดอาสากู้ภัย อ.บ้านไร่ เพื่อร่วมกันปฏิบัติงานในครั้งนี้ในช่วงเวลา 11.40น. เพื่อรวมตัวกันพร้อมลาดตระเวนขึ้นไปบนเขาสูงชัน พร้อมกับสำรวจพื้นที่จอดเฮลิคอปเตอร์ เพื่อขอรับการสนับสนุนอากาศยาน ผลปรากฏว่าไม่มีพื้นที่ ที่เหมาะสมในการลงจอดหรือหย่อนตัว เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่ภูเขามีความลาดชันสูงมีไม้ใหญ่ปกคลุม ระหว่างช่วงนำกำลังเข้าไปรับตัว ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้ประสานว่านายมนูญ เล้าการนา ได้มีอาการเกร็งหน้าท้อง และถ่ายอุจจาระเป็นเลือด ในเวลาต่อมาได้มีอาการภาวะหัวใจหยุดเต้น จึงได้ทำการช่วยเหลือ (CPR) จนกระทั่งเวลาต่อมาไม่สามารถช่วยชีวิตผู้ตายได้ เจ้าหน้าที่จึงได้นำกำลังไปรับศพผู้ตายถึงบนเขาสูงชัน ไปกลับ 8 กิโลเมตร โดยมีการเปลี่ยนกันหามผู้ตายลงมา

ล่าสุดได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ร.ต.อ.ณัฐกิติ์ นิธิฉัตรเจริญคุณ ร้อยเวร สภ.บ้านไร่ ได้ลงมาตรวจสอบยังที่เกิดเหตุ พร้อมตรวจสภาพศพของผู้ตายเบื้องต้น พร้อมกับส่งไปชันสูตรที่รพ.บ้านไร่ เบื้องต้นสภาพศพผู้ตายไม่มีร่องรอยของการถูกทำร้าย แต่อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่จะตรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงของการเสียชีวิตในครั้งนี้

เบื้องต้น นางวีรยา โอชะกุล ผอ.ส่วนอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า จ.นครสวรรค์ ได้ลงพื้นที่พร้อมช่วยเหลือครอบครัวของผู้ตาย เนื่องจากเสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่ และทางหน่วยงานเรา จะช่วยในเรื่องของการจัดงานศพ พร้อมกับหาสวัสดิการที่ผู้ตายจะได้รับอย่างเต็มที่ และเข้าช่วยเหลือลูกที่ยังเล็กๆของผู้ตายดังกล่าว

จากการสอบถามนายมนัส เล้าการนา อายุ 66 ปี ซึ่งเป็นพ่อของผู้ตายชื่อนายมนูญ เล้าการนา อายุ 47 ปี เดินทางมาพร้อมกับญาติ ๆ เพื่อมารอรับศพผู้ตาย ได้สอบถามญาติชื่อนางนรากร อายุ 46 ปี ได้กล่าวว่าระหว่างที่เจ้าหน้าที่ไปรับพ่อของผู้ตายที่บ้าน พร้อมกับบอกว่าผู้ตายไม่สบาย และเสียชีวิตลงขณะปฏิบัติหน้าที่ ด้วยเลือดออกปาก ออกจมูก และทวารหนัก ตนซึ่งเป็นญาติผู้ตายจึงห่วงพ่อของผู้ตายซึ่งมีอายุมากแล้ว จึงได้ประสานเรียกญาติ ๆ เพื่อมารอรับศพของผู้ตาย เนื่องจากทางญาติของผู้เสียชีวิตก็ไม่ติดใจการเสียชีวิตในครั้งนี้ ทางญาติจะนำศพผู้ตายไปบำเพ็ญกุศลตามศาสนาที่วัดในเขตอำเภอลานสักต่อไป

 

ขอบคุณภาพจาก : กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช