ปัตตานีน้ำป่าไหลฉับพลัน หลากท่วม รพ. บ้านเรือน ขณะที่ทะเลคลื่นสูง เรือ100ลำหยุดหาปลา

ผู้สื่อข่าวรายงานวันที่ 8 ม.ค. 2566 สภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดปัตตานี ตั้งแต่วานนี้มีฝนตกลงมาหนักอย่างต่อเนื่อง กระทั่งเมื่อคืนที่ผ่านมา ฝนยังคงตกในหลายพื้นที่ ส่งผลให้บ้านเรือนอาศัยติดกับภูเขาได้รับความเดือนร้อนจากน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนฉับพลัน ประชาชนไม่สามารถขนย้ายข้าวของไว้ที่สูง เครื่องใช้ไฟฟ้าได้รับความเสียหาย

ส่วนในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ตลอดเส้นทางหลักตั้งแต่ ต.นาเกตุ – ต.มะกรูด ซึ่งเป็นพื้นที่ติดอยู่กับภูเขาทรายขาว โดยเมื่อคืนที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีฝนตกลงมาอย่างหนัก ก่อให้เกิดน้ำป่าบนภูเขาเป็นจำนวนมาก ได้ไหลลงมาอย่างฉับพลัน น้ำได้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนอยู่ริมสองข้างทาง ชาวบ้านย้ายข้าวของมีค่าไว้ที่สูงไม่ทัน ร่วมถึงถนนเส้นดังกล่าวประชาชนสันจรเป็นไปอย่างยากลำบาก

เช่นเดียวกับโรงพยาบาลโคกโพธิ์ น้ำป่าได้เข้าท่วมตั้งแต่ทางเข้าโรงพยาบาล และภายในโรงพยาบาล ทำให้ถนนในโรงพยาบาลต้องจมอยู่ในน้ำ สูงถึง 30 ซม. ซึ่งนายการิม ยีดำ นายอำเภอโคกโพธิ์ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่นำกระสอบทราบมากั้นทางน้ำในโรงพยาบาล ประกอบกับนำกระสอบทรายกั้นบ้านของประชาชน เพื่อไม่ให้รถที่สันจรไปมาได้พัดน้ำเข้าตัวบ้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมอีกว่า ที่หาดตาโละกาโปร์ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี พบว่ามีคลื่นทะเลสูง 1-2 เมตรกระหน่ำซัดเข้าชายฝั่งอย่างหนัก ทำให้ถูกน้ำกัดเซาะหลายจุด ประกอบกับมีลมกระโชกแรงส่งผลให้หลังคาบ้านเรือนของประชาชนปลิวเสียหาย ขณะเดียวกันเรือประมงพื้นบ้านขนาดเล็กของประชาชนกว่า100 ลำต้องหยุดออกหาปลา ทำให้หลายคนได้รับผลกระทบ ขาดรายได้