ผู้ปกครองร้องสื่อเด็กมาโรงเรียนไม่มีนมกิน ผลกระทบจากหลักเกณฑ์ใหม่ ทำ 121โรงเรียนในจ.นครสวรรค์ อดกิน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ปกครองในพื้นที่ตำบลบ้านไร่ อำเภอลาดยาว จังหวัดนครสวรรค์ร้องเรียนสื่อ หลังบุตรหลานไม่ได้ดื่มนมโรงเรียนมาตั้งแต่เปิดเทอม และยังไม่มีแนวโน้มว่าจะได้รับตอนไหน

ด้านเจ้าหน้าที่ องค์การบริหารส่วนท้องถิ่น ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า โรงเรียนในสังกัด ทั้ง 10 โรงเรียน รวม 956 คน ยังไม่มีใครได้รับนมโรงเรียนตั้งแต่เปิดเทอม

นางวรรณพร ไสยาวัน ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดบ้านไร่ บอกว่า ปัญหาที่ผู้ปกครองร้องเรียน เรื่องเด็กนักเรียนไม่ได้รับนมโรงเรียนนั้นเป็นเรื่องจริง ซึ่งในโรงเรียนมีเด็กนักเรียนทั้งหมด 188 คน ยังไม่ได้ดื่มนมโรงเรียนเลย แม้ว่าจะทวงถามไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ยังไม่ได้รับคำตอบว่าเป็นเพราะอะไรหรือเด็กนักเรียนจะได้ทานนมโรงเรียนตอนไหน ซึ่งตอนนี้ทางโรงเรียนก็ไม่มีงบประมาณในการหานมมาทดแทนได้ จึงมีความเป็นห่วงนักเรียนเป็นอย่างมาก

ขณะที่ นายปรัชญา ประดา รองผู้อำนวยการวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีนครสวรรค์ หนึ่งในหน่วยงานที่ผลิตนมโรงเรียนแจกจ่ายให้กับโรงเรียนที่รับผิดชอบ กล่าวว่า วิทยาลัยเกษตรฯ เป็น 1 ใน 2 โรงผลิตนมโรงเรียนแจกจ่ายในจังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งในขณะนี้ไม่สามารถผลิตนมโรงเรียนได้เนื่องจากติดหลักเกณฑ์ใหม่บางข้อที่ระบุว่า สถานที่ราชการ/สหกรณ์ที่ประกอบการผลิตนมจะต้องมีแม่วัวนมจำนวน 200 แม่ หรือมีน้ำนมดิบปริมาณ 3 ตัน/วัน จึงจะสามารถผลิตนำส่งโรงเรียนได้

ทั้งนี้ อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยพิจารณาหลักเกณฑ์ใหม่อีกครั้ง ซึ่งนอกจากวิทยาลัยเกษตรฯที่ต้องเดือดร้อนจากการลงทุนเครื่องจักรและคนงานไปแล้ว ยังมีผลกระทบถึงนักเรียนจำนวนมากไม่มีนมดื่มอีกด้วย

สำหรับภาพรวมของจังหวัดนครสวรรค์มีโรงเรียนที่รับนมโรงเรียนทั้งสิ้นจำนวน 188 โรงเรียน โดยแต่ละวันจะต้องใช้นมโรงเรียนทั้งหมดวันละ 85,747 ถุง แต่หลังจากวิทยาลัยเกษตรฯ ถูกตัดสิทธิทำให้ในขณะนี้มีโรงเรียนที่ขาดโอกาสที่จะได้รับนมโรงเรียนจำนวน 121 โรงเรียน และนักเรียนที่ไม่ได้กินนมโรงเรียนจำนวน 44,788 ถุง