ระทึกตั้งแต่ต้นปี! ญี่ปุ่นแผ่นดินไหว 7.6 แมกนิจูด ทางการประกาศเตือนสึนามิ ด้านสถานฑูตเผยไม่มีคนไทยได้รับบาดเจ็บ-เสียชีวิต

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นออกประกาศเตือนภัยสึนามิบริเวณชายฝั่งตะวันตกของจังหวัดอิชิคาวะ นีงาตะ และโทยามะ ทั้งยังรายงานด้วยว่า สึนามิที่มีความสูงถึง 5 เมตร เชื่อว่ากำลังมาถึงเมืองโนโตะ ในจังหวัดอิชิคาวะ โดยคลื่นสูงมากกว่าหนึ่งเมตรพัดเข้าชายฝั่งเมืองวาจิมะ ในจังหวัดอิชิคาวะ

 

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นได้โฑสต์ภาพข้อความว่า

ด้วยวันนี้ (จันทร์ที่ 1 มกราคม 2567) เวลาประมาณ 16.16 น. ตามเวลาท้องถิ่นในญี่ปุ่น (เร็วกว่าไทย 2 ชั่วโมง) เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.6 แมกนิจูดโดยมีศูนย์กลางในพื้นที่เขตโนโตโจ จังหวัดอิชิคาวะ ทางตอนกลางของญี่ปุ่น ซึ่งห่างจากกรุงโตเกียวประมาณ 526 กิโลเมตร โดยกรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นประกาศเตือนว่าอาจเกิดคลื่นสึนามิ ความสูง 3-5 เมตร ตั้งแต่ช่วงเวลา 14.20 น. ที่จังหวัดอิชิคาวะ จังหวัดโทยามะ จังหวัดฮอกไกโด (โอตารุ) จังหวัดนีกาตะ จังหวัดฟุคุอิ ตอนเหนือของจังหวัดเฮียวโกะ และจังหวัดยามากาตะ รวมถึงให้ระวังภัยคลื่นสึนามิในจังหวัดใกล้เคียง โดยคลื่นอาจจะสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ในแต่ละพื้นที่และอาจมีประกาศเตือนในพื้นที่อื่น ๆ เพิ่มเติม ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นได้ประกาศให้ประชาชนที่อาศัยบริเวณพื้นที่ดังกล่าว อย่าเข้าใกล้ชายฝั่งหรือปากแม่น้ำ จนกว่าจะมีประกาศยกเลิกสถานการณ์เตือนภัย

 

ในขณะนี้ยังไม่มีรายงานคนไทยได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตเนื่องมาจากเหตุการณ์ดังกล่าว 

อย่างไรก็ดี ขอให้ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวโปรดดูแลรักษาตัวและเฝ้าระวังสถานการณ์โดยติดตามข่าวสารของทางการญี่ปุ่นอย่างต่อเนื่อง

 

กรณีฉุกเฉิน สามารถติดต่อสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ได้ทางหมายเลขโทรศัพท์ HOTLINE  +8190-4435-7812