ตีฆ้องร้องแปด |

ถนนเหมือนตัวหนอน! ชาวบ้านร้องน้ำกัดเซาะถนนพังข้ามปี ไร้หน่วยงานดูแล ด้านนายกเทศบาลฯ ครวญ งบไม่มี วอนผู้ว่าฯ ช่วยเร่งด่วน 

 

สืบเนื่องจากเมื่อช่วงฝนตกหนักที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำหลายพื้นที่ของ จ.นครศรีธรรมราช โดยเฉพาะบริเวณถนนเลียบคลองสัง หมู่ 2 ต.ท่ายาง อ.ทุ่งใหญ่ หลังเกิดฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้น้ำในคลองสังเอ่อล้นเข้าท่วมถนน และบ้านเรือนประชาชน ได้รับความเดือดร้อน แต่ที่หนักสุด และประชาชนกำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก ตั้งแต่น้ำท่วมปลายปี 2563 จนปัจจุบันปลายปี 2564 ยังไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาแก้ปัญหาและซ่อมแซม จนชาวบ้านต้องเลี่ยง ไม่สัญจรผ่านถนนเส้นดังกล่าว เนื่องจากกลัวความไม่ปลอดภัย

สำหรับถนนเส้นดังกล่าว เป็นถนนภายในหมู่บ้าน หมู่ 2 ต.ท่ายาง อ.ทุ่งใหญ่ ถือเป็นเส้นหนึ่งที่ประชาชนในพื้นที่ใช้สัญจรขึ้นภูเขาหลังวัดท่ายาง รวมระยะทาง 1.2 กิโลเมตร ซึ่งถนนมีสภาพผุพังเป็นคลื่นแตกระแหงหลายจุด คล้ายตัวหนอนเดินยั้วเยี้ยอยู่บนถนน นอกจากนี้บางช่วงของผิวถนนถูกน้ำกัดเซาะอย่างหนักจนผิวถนนพังถล่มเหลือไม่ถึง 1 ช่องจราจร รถยนต์ไม่สามารถขับผ่านได้ ส่วนรถจักรยานยนต์ ต้องขับอย่างระมัดระวัง

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายชัยธิศักดิ์ อำลอย นายกเทศบาลตำบลท่ายาง อ.ทุ่งใหญ่ เปิดเผยว่า ถนนเส้นดังกล่าวถูกน้ำป่าเอ่อล้นคลองสัง กัดเซาะผิวถนนพังเสียหาย ตั้งแต่ปลายปี 2563 แต่จนปัจจุบันเกิดน้ำท่วมอีกรอบ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ถนนเส้นดังกล่าวก็ได้รับความเสียหายเพิ่มขึ้น จนไม่สามารถใช้งานได้ ยอมรับว่า เทศบาลฯ ไม่มีงบประมาณในการปรับปรุงซ่อมแซมแก้ไขถนนเส้นดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาทางเทศบาลเคยทำเรื่องของบน้ำท่วมกับทางจังหวัดแล้วหลายครั้ง แต่ยังไม่ได้งบประมาณส่วนนี้ เพื่อนำมาปรับปรุงซ่อมแซมถนน สุดท้ายประชาชนต้องได้รับความเดือดร้อน จึงอยากวิงวอนทางผู้ว่าราชการ จ.นครศรีธรรมราช ให้งบประมาณเพื่อซ่อมแซมถนนเส้นดังกล่าว เพราะหากปล่อยไว้เกรงว่าประชาชนที่สัญจรผ่านจะได้รับความไม่สะดวก และอาจเกิดอันตรายกับผู้ใช้รถใช้ถนนเส้นนี้ อย่างไรก็ตามเทศบาลแก้ปัญหาเบื้องต้นโดยนำแผงกั้น ปิดป้ายเตือนประชาชนห้ามใช้ถนน หรือใช้ด้วยความระมัดระวัง