เจ้าหน้าที่กู้ภัยฉะเชิงเทรา นำเรือ 3 ลำ ล่องขึ้นลงแม่น้ำบางปะกง ตลอดริมสองฝั่งน้ำ เพื่อค้นหาจระเข้ที่ชาวบ้านพบเจอก่อนหน้านี้ ซึ่งมีความยาวเกือบ 4 เมตร แต่ปฏิบัติการในช่วงเย็นจนถึงค่ำยังไร้วี่แวว เตรียมจัดทีมเคลื่อนที่เร็วลงสำรวจอีกครั้ง

จากเหตุการณ์วานนี้ (13 ก.ย.2564) ที่ชาวบ้านลงไปอาบน้ำในแม่น้ำ ข้างศาลเจ้าแซ่ตั้นแปดริ้ว ม.4 ต.บ้านใหม่ อ.เมืองฉะเชิงเทรา ก่อนพบจระเข้ขนาดใหญ่เกือบ 4 เมตร ลอยน้ำผ่านไปยังหน้าตลาดบ้านใหม่ 100 ปี จนชาวบ้านในละแวกนั้นต่างออกมาดู และโทรแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยให้เข้ามาช่วยจับจระเข้ตัวดังกล่าว โดยชาวบ้านในชุมชนตลาดบ้านใหม่บางส่วน ได้นำเรือเครื่องออกไปสำรวจหาจระเข้กลางแม่น้ำบางปะกง และพบเห็นจระเข้จุดสุดท้ายลอยคออยู่ใกล้สะพานรถไฟข้ามแม่น้ำ เมื่อพายเรือเข้าไปใกล้ ๆ จระเข้ตัวดังกล่าวก็มุดลงไปในน้ำ จึงมีการขับเรือประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านริมน้ำ และกลุ่มเด็กที่กำลังจะลงเล่นน้ำหยุดกิจกรรมดังกล่าว

 

 

กระมั่งเมื่อช่วงเย็นวานนี้ เจ้าหน้าที่กู้ภัยฉะเชิงเทรานำเรือเครื่องจำนวน 3 ลำ สำรวจตลอดสองฝั่งแม่น้ำบางปะกง โดยเริ่มจากบริเวณท่าน้ำ หลังสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ไล่เลาะไปตามป่าจาก ทวนน้ำขึ้นไปจนถึงจุดที่พบเจอจระเข้ลอยคอครั้งแรก บริเวณศาลเจ้าแซ่ตั้นแปดริ้ว ระยะทางไปกลับรอบแรกประมาณ 4 กิโลเมตร ตลอด 2 ข้างทางเจ้าหน้าที่ยังไม่พบร่องรอยจระเข้ จึงทำการปรับแผนรอช่วงค่ำเพื่อนำเรือออกสำรวจอีกครั้ง โดยล่องไปตามน้ำดับเครื่องยนต์ มุ่งหน้าขึ้นไปยังทางวัดโสธรวรารามวรวิหาร ทำการฉายไฟตามป่าจาก และจอดเรือลอยลำกลางแม่น้ำ เพื่อเฝ้าสังเกตหากจระเข้ลอยคอขึ้นมา กระทั่งเวลา 21.00 น. จึงได้ยุติการค้นหา และยังไม่พบเจอจระเข้ตัวดังกล่าว

 

 

นายไพโรจน์ บุญหิรัญ รองหัวหน้าหน่วยกู้ภัยฉะเชิงเทรา เปิดเผยว่า ได้รับการประสานจากชาวบ้านมาว่าพบเห็นจระเข้ในแม่น้ำบางปะกง จึงได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ลงสำรวจจระเข้ เพื่อหาพิกัดที่แน่ชัด ช่วงเย็นนี้น้ำได้ไหลลง แต่ยังไม่พบตัวจระเข้ว่าอยู่ตรงจุดไหน ซึ่งต้องหาตัวจระเข้ให้เจอก่อน ถ้าหากเจอจะได้มาร์กจุดจำกัดเขต พร้อมแจ้งเตือนประชาชนบริเวณใกล้เคียงให้ทราบ และแจ้งทางประมงจังหวัดว่าจะมีคำสั่งให้ดำเนินการอย่างไร ซึ่งหลังจากนี้จะมีการวางแผนกันใหม่อีกรอบ โดยจัดทีมเคลื่อนที่เร็วลงไปสำรวจ และดำเนินการตามแผนที่วางไว้