"พศ." อ้างเพิ่งเห็นภาพ "ครูบาไก่" สรงน้ำ-ขี่เจ็ตสกี ชี้ไม่เหมาะสม-ผิดอาบัติเบา เตรียมยื่นเรื่องให้คณะสงฆ์พิจารณาลงโทษ

เมื่อวันที่ 27 มกราคม นายสุพัฒน์ เมืองมัจฉา ผู้อำนวยการสำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม ในฐานะโฆษกสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เปิดเผยกรณี พระสุวิทย์ ชินวโร หรือครูบาไก่ ถูกกล่าวหาว่าโชว์ของลับให้เด็กหนุ่มดู เลี้ยงผู้ชาย รุกที่ป่า และเมื่อเร็วๆนี้ โลกออนไลน์เผยแพร่ภาพครูบาไก่ ขณะสรงน้ำในบริเวณน้ำตกที่มีชายหนุ่มห้อมล้อม รวมถึงภาพนั่งเจ็ตสกีที่ทะเล และคลิปขณะมีเพศสัมพันธ์กับกับชายหนุ่มคนหนึ่ง จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก ว่า พศ.ไม่ได้นิ่งนอนใจ ขณะนี้ทางสำนักพระพุทธศาสนาจังหวัดขอนแก่น และฝ่ายคณะผู้ปกครองสงฆ์ คือ สำนักงานเจ้าคณะจังหวัดขอนแก่นธรรมยุต อยู่ระหว่างตรวจสอบเรื่องที่เคยถูกร้องเรียนก่อนหน้า คือ เรื่องการเลี้ยงดูผู้ชาย เป็นต้น แต่ทั้งนี้พบว่าผู้ร้อง คือ อดีตโยมอุปัฏฐาก และผู้ถูกร้อง คือ ครูบาไก่ ได้ไปฟ้องร้องดำเนินคดีกัน ดังนั้นทางคณะสงฆ์จะชะลอการตรวจสอบเรื่องดังกล่าวไว้ก่อน จนกว่าศาลจะตัดสิน

นายสุพัฒน์ กล่าวต่อว่า ส่วนภาพที่ครูบาไก่กำลังสรงน้ำในบริเวณน้ำตก และนั่งเจ็ตสกีที่ทะเลนั้น เป็นเรื่องไม่เหมาะสมอยู่แล้ว เพราะโดยพื้นฐานของสังคมไทย หากประชาชนเห็นภาพพระกระทำเช่นนี้ สังคมก็จะมองว่าไม่เหมาะสม และมองว่าพระไม่ควรกระทำลักษณะนั้น อย่างไรก็ตาม ภาพที่ครูบาไก่กำลังสรงน้ำและนั่งเจ็ตสกี เป็นภาพที่เพิ่งออกมาใหม่ ซึ่งทางสำนักพระพุทธศาสนาจังหวัดขอนแก่น จะนำเสนอเรื่องดังกล่าวให้ทางคณะสงฆ์ในพื้นที่ไปตรวจสอบอีกครั้ง ว่า เรื่องดังกล่าวว่ามีความเป็นมาอย่างไร เหมาะสมหรือไม่ หากไม่เหมาะสมจะพิจารณาลงโทษอย่างไร เบื้องต้นอาจจะมีความผิด คือ ลหุกาบัติ หรือ อาบัติเบา เป็นความผิดที่ปลงอาบัติได้ โดยพระผู้ต้องอาบัตินั้น ต้องแสดงอาบัติว่าตนมีความผิดอะไรบ้างต่อหน้าพระสงฆ์ด้วยกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า อาจจะมีการปล่อยภาพคล้ายครูบาไก่ไปเที่ยววิลล่าหรู สรงน้ำในอ่างจากุชชี่ พระที่กระทำเช่นนี้เหมาะสมหรือไม่ นายสุพัฒน์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบรายละเอียดเรื่องดังกล่าว จึงไม่สามารถชี้ได้ว่าเหมาะสมหรือไม่