เตือนประชาชนระวังแก๊งมิจฉาชีพ ออกอาละวาด อ้างเป็นอาสามูลนิธิ หลอกเรี่ยไรเงิน ทำให้มีผู้เสียหายเป็นจำนวนมาก

กล้องวงจรปิดภายในร้านนกขายส่งเสื้อผ้า จับภาพชายเดินมาคนเดียวใส่เสื้อกั๊กเหมือนเจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้ามาอ้างเป็นอาสามูลนิธิกู้ภัย เข้าไปขอรับบริจาค เพื่อนำเงินไปช่วยงานศพให้กับผู้เสียชีวิตที่ยากไร้ จนทำให้เจ้าของร้านหลงเชื่อ โอนผ่านบัญชีไปจำนวน 500 บาท จนมารู้ทีหลังว่าเป็นมิจฉาชีพ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในช่วงเวลา 11.30 น.ของวันที่ 15 มีนาคม 2566

 

ต่อมา วันนี้ 16 มีนาคม เวลา 10.00 น.ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่เกิดเหตุ พบกับนางสาวสสิภรณ์ พานแก้ว อายุ 27 ปี ได้ชี้กล้องวงจรปิด และหลักฐานการโอนและหลักฐานใบรับรองการบริจาคเป็นของสมาคมธนพร บุญเหลือ เพื่อการกุศล พร้อมทั้งได้เปิดเผยว่าได้เดินเข้ามาเหมือนกับหน่วยงานทั่วๆไป ซึ่งเป็นคนใจเย็นมาก แต่งตัวดี อ้างเป็นอาสามูลนิธิ ที่ได้มีการขออนุญาต สภ.พานทองแล้ว ทำให้ตนหลงเชื่อโดยไม่ได้ตรวจสอบ ไปที่ สภ.ทำให้ตกเป็นเหยื่อบริจาคไปจำนวน 500 บาท หลังจากนั้นได้โทรไปหาตำรวจ จึงรู้ว่าถูกหลอก เพราะไปเชื่อมั่นคนร้ายบอกว่าให้เช็กกับทางโรงพักได้เลย ฝากเตือนไปถึงประชาชน มิจฉาชีพมาหลายรูปแบบ โดยที่เข้ามาแบบถึงตัว จึงรู้สึกว่าน่ากลัว ควรเช็กก่อนที่บริจาค

 

ด้านทาง นายคำรณ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 8 ตำบลมาบโป่ง เล่าว่า คนร้ายจะอ้างว่าได้รับอนุญาต จากทาง ตำรวจ สภ.พานทอง และ สภ.พนัสนิคม ได้ขอเข้าเรี่ยไรได้ แต่พอเช็กไป 2 โรงพัก จึงรู้ว่าเป็นการแอบอ้าง จึงวิ่งไล่ตามหา แต่ไม่พบตัว โดยที่ปกติ มูลนิธิในพื้นที่ไม่มีนโยบายออกรับบริจาคตามบ้าน ซึ่งก็อยากเตือนว่าอย่าหลงเชื่อ ถ้าอยากจะทำบุญควรทำบุญที่วัด หรือ ไปที่มูลนิธิดีกว่า พร้อมฝากไปถึงมิจฉาชีพ อย่ามาทำแบบนี้ เป็นการสร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่น หากประชาชนพบเห็น สามารถแจ้งเบาะแสไปที่ตำรวจ หรือ ผู้นำชุมชนใกล้บ้าน เพื่อจะสามารถจับดำเนินคดีได้อย่างทันท่วงที โดยที่ทราบข่าวมามิจฉาชีพออกหลอกรับบริจาคในจังหวัดชลบุรี และจังหวัดใกล้เคียง