พ่อค้าไก่ย่างดีใจ! เจ๊ร้านเพชรยัดข้อหาจนติดคุกฟรี 7 เดือน เจอศาลสั่งจำคุก 3 ปี ไม่รอลงอาญา เผยเตรียมฟ้องแพ่งเอาค่าชดเชยเหตุเคยถูกอีกฝ่ายเรียกร้องค่าเสียหายกว่า 15 ล้านบาท

 

วันที่ 20 ม.ค.2565 นายพิสิษฐ์ สุวรรณพิมพ์ อายุ 53 ปี อาชีพพ่อค้าไก่ย่างใน จ.นครพนม พร้อมนางญาณิศา อยู่เย็น ทนายความเดินทางมายังศาลอาญาธนบุรี เพื่อรับฟังคำพิพากษาในฐานะโจทก์ หลังยื่นฟ้อง น.ส.บุญญรัตน์ รัศมีสุขานนท์ หรือเจ๊มุ้ย อายุ 69 ปี ผู้ประกอบการธุรกิจค้าเพชร ในข้อหาให้การเท็จ เป็นเหตุให้ต้องถูกศาลสั่งจำคุก เป็นเเพะรับบาปในคดีลักทรัพย์เครื่องเพชร นานถึง 7 เดือน 10 วัน โดยเหตุเกิดเมื่อปี 2560 ในท้องที่ สน.บางเสาธง

นายพิสิษฐ์ เปิดเผยภายหลังรับฟังคำพิพากษาของศาลนาน 2 ชั่วโมงว่า คดีนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 16 ก.พ.2560 ขณะกำลังเตรียมของขายไก่ย่างอยู่ที่ จ.นครพนม ได้มีตำรวจจากกรุงเทพฯ บุกเข้าไปจับกุมที่ร้าน โดยกล่าวหาว่าลักเครื่องเพชร ของ น.ส.บุญญรัตน์ จากบ้านพัก ในหมู่บ้านนิศาชลท้องที่ สน.บางเสาธง ไปจำนวนหลายรายการ มูลค่าหลายล้านบาท ทั้งที่ไม่เคยรู้จักกับคู่กรณีมาก่อน แต่คู่กรณีก็ชี้ตัว และให้ปากคำเท็จต่อพนักงานสอบสวนตลอดจนให้การเท็จต่อศาลว่า เราลักเอาทรัพย์สินของเขาไป ขณะเข้าไปขอเลือกซื้อเครื่องเพชรที่บ้าน เป็นเหตุให้ถูกศาลตัดสินจำคุกฟรี นานถึง 7 เดือน 10 วันกว่าที่ญาติพี่น้องและภรรยา จะช่วยกันหาหลักฐานมาโต้แย้งยืนยันให้ศาลเชื่อว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ จนได้รับอิสรภาพออกมา

 

"หลังออกจากเรือนจำ จึงเดินหน้าเข้าร้องทุกข์ต่อกระทรวงยุติธรรม สํานักงานตํารวจแห่งชาติ และสื่อมวลชน จนได้รับเงินเยียวยามาประมาณ 180,000 บาท จากการที่ต้องลำบากติดคุกโดยที่ไม่ได้กระทำความผิดนาน 7 เดือน 10 วัน และสามารถฟ้องกลับคู่กรณีได้ในข้อหาให้การเท็จ วันนี้ศาลชั้นต้นได้อ่านคำพิพากษาคู่กรณี มีความผิดจริงต้องโทษจำคุก 3 ปี โดยไม่รอลงอาญา คู่กรณีกำลังยื่นหลักฐานการประกันตัวและจะขออุทธรณ์สู้คดีต่อ ซึ่งผมและทนายความ ก็พร้อมสู้ต่อ เนื่องจากยังไม่ได้เรียกร้องเอาค่าชดเชยทางแพ่ง อย่างไรก็ตาม ในวันที่คู่กรณีดำเนินการเอาผิดกับเราทั้งที่เป็นผู้บริสุทธิ์ เขาเรียกร้องค่าเสียหายสูงถึง 15 ล้าน 8 แสนบาท ทางฝ่ายเราก็จะเรียกร้องเอาค่าชดเชยความเสียหาย ที่ต้องติดคุกฟรีในมูลค่าไม่แตกต่างกัน ขณะนี้ยังไม่มีตัวเลขในใจ ขอปรึกษากับทนายความก่อน" นายพิสิษฐ์ กล่าว