รถทัวร์พาครู จ.สุรินทร์ ดูงาน ลงเขาเบรกไม่อยู่ ชนท้ายรถพ่วงพลิกคว่ำบนเขาโทน ต้องคลานออกจากรถ เจ็บ 3 ราย

วันที่ 29 มี.ค. 2567 พ.ต.ท.โกสินทร์ บุญชู พนักงานสอบสวน สภ.วังขอนแดง อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ได้รับแจ้งว่า มีรถทัวร์ชั้นเดียว ชนท้ายรถบรรทุกพ่วง ทำให้พลิกคว่ำทางลงเขาโทน บริเวณหลัก ก.ม.209+500RT ถนนหลวงสาย 304 ต.บุบราหมณ์ อ.นาดี ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวได้รับบาดเจ็บหลายราย

หลังจากรับแจ้ง จึงได้เดินทางไปยังจุดเกิดเหตุ พบรถกึ่งพ่วง 22 ล้อ สีขาว บรรทุกไม้ท่อน ท้ายพ่วงได้รับความเสียหาย เนื่องจากถูกรถทัวร์โดยสารชน ห่างรถบรรทุกบรรทุกพ่วงไปประมาณ 60 เมตร พบรถทัวร์ชั้นเดียว พลิกคว่ำอยู่ข้างทาง กระจกหน้าและหลังแตก ภายในรถมีผู้โดยสารกำลังคลานออกจากตัวรถ มีผู้บาดเจ็บ 3 ราย ทางเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยต้องนำส่งโรงพยาบาลนาดี ส่วนผู้โดยสารที่เหลืออีก จำนวน 20 คน ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงได้นำไปพักรอญาติที่บริเวณจุดตรวจทางหลวง

จากการสอบสวนทราบว่า รถทัวร์โดยสารได้พาคณะครูจากโรงเรียนเทพอุดมวิทยา อำเภอสังขะ จังหวัดสุรินทร์ กำลังจะไปดูงานที่โรงเรียนปราจีนกัลยาณี อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี จำนวน 25 คน ขณะลงเขาโทนซึ่งเป็นทางลงเขาและคดเคี้ยว ปรากฏว่าคนขับไม่สามารถใช้เบรกชะลอรถได้ จึงตัดสินใจหักรถบัสโดยสารเข้าชนท้ายรถบรรทุกพ่วง เพื่อไม่ให้รถเสียหลักตกเหวและอาจทำให้คณะครูได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

นายล้วน อายุ 57 ปี กล่าวว่า ได้ขับรถทัวร์พาคณะครูมาจากจังหวัดสุรินทร์ เพื่อเดินทางไปดูงานที่โรงเรียนในเมืองปราจีนบุรี ขณะขับรถลงเขามาเรื่อย ๆ รถเกิดอาการขัดข้องและเบรกไม่อยู่ จึงพยายามควบคุมรถ แต่ไม่สามารถควบคุมไว้ได้ จึงหักรถชนท้ายเขากับรถบรรทุกกึ่งพ่วงจนทำให้รถทัวร์ได้เกิดพลิกคว่ำตะแคงข้าง มีผู้โดยสารที่นั่งมาบนรถได้รับบาดเจ็บ

นายอนาวิล อายุ 31 ปี คนขับรถบรรทุกพ่วง กล่าวว่า ได้นำไม้ท่อนมาจากจังหวัดบึงกาฬ เพื่อไปส่งไม้ที่จังหวัดระยอง ขณะขับรถลงจากเขา มองกระจกหลังเห็นรถบัสวิ่งมาชนท้ายก็ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น