ตู้คอนเทนเนอร์ห้องเย็น บรรทุกเนื้อไก่สด 25 ตัน ร่วงจากเส้นทางต่างระดับข้ามมอเตอร์เวย์ กรุงเทพฯ-พัทยา กม.39 โชคดีไร้คนเจ็บ ปิดกั้น 1 ช่องจราจร คาดใช้เวลานานกว่าครึ่งวันเก็บกู้

วันที่ 21 ม.ค. 2567 เวลา 08.00 น. ว่าที่ พ.ต.ต.กัมปนาท ขันใจ สารวัตรเวรสอบสวน สทล.1 กก.8 บก.ทล. (หน่วยสอบสวนเขาดิน) ได้รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุมีรถพ่วงบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์พลิกคว่ำ และทำตู้คอนเทนเนอร์ที่บรรทุกมาหลุดออกจากตัวรถ ตกลงไปยังในเส้นทางคู่ขนานมอเตอร์เวย์สาย 7 ด้านล่างฝั่งขาออกจาก กทม. มุ่งหน้าไปยัง จ.ชลบุรี บริเวณทางต่างระดับข้ามแยก มุ่งหน้าไปเชื่อมเข้ากับถนนสาย 34 เทพรัตน (บางนา -ตราด) พื้นที่ ม.3 ต.บางสมัคร อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา จึงเดินทางไปสอบสวนยังในที่เกิดเหตุ

ที่เกิดเหตุพบรถบรรทุกแบบกึ่งพ่วงขนาด 22 ล้อ หัวลากสีขาว ด้านหน้าพังยับเยิน พุ่งชนเข้ากับแนวขอบราวกั้นทางยกระดับอยู่ในสภาพหงายท้องล้อชี้ฟ้า พิงอยู่กับแนวราวสะพาน ซึ่งเป็นทางโค้งลาดชัน และมีเทรลเลอร์หางพ่วง อยู่ในสภาพนอนหงายท้องล้อชี้ฟ้าด้วยเช่นเดียวกัน ปิดขวางเส้นทางการจราจรด้านซ้าย 1 ช่องทางจากทั้งหมด 2 ช่อง

ขณะที่ด้านล่างบนไหล่ทางคู่ขนาน มีตู้คอนเทนเนอร์ห้องเย็นบรรทุกเนื้อไก่สดแช่แข็ง ตกลงไปนอนตะแคงข้าง พาดเฉียงจากไหล่ทางเข้าไปยังด้านในช่องจราจรครึ่งช่องทาง สภาพตู้ด้านบนบุบ ยุบตัว และมีชิ้นส่วนของเครื่องทำความเย็นฉีกขาดหลุดออกมาจากจุดยึด นอกจากนี้ บริเวณโดยรอบยังพบว่ามีเครื่องหมายสัญญาณไฟเตือนต่างๆ บอกแนวขอบถนนถูกพุ่งชนจนทำให้พังเสียหาย กระเด็นตกลงมายังพื้นด้านล่าง จำนวน 2 แผง และยังมีเศษคอนกรีตที่แตกพังเสียหายปลิวกระจายตกลงมายังด้านล่างด้วย

โดยรถพ่วงคันดังกล่าวมีนายณัฐดนัย อายุ 23 ปี ที่มาพร้อมกับแฟนสาวนั่งมาเป็นเพื่อนรวมในรถด้วย 2 คน เป็นคนขับ โดยทั้ง 2 รายไม่ได้รับบาดเจ็บมากนัก มีเพียงร่องรอยขีดข่วนตามร่างกายเท่านั้น ขณะที่ตำรวจทางหลวงระบุว่า รถคันดังกล่าวได้บรรทุกเนื้อไก่สดแช่แข็งมาภายในตู้คอนเทนเนอร์ จำนวน 25 ตัน

เมื่อมาถึงยังจุดเกิดเหตุ ซึ่งเป็นสะพานทางโค้งและมีความลาดชัน คนขับจึงได้พยายามเร่งเครื่องยนต์เพื่อที่จะให้มีกำลังส่งตัวรถขึ้นไปตามเส้นทางด้านบนเพิ่มมากขึ้น จนทำให้เกิดการเหวี่ยงตัวไปตามแนวของทางโค้ง ประกอบกับตัวรถมีน้ำหนักด้านบนมาก ตู้คอนเทนเนอร์ที่บรรทุกมาจึงปลิวหลุดออกไปตามแรงเหวี่ยงดังกล่าว ทั้งที่ได้มีการยึดน็อตติดกับตัวเทรลเลอร์ที่ลากมาแล้วก็ตาม จึงทำให้ตู้เนื้อไก่สดที่บรรทุกมากระเด็นตกลงไปยังด้านล่าง ที่ความสูงประมาณ 5 เมตร แต่โชคดีที่ขณะเกิดเหตุไม่มีรถของชาวบ้านขับมาบนถนนทางคู่ขนาน จึงไม่มีใครได้รับอันตรายจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น