โฆษก กอร. ยันตำรวจจำเป็นยิงกระสุนยางหยุดม็อบ ป้องกันตนเอง ย้ำยึดยุทธวิธี เน้นเจรจา เผยจับผู้ชุมนุม 25 ราย หลังกลุ่มผู้ชุมนุมฝ่าฝืนข้อหนดและเงื่อนไข แถมเผารถและมีตำรวจเจ็บ 5 นาย

วันที่ 18 พ.ย.65 พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง โฆษกกองอำนวยการร่วมรักษาความปลอดภัยและการจราจร การประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค 2022 หรือ กอร.แถลง สรุปสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มราษฎรหยุด APEC ที่เคลื่อนขบวนออกจากลานคนเมืองศาลาว่าการกรุงเทพมหานครมุ่งหน้าศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์เพื่อยื่นหนังสือผู้นำโลกในการประชุมเอเปค จนเกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่ ว่า เบื้องต้นกลุ่มผู้ชุมนุมได้ฝ่าฝืนข้อหนดและเงื่อนไขในการชุมนุม เรื่องการห้ามเคลื่อนขบวนและตำรวจได้แจ้งเตือนเป็นระยะแล้ว แต่ผู้ชุมนุมก็ฝ่าฝืน ขว้างปาสิ่งของ ทำลายรถกระบะของตำรวจเสียหาย และต่อสู้ขัดขวางทำร้ายเจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่จึงต้องใช้กำลังเข้าจับกุมผู้กระทำความผิด จากนั้นผู้ชุมนุมก็ยังไม่หยุดและมีการวางเพลิงบนรถตำรวจ ทำให้เจ้าหน้าที่มีความเป็นต้องใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ ตามยุทธวิธี ซึ่งเป็นไปตามสถานการณ์เฉพาะหน้าที่เกิดขึ้น โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมผู้กระทำผิดได้ 25 ราย จากที่มีผู้มาร่วมชุมนุมกว่า 300 คน ถูกนำตัวไปดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ ต่อสู้ขัดขวางเจ้าหน้าที่ วางเพลิง ทำให้ทรัพย์สินราชการเสียหาย ทำร้ายร่างกาย ความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก และ พ.ร.บ.ความสะอาด ส่วนข้อหาอื่น ๆ อยู่ระหว่างพิจารณาเพิ่มเติม หากเข้าข่ายความผิดก็จะมีการดำเนินคดี ซึ่งยังคงให้สิทธิผู้ชุมนุมในการติดต่อญาติและทนายความได้ ส่วนสถานที่ควบคุมตัวไม่สามารถเปิดเผยได้

ด้านโฆษก กอร. กล่าวถึงกรณีสื่อมวลชนได้รับบาดเจ็บจากการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทั้งที่สวมปลอกแขนสัญลักษณ์ว่าตำรวจมีแผนการดูแลความปลอดภัยของสื่อมวลชน คือต้องมีการลงทะเบียนสื่อ ต้องสวมปลอกแขนและกำหนดพื้นที่ปลอดภัยของสื่อมวลชนไว้แล้ว แต่จากภาพที่ปรากฎออกมาว่าเจ้าหน้าที่อาจปฏิบัติหน้าที่เกินกว่าเหตุนั้น ทั้งประเด็นการขว้างปาแก้ว จนสื่อมวลชนถูกลูกหลง การทำร้ายสื่อมวลชน การใช้กระสุนยางยิงใส่ผู้ชุมนุม ตลอดจนการใช้ระเบิดควัน ซึ่งไม่อยู่ในอุปกรณ์ยุทธวิธี ก็จะมีการตรวจเป็นข้อเท็จจริงทั้งหมด โดยยังไม่สามารถด่วนสรุปได้ เนื่องจากเหตุการณ์เพิ่งเกิดแต่ยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมและชี้แจงให้กับประชาชนทราบโดยเร็วเพื่อคลายข้อสงสัย

ส่วนยอดผู้บาดเจ็บ ทราบว่ามีผู้ชุมนุมได้รับบาดเจ็บ 1 คนที่คิ้วขวา และสื่อมวลชนอีก 1 คน ส่วนผู้บาดเจ็บรายอื่น ๆ ตำรวจอยู่ระหว่างตรวจสอบเพิ่มเติม

ทั้งนี้ โฆษก กอร. กล่าวว่า พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เน้นย้ำกำชับให้ตำรวจที่เข้าควบคุมผู้ชุมนุม เน้นการเจรจา หลีกเลี่ยงการใช้กำลัง แต่หากเจ้าหน้าที่จำเป็นต้องป้องกันตนเอง หรือจับกุมผู้กระทำความผิดร้ายแรง ก็ให้ดำเนินการตามความเหมาะสม และต้องสัดส่วนตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ส่วนกรณีที่เจ้าหน้าที่ได้สกัดกั้นผู้ชุมนุมทั้งที่อยู่ห่างจากสถานที่จัดการประชุมกว่า 8 กิโลเมตรนั้นเป็นการสกัดเร็วเกินไปหรือไม่นั้น เห็นว่าการเคลื่อนขบวนหรือออกจากลานคนเมืองก็ถือว่าเป็นการฝ่าฝืนข้อกำหนดแล้ว

สำหรับสถานการณ์ล่าสุดเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้วโดยพบว่ากลุ่มได้ถอยร่นและกลับเข้าไปในปักหลักอยู่ที่ลานคนเมืองแล้ว