'วราวุธ' สั่งตรวจสอบด่วน เชื่อนักท่องเที่ยวขึ้น 'ถ้ำนาคา' ไม่ถึงพัน รับมีปัญหาจริง เตรียมลงพื้นที่เพื่อแก้ไขปัญหา

 

วันที่ 6 ก.พ. 2565 นายวราวุธ ศิลปอาชา รม.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวถึงกรณีนักท่องเที่ยวเดินทางไปชมถ้ำนาคา ภายในอุทยานแห่งชาติภูลังกา วานนี้ (5 ก.พ. 65) จำนวนหลายพันคน จนไม่สามารถลงจากเขาได้ทันตามเวลาที่กำหนด และยังติดค้างอยู่บนเขาจำนวนมาก ว่า ตนให้ทางปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตรวจสอบไปยัง ผอ.สำนักที่ดูแลอุยานแห่งชาติภูลังกาคาดว่าตัวเลขหลักพันคนนั้นน่าจะเกินความจริง เพราะว่าสื่อท้องถิ่นได้ถ่ายภาพออกมา โอกาสที่จะเกิดขึ้นเป็นไปได้ว่า คนจำนวน 500-600 คน ตอนลงเขาอาจจะออกันลง ภาพถ่ายอาจจะดูแน่น และกำลังให้ตรวจสอบว่า ผวจ.ได้ไปเคลียร์จริงหรือไม่ เพราะขณะนี้ตัวเลขหลักพันไม่น่าจะเป็นไปได้ เราคิดเอาไว้แค่ประมาณหลัก 500-600 คน และทุกคนลงทะเบียนกันหมด

นายวราวุธ กล่าวว่า "แต่ไม่ปฏิเสธว่ามีปัญหาที่ภูลังกา เพราะเปิดมาได้ระยะใหญ่แล้ว และตนเคยได้ไปตรวจงาน ล่าสุดคิดว่าในเร็ว ๆ นี้ ก็จะลงไปตรวจราชการอีกสักครั้ง เพื่อดูระบบการบริหารจัดการ และอาจจะมีการปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งที่มีปัญหาเราเข้าใจว่ามีคนหมู่มากไป ก็ย่อมมีปัญหาอยู่แล้ว ตนจะลงไปดูว่ามีปัญหาเช่นไรจะสามารถเข้าไปแก้ไขปัญหา หรือวางระบบการบริหารจัดการได้อย่างไร" นายวราวุธ กล่าว

เมื่อถามว่า ยืนยันว่าจำนวนนักท่องเที่ยวไม่น่าจะเกิน 500 คนตามที่กำหนดไว้ใช่หรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า ยอมรับว่านักท่องเที่ยวที่เดินทางวันดังกล่าวอาจจะเกิน 500 คนบ้าง แต่ไม่ใช่หลักพันคนอย่างแน่นอน เพราะหากขึ้นไปบนนั้นได้เป็นพันคนจริง ตนคงต้องย้ายระนาวรูด และบางทีสิ่งที่เกิดขึ้นคือคนขึ้นไปแล้วยังไม่ยอมลง รอดูพระอาทิตย์ตกก่อน และเมื่อพระอาทิตย์ใกล้ตกก็จะออกันลงมา ซึ่งโดยหลักแล้วหลังเวลา 15.00 น. ไม่ควรจะมีคนขึ้นไปแล้ว อย่างไรก็ตามครั้งที่แล้วที่ตนขึ้นไปขึ้นช่วงเวลา 14.00 น. ลงมาช่วง 17.00 น. ก็โพล้เพล้แล้ว ดังนั้นย้ำว่าหลังเวลา 15.00 น. ไม่ควรขึ้นไปแล้ว ส่วนคนที่ขึ้นไปแล้วนั่งรอดูวิวรอดูพระอาทิตย์ตก อาจจะลงไม่ทัน เพราะเวลาลงคนจะออเพื่อลงด้วยกันหมด

เมื่อถามย้ำว่า ยืนยันว่าหน้าที่ปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนด ในการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว นายวราวุธ กล่าวว่า เท่าที่ตนได้รับรายงานยังเป็นอย่างนั้นอยู่ ส่วนปัญหาอยู่ตรงไหนยังรอการรายงานรายละเอียดอยู่ เมื่อถามถึงเรื่องเร่งด่วนที่ต้องกำชับหัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูลังกาอย่างไร นายวราวุธ กล่าวว่า ตนได้มีการกำชับให้ทางอุทยานพูดคุยกับทางไกด์อาสาที่พานักท่องเที่ยวขึ้นเขาให้ปฏิบัติตามระเบียบโดยเคร่งครัด หากมีใครไม่ทำตามระเบียบก็ให้ปรับเปลี่ยนออกไป และหากหัวหน้ารับแนวทางนี้ไปแล้ว ยังปฏิบัติไม่ได้ ก็ต้องมานั่งพิจารณาตำแหน่งหัวหน้ากันใหม่

เมื่อถามย้ำว่าหากวันนี้มีข้อผิดพลาดให้นักท่องเที่ยวขึ้นภูลังกามากกว่าที่กำหนดจะสั่งย้ายทันทีใช่หรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวนี้จะต้องมาพิจารณากันตามระเบียบ แต่หัวใจสำคัญคือ เราต้องการให้ความประทับใจ และให้ความปลอดภัยกับนักท่องเที่ยว เพราะสถานที่แห่งนี้หลายคนให้ความสำคัญ ทั้งเรื่องทางจิตวิญญาณและอีกหลายอย่าง ดังนั้นความปลอดภัยและความประทับใจของนักท่องเที่ยวจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของทางอุทยาน รวมถึงความสมบูรณ์ของตัวอุทยานเองด้วย ไม่ให้มีนักท่องเที่ยวไปขีดเขียน หรือทำอะไรอย่างที่เคยเป็นข่าวมาก่อนหน้านี้