"อนุทิน" ไม่ห้ามม็อบนักศึกษาชุมนุม ขอแค่สวมหน้ากาก ชุมนุมอย่างสงบ อย่ารุนแรง รับข้อเสนอยุบสภา หากแก้ รธน.

(25 ก.ค. 2563) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงความแออัดในการชุมนุมของกลุ่มนักศึกษา ว่า ส่วนตัวไม่ขอห้ามการออกมาชุมนุมของกลุ่มนักศึกษา เพราะเป็นความรู้สึกของนักศึกษาที่ต้องการสื่อให้รัฐบาลรับทราบ ซึ่งต้องเคารพ แต่ก็รู้สึกเป็นห่วงจึงขอให้ใส่หน้ากากอนามัย และรักษาระยะห่างด้วย เมื่อปราศรัยเสร็จ ต้องมีการฉีดแอลกอฮอล์ที่ไมโครโฟน

ทั้งนี้ มองว่าการชุมนุมที่เกิดขึ้นไม่น่าจะมีเหตุให้ติดเชื้อโควิด เพราะประเทศไทยไม่ติดเชื้อภายในประเทศมา 2 เดือนเเล้ว อีกทั้งยังไม่อนุญาตให้ชาวต่างชาติที่มาจากประเทศที่มีการแพร่ระบาด เดินทางเข้าประเทศไทยด้วย และคนที่มาจากต่างประเทศก็ต้องได้รับการกักตัว 14 วันก่อนจะกลับภูมิสำเนาหรือออกมาข้างนอกได้ จึงเชื่อว่าจะปลอดภัย โดยในส่วนของกระทรวงสาธารณสุข มีการเตรียมพร้อมของเจ้าหน้าที่ตามสถานการณ์ ส่วนที่โรงพยาบาลก็เตรียมพร้อมเช่นกัน ขอให้ชุมนุม สงบ อย่ารุนแรง เพราะทุกคนมีอารยะ และรัฐบาลก็พร้อมรับฟัง โดยเฉพาะพรรคภูมิใจไทยที่พร้อมรับฟังความรู้สึกและเจตนารมย์ของทุกฝ่าย

เมื่อถามว่าข้อเรียกร้องมีความเป็นไปได้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า หลายเรื่องนำมาพิจารณาได้ เช่น การแก้รัฐธรรมนูญ ซึ่งพรรคภูมิใจไทยพร้อมแก้ไขแต่ต้องเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด มีสภาร่างรัฐธรรมนูญ ทำประชามติ และถ้าทุกคนเห็นด้วยก็ยุบสภา เลือกตั้งใหม่ ซึ่งควรเป็นไปตามขั้นตอนทางการเมืองและเป็นกระบวนการประชาธิปไตย แต่ส่วนตัวไม่เห็นด้วยหากจะให้ยุบสภา โดยไม่แก้รัฐธรรมนูญ เพราะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง