บันทึกความในใจจากลูกถึงผู้เป็นเเม่ ส่งตรงถึงทีมข่าวช่อง8 สงสัยดับเพราะฉีดวัคซีนโควิด-19 ด้านเเพทย์ผ่าพิสูจน์ชี้สาเหตุจากเลือดออกในทางเดินอาหาร หวังสื่อสารเป็นอุทาหรณ์ครอบครัวที่มีผู้สูงอายุ


การสูญเสีย ความเศร้าโศกเสียใจ คนที่เรารักมากเป็นเรื่องยากลำบากที่ต้องใช้ความพยายามมาก ต้องเผชิญหน้ากับสัญชาตญาณพื้นฐานของมนุษย์ที่ปฏิเสธวาระสุดท้ายของผู้ให้กำเนิดเรามา ซึ่งต้องใช้วุฒิภาวะทางอารมณ์ของตัวเองเป็นอย่างมาก ในการเตรียม การทำใจในสภาวะจิตต่ำสุด ๆ ให้ได้ กับความเป็นจริงในเบื้องหน้าที่กำลังกำหนดขึ้น และไม่เคยพบมาก่อน

ในฐานะลูก ๆ ญาติ พี่น้อง ที่นอน นั่ง เล่น คุยกันกับแม่ พี่-น้อง หลาน ๆ อยู่ทุกคืนวัน เพื่อทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เป็นกำลังใจที่ดีที่สุด ในสถานการณ์การล็อกจังหวัด ล็อกประเทศอย่างนี้ มีการสร้างความสัมพันธ์ที่เข้าใจกันทั้งครอบครัว ความสัมพันธ์เหล่านี้โดยธรรมชาติจะมีลักษณะแตกต่างกัน และจำแนกได้ด้วยระดับความสุขของพี่น้องที่มีต่อผู้เป็นแม่ด้วยความบริสุทธิ์ใจจริง

1. วันที่ 3 ก.ย. 2564 เวลา 13.13 น. แม่รอฉีดวัคซีน COVID-19 (Sinovac) รพ.ค่ายสุรนารี

2. เวลา 13.36 น. แม่ฉีดยาวัคซีน COVID-19 (Sinovac) เข็มแรก

3. เวลา 13.51 น. หลังจากฉีดยา 15 นาที แม่มีอาการความดันต่ำ หายใจหอบ แพทย์พาเข้าห้องฉุกเฉิน ช่วยเหลือทางวิธีการของแพทย์ อาการทุเลาลง แพทย์สั่งให้กลับบ้านเพื่อไปดูอาการต่อที่บ้าน

4. วันที่ 3-4 ก.ย. 2564 แม่อยู่บ้านอาการเปลี่ยนไปคือ กลางวันไม่นอน กลางคืนนอนไม่หลับ เพ้อเรียกหาพี่-น้อง ญาติ ๆ ที่เสียชีวิตไปหลายปีแล้ว อาการแปลกจากทุกวัน

5. วันที่ 5 ก.ย.2564 เวลา 06.40 น พี่สาวจะเปลี่ยน ผ้า เรียกแม่ไม่ตอบสนอง อาการไม่ดีเลย จึงตัดสินใจพาแม่ไป รพ.ค่ายสุรนารี ห้องฉุกเฉิน เวลา 07.54 น

-แพทย์บอกหัวใจเต้นช้าลง และหัวใจได้หยุดเต้น แพทย์บอกต้องฉีดยาและกระตุ้นหัวใจ ให้แม่ ครั้งที่1 หัวใจกลับเต้น แต่ยังช้าและต่ำกว่าเกณฑ์ ขาดอ๊อกซิเจน และต่อมาหัวใจหยุดเต้นเป็นครั้งที่ 2 จึงขอถามญาติ พี่น้องและได้ประชุมทาง line ตัดสินใจกันในครอบครัว แพทย์ได้กระตุ้นหัวใจอีกครั้ง วาระสุดท้าย แม่หัวใจหยุดเต้นแล้ว ด้วยวัยชรา อายุ 80 ปี การกระตุ้นหัวใจ แต่ละครั้ง ร่างกาย หัวใจ ไม่สามารถกลับมาทำงานได้ปกติอีกแล้ว

- วันที่ 5 ก.ย. 2564 เวลา 09.31 น ณ ห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาลค่ายสุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา นางเพชรไทย พรมยศ (จงดี) อายุ 80 ปี แม่ของผม ของญาติพี่น้องทุกคน ได้จากไปด้วยอาการสงบ สร้างความ เศร้าโศก เสียใจ ให้กับทุกคน

* แม่มีโรคประจำตัวคือเบาหวาน ความดัน ได้รักษาคงสภาพปกติ ดำรงชีวิตได้ตามอัตภาพ ในทุก ๆ วัน เช้า-เย็น พี่ น้อง แม่ จะเปิดกล้องกลุ่มไลน์ครอบครัว ก็พูดคุยกับลูกได้ทุกวัน ถามไถ่ หยอกล้อ ขยับเขยื้อนร่างกายได้ปกติ เล่าเรื่องราว ท้าวความสมัยอดีตเก่าก่อน สมัยที่เลี้ยงเรามา สมัยเป็นเด็ก ๆ

ตอนแรกว่าจะไม่ให้แม่ฉีดวัคซีน COVID-19 เพราะร่างกายแม่อ่อนแอ อายุมากแล้ว และมีโรคประจำตัว แต่แพทย์บอกว่าฉีดได้ คนแก่หลาย ๆ คนก็ฉีดกัน ไม่เป็นอะไร Sinovac (สงสัยว่า ทำไม รพ. ไม่ฉีดตัวยาวัคซีคซีน AstraZeneca ให้ เพราะแม่อายุ มากแล้ว เกณฑ์ยาตัวนี้ฉีด 60 ปีขึ้น มิใช่หรือ พี่น้องก็ไม่ได้เอะใจอะไร คิดว่าคงไม่มีผลกระทบอะไรมาก จึงตัดสินใจให้แม่ฉีด ผลการฉีด 15 นาทีแรก แม่แน่นน่าอก หายใจไม่ออก จนแพทย์พาเข้าห้องฉุกเฉิน ทุกคนเริ่มคิด ตกใจในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ จนเวลาผ่านไป แพทย์ได้ช่วยรักษาจนอาการแม่ปลอดภัย อนุญาตให้กลับบ้านได้ (สงสัยอีกว่า ทำไมไม่ให้ดูอาการต่อที่ รพ ไม่น่าให้แม่กลับมาบ้าน) พี่ก็ทำอะไรไม่ถูก ต้องทำตามแพทย์สั่ง จึงพาแม่กลับมาพักฟื้นที่บ้าน พอเข้าวันที่ 3 (5 ก.ย. 2564) ก็เป็นดังที่บันทึก อย่างไม่มีวันกลับ

ขอเล่าสถานการณ์จริง ให้ทุกคนที่มีแม่อายุมาก รุ่นราวคราวเดียวกันกับแม่ผม ใช้ศึกษา เป็นแนวทางการปฏิบัติ วิเคราะห์ ให้ดี ก่อน ที่จะไม่ได้ปรึกษามูลเหตุกันครับ

ว่าที่ร้อยโทจักรเพชร์ พรมยศ.

......

หลังจากที่เสียชีวิตได้ผ่าชันสูตรที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ผลคือ เลือดออกในทางเดินอาหาร ซึ่งญาติสงสัยว่า อาจเป็นผลจากการฉีดวัคซีนเข็มเเรก จึงวิงวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งวินิจฉัยโดยด่วน