กลุ่ม 6 ส.ส.พลังประชารัฐ ลงพื้นที่ดูความเดือดร้อนชุมชนย่านเอกมัย หลังเอกชนเตรียมสร้างคอนโดสูง จ่อตั้งกระทู้ถามในสภาฯ หวังแก้กฏหมาย พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร

(20 มิ.ย. 2563) ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ นำโดย น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ, นางกรณิศ งามสุคนธ์รัตนา ส.ส.เขตคลองเตย-วัฒนา, น.ส.ภาดาท์ วรกานนท์ ส.ส.เขตราชเทวี-พญาไท-จตุจักร, น.ส.ฐิติภัสร์ โชติเดชาชัยนันต์ ส.ส.เขตบางกะปิ และนายศิริพงษ์ รัสมี ส.ส.เขตหนองจอง ลงพื้นที่รับฟังเรื่องร้องเรียนประเด็นความเดือดร้อนของประชาชน จากการคุกคามของตึกสูงที่ก่อสร้างในซอยสุขุมวิท 16, 38, 61, 59 ซอยเอกมัย 63, 26-28, 6, 12 และซอยวังปลายเนิน เขตคลองเตย-วัฒนา ซึ่งส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ทุกมิติทั้งด้านความปลอดภัย ด้านสาธารณูปโภค การจราจร สาธารณสุข และสิ่งแวดล้อมที่เสื่อมโทรม ล้วนมีผลจากโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่มากมายที่สร้างขึ้น

โดย น.ส.วทันยา กล่าวถึงการพื้นที่ในวันนี้ ทราบว่ามีกว่า 10 ชุมชนที่ได้รับกระทบ และมาพูดคุยถึงปัญหาที่เกิดขึ้น ในลักษณะที่มีชุมชนอยู่แล้วเดิม และมีอาคารสูงเข้ามาก่อสร้าง จึงได้รับผลกระทบในเรื่องสิ่งแวดล้อมและสภาพความเป็นอยู่ ขณะเดียวกันชุมชนโดยรอบ ยังมีการตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับข้อกฏหมาย

ด้าน น.ส.กรณิศ เปิดเผยว่า ได้รับเรื่องร้องเรียนจากหลายชุมชนเกี่ยวกับการก่อสร้างตึกสูงหลายพื้นที่ เลยรวมกลุ่มประชาชนในพื้นที่ของเขตเอกมัยและเขตวัฒนา ที่ได้รับผลกระทบ เพื่อมาหารือและสรุปปัญหา เนื่องจากมีความใกล้เคียงกัน โดยในสัปดาห์หน้าจะยื่นกระทู้ถามแยกเฉพาะในสภาก่อน เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาตอบคำถาม และจากนั้น จะผลักดันให้แก้กฎหมาย พ.ร.บ.ควบคุมอาคารต่อไป