หลังจากปล่อยทีเซอร์ละคร "บ่วงใบบุญ" ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง8 เพียงไม่กี่ชั่วโมง กระแสตอบรับดีเกินคาด หลายคนพูดถึงการกลับมาของนางเอกมากความสามารถ "จอย-ศิริลักษณ์ ผ่องโชค" ที่หวนคืนจอ ในรอบ 9 ปี ในบทบาทของ "ใบศรี" สาวพูดไม่ได้ ที่ดราม่าเข้มข้น เต็มโซเชียล ล่าสุดนางเอกระดับแถวหน้าของเมืองไทย จอยขอเปิดใจ

ถึงสาเหตุที่ห่างหาย และปฏิเสธรับเล่นละครมาหลายเรื่อง โดยที่ไม่มีใครเคยรู้เลยว่า เพราะอะไร พร้อมเหตุผลชวนขนลุก ถึงบทบาท ใบศรี ที่สาวจอยถึงขั้นเอ่ยว่า เหมือนจิตวิญญาณที่รอมาเล่นบทนี้จริง ๆ

     จอย-ศิริลักษณ์ กล่าวว่า “ก่อนหน้านี้มีข่าวต่างๆนาๆ ว่าจอยปฏิเสธละครไปหลายเรื่อง ล่าสุดก็เป็นเรื่องที่คนพูดถึงอย่างมาก ก็ยอมรับว่าปฏิเสธไปจริง เพราะด้วยบทค่อนข้างเป็นบทที่เหมือนยังไม่ได้เรียกร้องจิตวิญญาณนักแสดงของเราออกมาได้มากพอ จึงได้ปฏิเสธไป แต่จอยต้องขอขอบคุณผู้ใหญ่ทุกคนที่ให้โอกาสจอยด้วยนะคะ  อย่างละคร บ่วงใบบุญ จอยเองก็เคยปฏิเสธมาแล้วครั้งหนึ่ง เพราะความไม่มั่นใจ แต่สุดท้ายเราก็หนีใบศรีไม่พ้น เราเลยรับเล่นในที่สุด ตัวละครตัวนี้ เขาเหมือนจิตวิญญาณที่รอเรามาเล่นจริงๆ เรารู้สึกแบบนั้นในฐานะนักแสดง แถมได้เล่นสงครามอารมณ์กับพี่กวาง โอ และอีกหลายคน มันทำให้เราเหมือนมีพลัง และแพชชั่นในการเล่นละคร ถึงแม้จะมีดราม่าโดนกระทำ แต่เป็นบทที่ดี สำหรับเรา มันยากมากนะ มันท้าทายเรามาก แถมตัวละครตัวนี้มีหลายมุม เขาไม่ได้เป็นขาว หรือดำ แต่เขาคือคนจริงๆ ที่มีการทำถูกและทำผิด ซึ่งเราไม่เคยได้รับบทบาทแบบนี้มาก่อนเลยในชีวิตของการเป็นนักแสดง

    และนี่ก็เป็นสาเหตุหลักที่เรายอมกลับมาเล่นละคร หลังจาก 9 ปีที่เราหายไป ยอมรับว่าไม่ได้เล่นละครมานาน พอกลับมาเล่นละครอีกครั้ง ก็รู้สึกกดดันเหมือนกัน กลัวว่าเราจะทำออกมาได้ไม่ดี ตามที่ผู้ใหญ่คาดหวัง การกลับมาเล่นครั้งนี้  จอยกล้าพูดได้เลยว่าบทบาทใบศรี เขาเรียกร้องให้จอยมาเล่นจริงๆ และเรามั่นใจในทีมงาน และนักแสดงทุกคนในเรื่องนี้มาก ที่จะทำให้ละครเรื่องนี้สมบูรณ์ที่สุด หากใครที่อยากดูละครที่ตัวละครมีความเรียล สมชีวิตจริง ต้องดู หากถามว่าบทบาทนี้มันดีตรงไหน มันดีทุกมิติ ทุกความรู้สึก จิตวิญญาณของจอยกับใบศรี ในฐานะนักแสดงมันเหมือนว่าตัวละครใบศรี เขาดึงดูดเราให้เราต้องมาเล่น สุดท้ายนี้จอยอยากให้แฟนๆทุกคนรอติดตาม ผลงานครั้งแรกในรอบ 9 ปีของจอย จอยรับรองว่าเรื่องนี้จะไม่ทำให้แฟนๆทุกคนต้องผิดหวังอย่างแน่นอนค่ะ