เปิดประเทศวันแรก สนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิคึกคัก นักท่องเที่ยวต่างชาติบินเที่ยวไทย
วันนี้ (1 พ.ย. 2564) บรรยากาศที่สนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิ ตำบลหนองปรือ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ผู้สื่อรายงานบรรยากาศตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่ที่ผ่านมา พบว่า มีผู้โดยสารทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจำนวนมากต่างทยอยกันเดินทางเข้าสู่ประเทศไทย หลังจากที่รัฐบาลออกประกาศเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำนวน 63 ประเทศ สามารถเดินทางเข้าประเทศไทยได้ในวันนี้เป็นวันแรกโดยไม่ต้องกักตัว
โดยเที่ยวบินแรก เป็นเที่ยวบินจากสนามบินนาริตะ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อเวลา 00.25 น. ที่ผ่านมา โดยมีนักท่องเที่ยวมากับไฟลต์นี้จำนวน 34 คน ซึ่งทุกคนต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด ตามมาตรการที่ทางกระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้
ขณะที่ช่วงเช้าที่ผ่านมาพบว่า มีเที่ยวบินส่วนใหญ่เดินทางมาจากทวีปยุโรป เช่น เยอรมัน อังกฤษ นักท่องเที่ยวที่เดินทางมามีสีหน้าที่ยิ้มแย้มและดีใจ ที่ได้เดินทางมายังประเทศไทยอีกครั้ง
นักท่องเที่ยวชาวเยอรมันกลุ่มหนึ่ง เปิดเผยความรู้สึกว่า "หลังจากทราบข่าวว่าประเทศไทยเปิดประเทศให้เข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยได้โดยไม่ต้องกักตัว จึงรวมตัวกับเพื่อน 4 คน ซื้อตั๋วมาเที่ยวประเทศไทย ตนเองรู้สึกดีใจมากที่ได้มาท่องเที่ยวในประเทศไทย"
ด้าน พลโท.ณรงค์ พฤกษารุ่งเรือง ผู้บัญชาการเหตุการณ์ สนามบินสุวรรณภูมิ เปิดเผยว่า ในวันนี้มีเที่ยวบินจากต่างประเทศเดินทางเข้าประเทศไทยกว่า 60 เที่ยวบิน โดยทุกส่วนที่เกี่ยวข้องได้มีการเตรียมความพร้อมไว้ทุกด้านแล้ว ยอมรับว่าอาจมีติดขัดบ้างเล็กน้อย แต่เจ้าหน้าที่ก็สามารถดำเนินการแก้ไขได้อย่างรวดเร็ว
โดยท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้เปิดให้บริการผู้โดยสาร ทั้งอาคารด้านทิศตะวันออก (Concourse C) ด้านทิศตะวันตก (Concourse EFG) ผู้โดยสารจะได้รับการตรวจคัดกรองจากเจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคระหว่างประเทศ แยกเป็น 2 ส่วน คือ ผู้โดยสารบางส่วนจะยังต้องตรวจด้วยระบบ COE อีกส่วนจะตรวจโดยระบบ Thailand Pass ด้วยวิธีการ Scan QR Code
จากนั้นผู้โดยสารเดินตามเส้นทางที่กำหนดผ่านการตรวจคัดกรองอุณหภูมิ หากผู้โดยสารอุณหภูมิเกิน 37.5 องศาเซลเซียส หรือเข้าเกณฑ์ PU เจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคฯ จะกันผู้โดยสารดังกล่าวไปดำเนินการตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ถ้าอุณหภูมิไม่เกิน 37.3 องศาเซลเซียส เข้าสู่กระบวนการตรวจคนเข้าเมือง
หลังจากนั้น ผู้โดยสารรับสัมภาระ ผ่านพิธีศุลกากร แล้วผู้โดยสารไปพบตัวแทนโรงแรมที่เป็นสถานที่กักกัน ที่ผู้โดยสารจองมาล่วงหน้าแล้ว บริเวณโถงผู้โดยสารขาเข้าชั้น 2 แล้วโรงแรมดังกล่าวจะพาผู้โดยสารขึ้นรถที่ทางโรงแรมจัดเตรียมไว้ ณ จุดที่กำหนด เพื่อนำไปยังที่พักและดำเนินการตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขต่อไป