ตลาดโรงเกลือให้ขายของได้วันนี้เป็นวันแรก หลังปิดตลาดมาแล้ว 42 วัน ประธานหอการค้าจ.สระแก้ว ยอมรับ หลังมาตรการผ่อนคลายของจังหวัด จะส่งผลให้เศรษฐกิจในตลาดโรงเกลือขับเคลื่อนไปได้ และจะทำให้มีเม็ดเงินหมุนเวียนนับล้านบาท

 

 

ตลอดช่วงเช้าวันนี้ (15 ก.ย.2564) บรรยากาศตลาดโกลเด้นเกท ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของตลาดโรงเกลือ ใน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว กลับมาคึกคักอีกครั้ง ท่ามกลางสภาพอากาศฝนตกและมืดครึ้ม หลังคณะกรรมการในระดับจังหวัดมีมติเปิดตลาดโรงเกลือ ให้พ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชากลับมาขายสินค้าตามปกติได้ในวันนี้เป็นวันแรก

โดยเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ หลังการประชุมทุกภาคส่วนของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสระแก้ว พบแนวโน้มการติดเชื้อลดลงอย่างต่อเนื่อง เหลือเพียงแค่หลักสิบ จึงได้มีมติให้เปิดตลาดโรงเกลือขายสินค้าได้ตามปกติ ในวันที่ 15 ก.ย.นี้ เป็นวันแรก 

ขณะที่ แม่ค้าชาวกัมพูชาในตลาดโรงเกลือ ยอมรับว่า รู้สึกดีใจที่รัฐบาลไทยยอมเปิดให้ขายของได้ตามปกติ หลังต้องปิดร้านมานานเกือบ 2 เดือน ถึงแม้วันนี้เป็นวันแรกที่เปิดขายของได้แล้ว แต่บรรยากาศการซื้อขายทั่วไปยังคงเงียบเหงา โดยเฉพาะตั้งแต่ช่วงเช้าจนเกือบเที่ยงวันนี้ ขายแว่นตาไปได้ 2 อันเท่านั้น ขณะเดียวกัน ทางผู้ประกอบการเจ้าของห้องเช่า ใจดียอมลดราคาค่าเช่าห้องให้ครึ่งหนึ่ง จากที่ต้องจ่ายเดือนละ 16,000 บาท เหลือจ่ายเพียงเดือนละ 8,000 บาท

 

 

นายบำรุง ล้อเจริญวัฒนะชัย ประธานหอการค้าจังหวัดสระแก้ว ยอมรับว่า หลังจังหวัดคลายล็อกให้เปิดตลาดโรงเกลือขายสินค้าได้ตามปกติ ส่วนตัวมองว่า เป็นนิมิตหมายที่ดีที่เศรษฐกิจในตลาดสินค้ามือสองที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาเซียนจะมีเม็ดเงินหมุนเวียนนับล้านบาท กลับมาคึกคักเหมือนเดิม แต่ถึงอย่างไรทุกคนยังต้องเฝ้าระวังตัวเองสูงสุดจากโรคโควิด-19 เราต้องอยู่กับมันควบคู่กันไปให้ได้ เพราะโรคนี้ยังจะอยู่กับเราไปอีกนาน

และแม้คณะกรรมการในระดับ จ.สระแก้ว มีมติให้ร้านค้าในตลาดโรงเกลือ เปิดขายสินค้าได้ตามปกติ แต่ผู้ประกอบการในแต่ละตลาดยังคงต้องวางมาตรการในการผ่านเข้า-ออกตลาดอย่างเข้มงวด ทั้งการตรวจวัดอุณหภูมิบริเวณปากทางเข้าตลาด ให้เข้าออกตลาดทางเดียว ต้องสวมใส่แมสก์ทุกคน หากตรวจพบอุณหภูมิสูงผิดปกติจะไม่ยอมให้เข้าตลาดเด็ดขาด นอกจากนั้น ผู้ประกอบการในแต่ละตลาดจะต้องใช้ชุดตรวจ ATK ตรวจหาเชื้อพ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชาในทุก ๆ สัปดาห์ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด