อัยการจังหวัดนนทบุรี นัดฟังคำสั่งจะสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้อง แก๊งสปีดโบต และ กุนซือ รวม 6 คน ในข้อหาหลักประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย กรณี แตงโม นิดา ตกเรือ

 

วันนี้ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 09.30 น. อัยการจังหวัดนนทบุรี นัด 6 ผู้ต้องหา คือ 5 คนบนเรือ และ 1 กุนซือ ฟังคำสั่งคดี แตงโม นิดา ซึ่งที่ผ่านมา ทั้ง 6 คน มารายงานตัว และเซ็นรายงานตัวมาตลอด ไม่มีการหลบหนี และได้รับการปล่อยชั่วคราวไป

ซึ่งคดีนี้มีการนัดฟังคำสั่งไปครั้งแรกวันที่ 27 พฤษภาคม แต่ก็ถูกเลื่อน โดยให้เหตุผลว่า อธิบดีอัยการภาค1 ยังพิจารณาสำนวนไม่เสร็จ และมีการนัดมาฟังคำสั่งใหม่ในวันที่ 23 มิถุนายน 2565 ซึ่งครั้งนั้นก็ถูกเลื่อนอีก โดยให้เหตุผลได้รายงานสำนวนกระชั้นชิดเพิ่มจากตำรวจ ทำให้อัยการต้องใช้เวลาตรวจสอบ และครั้งล่าสุดคือวันนี้

นายพรศักดิ์ วิภาสอาภานนท์ ทนายความของ แซน 1 ใน 5 คนบนเรือ กล่าวว่า จากการพูดคุยกับแซน ไม่ได้มีความกังวลว่าอัยการจะสั่งฟ้องหรือไม่ เพราะต้องการพิสูจน์ตัวเอง แต่ประเด็นสำคัญคือถ้าวันนี้อัยการมีคำสั่งเลื่อนฟังคำสั่งออกไปอีก จะมีการทำหนังสือร้องขอความเป็นธรรมถึงอัยการสูงสุด เพราะหากมีการเลื่อนจริง ผู้ต้องหาเองก็ต้องได้รับความคุ้มครอง

ส่วนกรณีมีข่าวว่า เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม ว่าพนักงานสอบสวนเรียก แซน ไปสอบเพิ่ม และขอตรวจสอบโทรศัพท์มือถือ แต่ แซน ไม่ยอมให้ตรวจสอบ ยอมรับว่าเป็นเรื่องจริง โดยอธิบายว่าคดีนี้ตำรวจได้สำเนาข้อมูลทั้งหมดไปหมดแล้ว จึงไม่มีความจำเป็นต้องให้โทรศัพท์อีก และมองว่าเป็นการไปละเมิดผู้ต้องหาด้วย แต่ในทางกฎหมายทางผู้ต้องหาก็ถูกดำเนินคดีเพิ่มด้วย ฐานไม่นำส่งสิ่งของตามคำสั่งพนักงานอัยการ ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน

ส่วนวันนี้ทิศทางคดีจะสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้อง ส่วนตัวเชื่อว่าอัยการต้องสั่งฟ้องอย่างแน่นอน ซึ่งก็เตรียมพร้อมแล้วหากมีการนัดตรวจพยานหลักฐานในโอกาสต่อไป