รองโฆษก ตร. เตือนอย่าตกเป็นเหยื่อ "หลอกให้รักแล้วลงทุน" ไฮบริดสแกม เผย สถิติ 8 เดือน เสียหายพุ่ง 861 ล้าน

เมื่อวันที่ 6 พ.ย. 2565 ...หญิงณพวรรณ ปัญญา รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เปิดเผยว่า สถิติคดีออนไลน์ประเภท “หลอกให้รักแล้วลงทุน” หรือ Romance Hybrid Scam จากการแจ้งความออนไลน์ผ่าน www.thaipoliceonline.com ยอดสะสมตั้งแต่ 1 มี.. – 31 ..65 มีจำนวนมากถึง 2,123 คดี คิดเป็นยอดความเสียหายถึง 861,496,631 บาท และในเดือน .. ที่ผ่านมา มีจำนวนคดีที่ประชาชนแจ้งความผ่านระบบถึง 189 คดี ยอดความเสียหายกว่า 150 ล้านบาท

“อาชญากรรมทางเทคโนโลยีประเภทนี้ คนร้ายมักจะเริ่มจากการเข้ามาพูดคุยตีสนิทผ่านแพลตฟอร์มประเภทต่างๆ เช่น แอปพลิเคชันหาคู่, Line, Facebook หรือ Instagram โดยใช้รูปโปรไฟล์เป็นหนุ่มสาวหน้าตาดีเข้ามาทำความสนิทสนมคุ้นเคย หลังจากสร้างความเชื่อใจสำเร็จคนร้ายจะแนะนำให้ทำการลงทุนผ่านแอปพลิเคชันหรือเว็บไซต์ปลอมด้วยยอดเงินที่ไม่สูงมาก และมักจะถอนเงินหรือกำไรออกมาได้จริงในช่วงแรก หลังจากที่ลงทุนด้วยเงินจำนวนมากและต้องการจะถอนเงินออกมา คนร้ายจะแจ้งให้เสียค่าธรรมเนียมต่างๆ เพิ่มเติม และไม่สามารถติดต่อได้ในที่สุด สร้างความเสียหายเป็นจำนวนมาก” ...หญิงณพวรรณ

...หญิงณพวรรณ กล่าวว่า ปัจจุบันปัญหาอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ได้สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนอย่างมาก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล...ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ได้ประชาสัมพันธ์เตือนภัยประชาชน รูปแบบกลโกงของคนร้ายรวมทั้งสิ้น 18 วิธี หากพบเห็นบุคคลใด หรือ เว็บไซต์ใด ที่มีพฤติกรรมดังกล่าว หรือน่าสงสัยว่าอาจเป็นกลุ่มมิจฉาชีพมาหลอกลวง สามารถแจ้งเบาะแสไปยัง สายด่วน บช.สอ. 1441 หรือ ศูนย์ PCT 081-8663000 ผู้เสียหายสามารถแจ้งความผ่านระบบออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ www.thaipoliceonline.com และสามารถติดตามรูปแบบการประชาสัมพันธ์กลโกงได้ที่ pctpr.police.go.th