ตำรวจ สภ.แม่แตง คุมตัว นายอาผะ ผู้ต้องหาลักพาตัวน้องจีน่า ฝากขังผัดแรก ระบุยังสืบสวนเพิ่มเติม เชื่อยังมีผู้เกี่ยวข้องในคดีที่เป็นผู้สั่งการ ด้านกองปราบฯ ลงพื้นที่ตามหาตัวหมอผี

ตำรวจ สภ.แม่แตง นำตัว นายอาผะ อายุ 44 ปี ผู้ต้องหาที่ลักพาตัวน้องจีน่า เด็กหญิงวัย 1 ปี 11 เดือน ขึ้นรถตู้ไปทำประวัติที่กองบังคับการตรวจคนเข้าเมืองเชียงใหม่ จากนั้นจะนำตัวนายอาผะไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลนครพิงค์ และในช่วงเย็นจะนำไปฝากขังต่อศาลจังหวัดเชียงใหม่ผัดแรกเป็นเวลา 12 วัน

โดยช่วงเช้าวันนี้ ได้มีการนำตัวนายอาผะมาสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง โดยตำรวจสอบสวนกลาง และพนักงานสอบสวน สภ.แม่แตงใช้เวลานานกว่า 5 ชั่วโมง มีล่ามภาษาชนเผ่ามาช่วยแปล เพราะนายอาผะยังให้การไม่ชัดเจน บางครั้งพูดภาษาอาข่า บางครั้งเปลี่ยนไปพูดภาษาลาหู่ นายอาผะมีสีหน้าเรียบเฉย และไม่ตอบคำถามผู้สื่อข่าว ที่พยายามถามว่า ใครเป็นคนบงการให้ลักพาตัวน้องจีน่าไปจากบ้านพัก

ด้าน พ.ต.อ.ณฐภณ แก้วกำเนิด ผู้กำกับการ สภ.แม่แตง เปิดเผยว่า การดำเนินคดีกับผู้ต้องหาก็ว่าไปตามกระบวนการ ซึ่งยังต้องสืบสวนสอบสวนกันต่อ เพื่อขยายผลถึงคนสั่งการ เพราะตำรวจเชื่อว่าอาจมีผู้เกี่ยวข้อง และหากต้องการสอบปากคำนายอาผะ ก็ไม่มีปัญหาเพราะผู้ต้องหาอยู่ในกระบวนการอยู่แล้ว ส่วนตัวละครหลักที่เกี่ยวข้องที่นายอาผะให้การซัดทอด ผู้กำกับการ สภ.แม่แตง ปฏิเสธให้รายละเอียด แต่การสอบปากคำผู้ต้องหา ที่ผ่านมาก็ให้การเป็นประโยชน์ โดยจะสืบสวนสอบสวนและขยายผลต่อไป

สำหรับคดีนี้อยู่ในความสนใจของสังคม ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติจึงส่งชุดทำงานทั้งตำรวจกองบังคับการปราบปราม และตำรวจสอบสวนกลาง ลงพื้นที่เพื่อคลี่คลายคดี ซึ่งขณะนี้ทุกฝ่ายกำลังช่วยกันทำงาน เร่งเก็บหลักฐาน ทั้งพยานแวดล้อม พยานบุคคล และหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อนำมาเปรียบเทียบกับดีเอ็นเอของผู้เกี่ยวข้อง และผู้ต้องสงสัย โดยเฉพาะดีเอ็นเอที่เก็บเพิ่มเติมและจะส่งไปตรวจสอบในห้องปฏิบัติการ คาดว่าจะใช้เวลาอีกราว 1 เดือน แต่จะพยายามเร่งรัดให้เร็วที่สุด

ขณะที่ตำรวจกองปราบปราม ได้ส่งชุดสืบสวนลงพื้นที่บ้านแกน้อย ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว ที่อยู่ติดกับชายแดนประเทศเมียนมา เพื่อไปพบกับนายปะแต๋ หมอผี ซึ่งทางญาติของน้องจีน่าให้ข้อมูลว่า ได้ไปสอบถามว่าน้องจีน่าถูกลักพาตัวไปอยู่จุดใด จนนำไปสู่การพบตัวน้องจีน่าที่กระท่อมในป่าท้ายหมู่บ้านเมื่อช่วงเที่ยงของวันที่ 8 กันยายน หลังหายตัวไปนานเกือบ 3 วัน แต่เบื้องต้นพบว่าบ้านของหมอผีรายนี้ปิดเงียบ