เรือพ่วงลากจูง กระแทกตอม่อสะพาน กลางเจ้าพระยาดังสนั่น คนคุมเรือต้องรีบตัดเชือกเรือพ่วงลำเกิดเหตุ

 

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 23 สิงหาคม 2565 มีรายงานว่า เรือขนส่งสินค้าลากจูง ในแม่น้ำเจ้าพระยา ประสบเหตุพ่วงท้ายกระแทกตอม่อสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ( สะพานเลี่ยงเมือง ถนนสาย 356 ) จนเสียงดังสนั่น ซึ่งสะพานดังกล่าวอยู่เขตรอยต่อ อำเภอพระนครศรีอยุธยา และ อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เบื้องต้นเหตุดังกล่าว ทำให้คนประจำเรือต้องตัดพ่วงท้ายที่ประสบเหตุทิ้ง และลอยอยู่กลางน้ำ

ล่าสุด ผู้สื่อข่าว ลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณจุดเกิดเหตุ ซึ่งพบว่าบริเวณตอม่อสะพานมีรอยเฉี่ยวชนได้รับความเสียหาย แต่ไม่พบเรือลากจูง จึงเดินทางไปที่ สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาอยุธยา พบกับ นายพีรธร นาคสุข ผู้อำนวยการ สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาอยุธยา พร้อมเปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าได้รับจากประชาชนในบริเวณดังกล่าว ว่าเรือลากจูงชนตอม่อของแขวงทางหลวง จึงได้สั่งการเรือตรวจการเจ้าท่า พร้อมเจ้าพนักงานลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่าตอม่อ เรือที่ชนเป็นของบริษัทแห่งหนึ่ง เบื้องต้น มีตอม่อได้รับความเสียหายบริเวณยางกันกระแทก ซึ่งเสาตอม่อจะมียางกันกระแทกเสียหายประมาณ 3 – 4 อัน เบื้องต้นทางเจ้าท่าประสานกับแขวงทางหลวงแล้ว เข้าแจ้งความและเข้าตรวจสอบ ส่วนความเสียหายของเรือประสานทางเจ้าของเรือ พบว่าน้ำเข้าทางบริเวณหัวเรือแต่ก็ไม่ทำให้ตัวเรือจม เนื่องด้วยตอนนี้กระแสน้ำแรง จึงได้สั่งให้เขาเอาเรือลำที่ชนไปจอดในที่ปลอดภัยโดยมีเรือเจ้าท่าประกบเพื่อจะไปเช็กในเรื่องความปลอดภัยของตัวเรือต่อไปว่าจะไปได้หรือไม่ได้ ซึ่งเราก็มีมาตรการแจ้งเตือนทุกวันกับทางสมาคมเรือลากจูง

ส่วนสาเหตุทราบว่า เชือกขวาหย่อน ทำให้เรือเสียหลักคอนโทลเรือประกอบกับกระแสน้ำทำให้เกิดเหตุดังกล่าว เบื้องต้นก็อยู่ระหว่างการสอบสวนว่าสาเหตุที่แท้จริง

อย่างไรก็ตามมีประกาศแจ้งเตือนการเดินเรือออกไปแล้ว อยากขอความร่วมมือกับผู้ประกอบการช่วยในความระมัดระวังมากยิ่งขึ้นในช่วงนี้

ทั้งนี้ กล้องวงจรปิดบริเวณใกล้เคียงสามารถจับเรือลำดังกล่าวตอนช่วงเกิดเหตุก่อนถึงสะพานไว้ได้ แต่ช่วงชนอยู่ไกลมองเห็นยาก ซึ่งก็ไปพบกับผู้เห็นเหตุการณ์ นางสาวพิณทอง นิลเพชร อายุ 37 ปี เล่าว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นช่วงเวลาประมาณ 9:10 น ขณะนั้นตนเองอยู่ภายในร้านแต่ได้ยินเสียงเรือยนต์เร่งเครื่องเสียงดังมากสักพักได้ยินเสียงเหมือนเรือชนตอม่อเสียงดังสนั่น จึงรีบออกมาดูก็พบว่าเรือยนต์กำลังเร่งเครื่องยนต์เพื่อ นำเรือเหล็กที่ติดกับตอม่อสะพานออก จากนั้นก็มีเรือยนต์ 2 ลำมาช่วยประกบ เพื่อนำมาจอดริมฝั่งแม่น้ำ ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรืออันตรายแต่อย่างใด