ชาวสัมฤทธิ์ จัดริ้วขบวนแห่อลังการ เพื่อสดุดีวีรกรรมทุ่งสัมฤทธิ์ ของย่าโม และนางสาวบุญเหลือ ผู้กอบกู้เมืองโคราช เพื่อให้ชนรุ่นหลังได้รำลึก

ชาวอำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ได้ร่วมใจกันจัดงานสดุดีวีรกรรมทุ่งสัมฤทธิ์ ประจำปี 2561 ขึ้น โดยมีชาวบ้านจาก 15 หมู่บ้าน ในพื้นที่ตำบลสัมฤทธิ์ รวมกว่า 500 คน ตั้งริ้วขบวนแห่ในชุดไทยโบราณ พร้อมกับฟ้อนรำอย่างสวยงามอลังการ

โดยขบวนแห่เริ่มตั้งแต่บริเวณโรงเรียนบ้านสัมฤทธิ์ ไปตามถนนผ่านชุมชนต่างๆ ก่อนที่จะถึงบริเวณด้านหน้าอนุสรณ์สถานวีรกรรมทุ่งสัมฤทธิ์ ตำบลสัมฤทธิ์ อำเภอพิมาย เป็นระยะทางกว่า 5 กิโลเมตร 

หลังจากนั้นได้มีพิธีเปลี่ยนผ้า และบวงสรวงดวงวิญญาณของท้าวสุรนารี หรือย่าโม และนางสาวบุญเหลือ โดยมีนาย กร ทัพรังสี อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดในพิธี ซึ่งกิจกรรมภายในงานจะมีมหรสพสมโภชตลอดทั้งวันทั้งคืนด้วย

สำหรับวีรกรรมทุ่งสัมฤทธิ์ เป็นวีรกรรมทรงคุณค่าคู่เมืองโคราช สืบเนื่องจากประวัติศาสตร์ได้จารึกไว้ว่า เมื่อปี พ.ศ.2369 คุณหญิงโม ภริยาปลัดเมืองโคราช ได้ใช้อุบาย และรวบรวมกำลังต่อสู้กองทหารข้าศึกผู้รุกราน จนได้ชัยชนะ พวกข้าศึกผู้รุกรานแตกพ่ายถอยทัพกลับไป ซึ่งนับเป็นเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์ไทย ที่ชาวไทยมีความภาคภูมิใจ ในการสู้รบครั้งนั้น

นอกจากนี้ ยังมีอีกหนึ่งเหตุการณ์สำคัญ ที่ช่วยให้มีชัยชนะแก่ข้าศึก คือวีรกรรมของ นางสาวบุญเหลือ ที่ได้พลีชีพด้วย การนำคบไฟไปจุดที่กองเกวียนบรรทุกกระสุนดินดำ ทำให้เกิดการระเบิดขึ้นอย่างรุนแรง ข้าศึกบาดเจ็บล้มตายเป็นจำนวนมาก วีรกรรมสำคัญของนางสาวบุญเหลือ ยังจารึกในความทรงจำ ของชาวจังหวัดนครราชสีมาและเล่าขานสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน

ดังนั้น ทำให้ชาวบ้านในตำบลสัมฤทธิ์ อำเภอพิมาย พร้อมใจกันจัดงานสดุดีวีรกรรมทุ่งสัมฤทธิ์ขึ้น เป็นประจำทุกปี เพื่อให้ชนรุ่นหลังได้รำลึกวีรกรรมในครั้งนี้ตลอดไป

ชาวสัมฤทธิ์จัดขบวนแห่สดุดีวีรกรรมทุ่งสัมฤทธิ์ของย่าโม