สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว โพสต์แจ้งข่าว ยกเลิกประกาศให้เฝ้าระวังการเกิดคลื่นสึนามิในทุกพื้นที่ แต่ในช่วงสัปดาห์นี้ยังให้เฝ้าระวังเหตุแผ่นดินไหว (aftershocks)

วันที่ 2 ม.ค. 67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊ก "สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น - 在東京タイ王国大使館" ได้โพสต์ข้อความว่า เมื่อเวลา 10.01 น. ของวันนี้ (2 มกราคม 2567) ตามเวลาญี่ปุ่น ซึ่งเร็วกว่าไทย 2 ชั่วโมง กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นได้ยกเลิกประกาศให้เฝ้าระวังการเกิดคลื่นสึนามิในทุกพื้นที่ของญี่ปุ่นแล้ว

อย่างไรก็ดี อาจมีการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำทะเลอย่างต่อเนื่อง ทางการญี่ปุ่นจึงประกาศเตือนให้ชาวประมงใช้ความระมัดระวังในการออกเรือ รวมทั้งในช่วงสัปดาห์นี้ โดยเฉพาะ 2-3 วันข้างหน้า กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นยังให้เฝ้าระวังเหตุแผ่นดินไหวที่จะยังคงมีตามมาเป็นระยะ (aftershocks)

ในการนี้ ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับพื้นที่ดังกล่าวและนักท่องเที่ยวไทย โปรดดูแลรักษาตัวและเฝ้าระวังสถานการณ์ โดยติดตามข่าวสารของทางการญี่ปุ่นอย่างต่อเนื่อง กรณีฉุกเฉิน สามารถติดต่อสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ได้ทางหมายเลขโทรศัพท์ HOTLINE +8190-4435-7812 (สถานะ ณ วันที่ 2 มกราคม 2567 เวลา 10.35 น.)

 

 

สำหรับตัวเลขความสูญเสีย "สำนักข่าว NHK" และ "นิเกอิ" ของญี่ปุ่นยืนยันว่า มีผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวแล้ว 13 ราย แบ่งเป็น

- เมืองวาจิมะ 8 ราย
- เมืองนานาโอะ 3 ราย
- เมืองชิกะ 1 ราย
- เมืองฮาคุอิ 1 ราย