"จตุพร" ตอกกลับ "สุเทพ" หากไม่ชุมนุมเปิดทางให้ยึดอำนาจ ชาตินี้ "บิ๊กตู่" คงไม่ได้เป็นนายกฯ พร้อมเตือนระวังจบไม่สวย ประวัติศาสตร์ก็เป็นแบบนั้น

วันที่ 15 มี.ค. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แกนนำพรรคเพื่อชาติ นำโดย นายอารี ไกรนรา, ดร.วิโชติ วัณโณ และ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. ในฐานะผู้ช่วยหาเสียงพรรคเพื่อชาติ ขึ้นเวทีปราศรัยใหญ่จุดแรก ณ วัดบ้านคำเพิ่ม อ.ภูพาน จ.สกลนคร เพื่อช่วยนายเฉลิมชัย อุฬารกุล ผู้สมัคร ส.ส. พรรคเพื่อชาติ จ.สกลนคร เขต 2 หาเสียง

โดยช่วงหนึ่งของการปราศรัย นายจตุพร กล่าวว่า พรรคพลังประชารัฐได้ไปถาม กกต. ว่าจะให้ พล.อ.ประยุทธ์ ขึ้นเวทีปราศรัย หรือ ดีเบตได้หรือไม่ กกต. ก็บอกว่าได้ แต่ท้ายที่สุดเปลี่ยนใจ เมื่อคืนนี้ส่งมาเป็นคลิปไปยัง จ.สุโขทัย แล้วถามคนไทยว่ากล้าไปกับผมหรือไม่ ทั้งนี้ตนอยากจะบอกกับ พล.อ.ประยุทธ์ ว่าตนไม่กล้าไปกับ พล.อ.ประยุทธ์ เพราะเส้นทางที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะไปนั้น คือเส้นทางที่ทรราชย์เขาไปแบบนี้เหมือนกันหมด ในประวัติศาสตร์จุดจบไม่สวยสักคน ตนจึงไม่กล้าที่จะไปกับ พล.อ.ประยุทธ์

ความจริงเราเรียกร้องกันมา ตลอดเวลา 5 ปีที่ พล.อ.ประยุทธ์ ยึดอำนาจมา ถ้าสามารถบริหารชาติให้คนไทยหายจน พืชผลทางการเกษตรราคาดี ขายไม่ขาดทุน คนไทยมีความสุขกันถ้วนหน้า แต่ 5 ปีมานี้เราจนกันถ้วนหน้า พล.อ.ประยุทธ์ พูดทุกวันศุกร์บอกว่า คืนความสุข ทั้งที่ตลอดระยะเวลา 5 ปี ไม่เคยมีความสุขจริงแม้แต่เพียงวันเดียว เมื่อไม่สามารถแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนได้ก็ควรที่จะกลับบ้านได้แล้ว วันนี้พรรคเพื่อชาติคิดไม่มาก บอกกับพี่น้องคนไทยสั้นๆว่า เลือกพรรคเพื่อชาติพา พล.อ.ประยุทธ์ กลับบ้านทันที แล้วเราจะชนะได้หรือไม่นั้น ตนขอเรียนว่า เผด็จการทั้งโลกก็เป็นแบบนี้ เวลาจะเลือกตั้งก็จะเอาเปรียบแบบนี้ แต่ท้ายที่สุดแพ้ทุกรายเหตุผลที่แพ้เพราะ ประชาชนทั้งแผ่นดินนั้นไม่ยินยอมให้ประเทศนี้เป็นเผด็จการอีกต่อไป

นอกจากนี้ นายจตุพร ยังกล่าวด้วยว่า ตนอยากจะบอกกับพี่น้องว่าฟากฝั่งของนายสุเทพ ซึ่งเป็นฝั่งเดียวกับ พล.อ.ประยุทธ์ นั้นกำลังอยู่ในช่วงคลั่ง ใครไม่หนุน พล.อ.ประยุทธ์ อาละวาดหมด ไม่เว้นแม้กระทั่ง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งวันนี้นายสุเทพ แฉหมดว่าทำให้นายอภิสิทธิ์ เป็นนายกฯได้อย่างไร ต้องไปเจรจากันที่ต่างประเทศ แล้วก็บอกว่านายอภิสิทธิ์ ถ้าไม่ได้นายสุเทพ อย่าว่าแต่ชาตินี้เลยชาติหน้าก็ไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรี ตนก็ขอบอกว่า อย่าว่าแต่นายอภิสิทธิ์ เลย พล.อ.ประยุทธ์ ก็เหมือนกัน ถ้าไม่มีนายสุเทพไปชุมนุมแล้วนำไปสู่การเปิดประตูให้กับการยึดอำนาจ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ไม่มีทางที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีเหมือนกัน

จากนั้น ก่อนสิ้นสุดการปราศรัย นายจตุพร ได้ทำการปักธง พร้อมกล่าวว่า ขออนุญาตฝากพี่น้องอย่าให้แพ้พลังประชารัฐ อย่าให้แพ้ใคร จนกระทั่งนายสุเทพ ขอให้พี่น้องเลือกด้วยความเสียสละ พรรคใหญ่เลือกมากไปก็ชนเพดาน พรรคเล็กคะแนนทั้งหมดไปเทรวมกัน ไม่หายไปไหน ตนขออนุญาตปักธง ณ ดินแดนของนักสู้ วีรบุรุษภูพานทุกท่าน ณ ที่แห่งนี้